Những điều kỳ lạ ở xứ sở hoa anh đào

(PLO) -Nhật Bản là một đất nước tuyệt vời và kỳ lạ, nhưng không có nhiều người biết rõ về nền văn hóa của đất nước này. Có khá nhiều điều như vậy để kể về Nhật bản, đặc biệt là  qua con mắt của những người phương Tây.     

Động đất ở Nhật

Động đất ở Nhật

Ăn thịt ngựa

Nhiều người rất sợ khi nghĩ đến việc ăn thịt ngựa, đặc biệt là thịt sống và ướp lạnh, nhưng ở Nhật thì thịt ngựa sống, còn gọi là basasi được coi là một món ăn và được phục vụ trong nhiều nhà hàng. 

Nguời Nhật đã ăn thịt ngựa sống trong suốt nhiều thập kỷ nay. Basasi bổ dưỡng hơn rất nhiều so với thịt lợn hoặc thịt bò. Trong thịt ngựa có nhiều chất đạm và acidl linoleic lại có ít calo. Ngoài ra, thịt ngựa có thể kéo dài tuổi thọ. Các số liệu về nhân khẩu được công bố vào năm 2013 cho thấy những người thọ nhất ở Nhật sống ở Nagano: tuổi thọ trung bình của họ là 80,88 đối với đàn ông và 87,18 đối với phụ nữ. Bí mật của họ là ăn thịt ngựa.

Hàng năm có 1500 trận động đất

Nhật là một đất nước rất đẹp nhưng cũng rất nguy hiểm, là một trong những vùng chịu nhiều trận động đất nhất trên thế giới. Nhật có đến 1500 trận động đất trong một năm, phần lớn chỉ là những rung chấn yếu nhưng cũng có những trận động đất có sức công phá khủng khiếp nhất. Năm 2014 từng có hàng nghìn người thiệt mạng và gây thiệt hại hàng tỷ USD. Nhật nằm ở “giao lộ” của bốn mảng kiến tạo lớn và khi các mảng này di chuyển thì xảy ra động đất. Năm 2011, các mảng bỗng nhiên bắt đầu chuyển động rất mạnh dẫn đến tai họa. Trận động đất Tohoku được coi là mạnh nhất và tàn phá nhất trong suốt lịch sử Nhật Bản với cường độ lên đến 9,0 độ. Mặc dù vậy, Tohoku vẫn chưa phải là trận động đất kinh hoàng nhất- năm 1923 trận động đất lớn Kanto “chỉ” với cường độ 7,9 độ đã cướp đi sinh mạng của 142 800 người dân Nhật Bản.

Đất nước của ...máy bán hàng tự động

Các máy bán hàng tự động

Người Nhật thích các máy bán hàng tự động-khắp đất nước có khoảng 5520 máy nằm rải rác ở các điểm khác nhau. Trong nhiều năm, các máy này đã được cải thiện rất nhiều, một số trong đó rất tiện lợi, còn những máy khác lại hoàn toàn kỳ lạ. Ở nhiều nước thì những máy bán hàng tự động thường bán đủ thứ lặt vặt: khoai tây chiên, kẹo, nước uống giải khát. Nhưmg người Nhật thì kết hợp tính thực tế của các máy bán hàng tự động với sự ham mê sự đổi mới và tất cả những gì khác thường.

Tỷ lệ tự sát rất cao

Nhật Bản là một đất nước giàu có với lịch sử thú vị và một nền văn hóa rực rỡ, như là ngôi nhà được coi là hiện đại, có kỷ luật, cần cù và thành công trong tất cả mọi khía cạnh của một dân tộc. Nhưng không phải mọi thứ đều màu hồng như vậy: ở Nhật tỷ lệ tự sát rất cao. Hàng năm con số người tự rời bỏ cuộc đời là hơn 30 000 đàn ông và phụ nữ. Theo đánh giá thì có 24,4 người/100 000 công dân Nhật có khả năng sẽ tự trừng phạt mình. Tình trạng tự sát trở thành vấn đề nghiêm trọng ở Nhật Bản: trên thực tế thì đó là nguyên nhân tử vong hàng đầu của phụ nữ ở độ tuổi từ 15 đến 34 và ở nam giới từ 20 đến 44 tuổi.

Vì sao mà ở một đất nước giàu có, phát triển cao lại xảy ra tình trạng này? Xét theo mọi khía cạnh, ở Nhật bản có vấn để lớn về nạn thất nghiệp. Nếu đột nhiên không còn giữ được việc làm thì nhiều nhân viên cũ sẽ tự kết liễu cuộc đời. Điều đáng buồn hơn cả, phần đông những người tự sát do vấn đề công việc là lại những người trẻ tuổi, nhiều người vừa mới tốt nghiệp các trường đại học. Những nguyên nhân khác dẫn đến tự sát của người Nhật là do trầm cảm và sự khó khăn về tài chính.

Tắm kết hợp thư giãn

Bồn tắm thư giãn

Đối với người Nhật thì bồn tắm không chỉ là cách để rửa sạch bụi bẩn từ cơ thể, đó còn là cách hiệu quả để thư giãn đầu óc, thân thể và tinh thần. Vì thế vào các buổi tối nhiều người Nhật thường đi đến các suối nước nóng để tắm. Khác với thế giới phương Tây, các thành viên của một gia đình Nhật bản sử dụng cùng một bồn tắm, nhưng họ dùng nhà tắm không cùng lúc: người đầu tiên là cha, sau đó là mẹ rồi đến các con. 

Hầu như ở mỗi gia đình người Nhật đều có bồn tắm nhưng người Nhật sử dụng bồn tắm để thư giãn hơn là để tắm rửa. Tất nhiên, người Nhật rất cẩn thận về vấn đề vệ sinh thân thể, họ không tắm ngay trong bồn tắm mà tắm trong những chậu nhỏ để bên cạnh. Sau khi tắm rửa cẩn thận, rửa trôi sạch hết xà phòng và bụi bẩn thì họ mới nằm xoài trong bồn tắm và nghỉ ngơi. Phần nước nóng còn lại trong bồn tắm vẫn sạch và trong suốt nên những người khác trong gia đình có thể dùng nó. Điều thú vị là nếu trong nhà có khách thì chính vị khách sẽ là người đầu tiên được ưu ái ngâm mình trong bồn tắm.

Nhiều đường phố không có tên

Đúng là như vậy. Thế nhưng người Nhật có một hệ thống địa chỉ thật độc đáo: thay vì đặt tên các đường phố thì họ sử dụng con số theo khối. Mỗi một khối được gán một số duy nhất- con số này cũng là địa chỉ. Khoảng cách giữa các khối và những con phố vẫn không có tên. Tại Nhật bản người ta thường nói: “Tôi làm việc ở khối 13” thay vì “Tôi làm việc ở phố Cá sấu hoặc là “Tôi sống ở đại lộ Chuối”.

Đối với nhiều người đến từ các nước phương Tây thì hệ thống như vậy có thể là dễ nhầm lẫn và không hiệu quả nhưng trên thực tế không phải như vậy. Việc làm quen với hệ thống đó rất đơn giản, cũng dễ sử dụng và bằng cách đó sẽ tìm được khu vực cần tìm rất nhanh. Chẳng hạn, nếu như một nhà hàng mà bạn tìm ở Tokyo nằm ở khối 12 thì chỉ cần có bản đồ và sẽ tìm được khối có số 12 và thế là bạn đã tìm được nơi cần đến. Ngoài ra, số khối lại dễ liên lạc với địa điểm trên bản đồ hơn và dễ ghi nhớ hành trình hơn là những tên phố quen thuộc với chúng ta.

Nhận đàn ông trưởng thành làm con nuôi

Thông thường thì các cặp vợ chồng từ các nước phương Tây nhận những người còn trẻ hoặc trẻ em làm con nuôi, với lý do có thể khác nhau- vì vô sinh hoặc do tình thân. Nhưng ở Nhật Bản mọi thứ đều khác: đối với nhiều gia đình người Nhật, đặc biệt là những người giàu có thì việc nhận những người đàn ông đã trưởng thành làm con nuôi là điều hoàn toàn bình thường. 

Vì sao vậy? Có hai lý do. Thứ nhất, người đàn ông đã trưởng thành sẽ là người nối dõi. Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, Nhật bản là một xã hội nam quyền và họ tên được truyền lại cho những đứa con trai. Các gia đình chỉ có toàn con gái hoàn toàn có thể xem xét vấn để nhận một người đàn ông đã trưởng thành vào gia đình để giống nòi không bị tàn lụi. Thứ hai, một người đàn ông trưởng thành sẽ đảm bảo cho gia đình sự hỗ trợ thêm về tài chính (nếu gia đình không quá giàu) hoặc có thể hỗ trợ việc kinh doanh. Thực tế này là khá phổ biến trong các gia đình giàu có của Nhật bản sở hữu những công ty lớn. Những người đàn ông trưởng thành có thể tiếp nối việc kinh doanh của gia đình và quản lý, hoặc bắt đầu sự nghiệp của mình. Thậm chí, nếu trong gia đình có những ứng cử viên khác để thừa kế theo nam quyền thì người cha sẽ xem xét, nếu họ không thích hợp với công việc thì ông có thể đưa vào gia đình một người lãnh đạo giỏi.../.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.
Đọc thêm