Thí điểm cho người dân bán hàng rong trên vỉa hè TP Huế

(PLVN) -  UBND TP Huế thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh tại 5 phường, tạo điều kiện để người bán hàng rong có địa điểm kinh doanh ổn định nhưng phải bảo đảm mỹ quan, trật tự và văn minh đô thị...

Đường Nguyễn Văn Huyên (phường Phú Hội TP Huế) là một trong những tuyến đường được đề xuất thí điểm sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh.

Đường Nguyễn Văn Huyên (phường Phú Hội TP Huế) là một trong những tuyến đường được đề xuất thí điểm sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh.

Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế (tỉnh TT- Huế) Trần Song vừa có buổi chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các phòng, ban, UBND các phường có liên quan của thành phố về việc nghiên cứu, thẩm định, thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh tại 5 phường trên địa bàn.

Những năm qua, lãnh đạo TP Huế đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban, cấp ủy, chính quyền địa phương quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị, xử phạt các trường hợp vi phạm nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Tuy nhiên, việc kinh doanh không cố định, buôn bán tự phát tại một số tuyến đường trung tâm TP Huế vừa qua có làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tình hình trật tự an toàn giao thông.

Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kinh tế khó khăn, số lượng người buôn bán hàng rong tăng nhanh và nhu cầu của một số cá nhân kinh doanh rong lâu năm mong muốn có một nơi buôn bán phù hợp với điều kiện gia đình, không ảnh hưởng vệ sinh môi trường, an toàn giao thông thành phố.

Trước thực trạng trên, UBND TP Huế đã giao các phòng ban, phường có liên quan nghiên cứu, thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh tại 5 phường. Mục đích tạo điều kiện để người bán hàng rong có địa điểm kinh doanh ổn định nhưng phải bảo đảm mỹ quan, trật tự và văn minh đô thị nhằm giữ gìn, duy trì trật tự an toàn xã hội, bảo đảm nguồn sống của người dân.

Qua khảo sát thực tế ở 9 phường trên địa bàn, đơn vị đề xuất UBND TP Huế cho thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh ở các tuyến đường tại 5 phường như tuyến đường Nguyễn Văn Huyên (phường Phú Hội); Vỉa hè đường 26 mét từ đường Phạm Văn Đồng đến đườngTrương Gia Mô (phường Vỹ Dạ)…

Dự kiến vào khoảng tháng 4/2021, TP. Huế sẽ tổ chức thí điểm và định kỳ đánh giá nhằm có phương án triển khai kinh doanh trên vỉa hè phù hợp với các quy định, tình hình của thành phố trong thời gian đến. Thời gian thực hiện thí điểm là 3 tháng, sau khi hết thời gian thí điểm sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động để có hướng triển khai tiếp theo.

Trước đó, trong chuyến kiểm tra và khảo sát thực tế các tuyến đường trên địa bàn, ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế đề nghị các phường tiếp tục nghiên cứu các quy định, rà soát số hộ dân đang buôn bán hàng rong để tiến hành sắp xếp, bố trí. Đồng thời, chỉnh trang, nâng cấp một số vỉa hè và đầu tư những thiết chế khác nhằm tổ chức thí điểm cho phép kinh doanh ăn uống, mua sắm trên vỉa hè nhưng phải đảm bảo các tiêu chí mỹ quan, đô thị, môi trường… tại một số tuyến đường được thí điểm. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm