Đào nở sớm, quất Tết giữ giá

(PLO) - Thú chơi đào, quất Tết không còn là xa lạ đối với người dân Việt Nam nói chung và người dân miền Bắc nói riêng. Đây cũng chính là một phần của hương vị ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Và cũng trong những ngày giáp Tết Đinh Dậu thị trường này cũng đang được rất nhiều người quan tâm.

Đào nở sớm, quất Tết giữ giá

Đào nở sớm

Đi dọc tuyến đường Lạc Long Quân, chúng ta dễ dàng bắt gặp không khí tết cổ truyền Việt Nam khi sắc đào đua nhau xuống phố. Nếu như trước Tết dương lịch nhiều báo chí đưa tin giá đào năm nay tăng 10 – 15% thì cho tới thời điểm hiện tại giá đào vẫn chưa tăng.

Chất lượng đào năm nay được đánh giá không bằng năm trước. Năm nay thời tiết nắng nhiều, hoa đào nở sớm hơn so với năm trước 10-15 ngày. Hoa bị khô, không căng mọng, mỡ màng như mọi năm. Tuy vậy giá đào năm nay lại không thấp, hay nói cách khác thì đào vẫn đang giữ giá.

Theo anh Nguyễn Văn Đinh người có thâm niên trồng đào hơn 5 năm cho biết, năm nay ít đào hơn, vì thời tiết nắng nhiều nên không có đào đẹp. Không những thế, người chơi đào đại gia cũng vắng bóng vì không có đào to.

Ông Hà đang vặt bỏ những hoa tàn và lộc già.

Tiếp tục đặt chân tại làng đào Nhật Tân, nhóm PV nhận thấy nhiều chủ vườn rất e ngại khi được hỏi về giá cả đào. Ông Nguyễn Xuân Hà - chủ vườn đào Hà Hà cũng là một trong những người có thâm niên trồng đào lâu nhất trong làng đào Nhật Tân chia sẻ: "Đào nở sớm, mọi năm thời điểm này chỉ là ngồi nhà bán đào thì năm nay phải ra vườn hái bỏ những hoa nỏ sớm, hoa tàn và lộc già. Nếu những năm trước thời điềm này vườn bán được 30-40 gốc thì năm nay cả thuê cả mua cũng mới chỉ được 20 gốc. Dân chơi đào giờ không còn nhiều như mọi năm, đại gia cũng ít.”

Đồng quan điểm, anh Đỗ Hữu Thắng người chơi đào hơn 20 năm cho biết: "Để có một cây đào chơi Tết vừa mắt tôi năm nay thì hơi khó, tôi đi khắp vườn đào cũng chỉ được 2 cây ưng ý, gá cả thì vẫn vậy, chưa có thay đổi gì. Gốc to, thế đẹp thì 18-20 triệu vẫn có, gốc bình thường thì 5-7 triệu, gốc nhỏ thì 1,5-3 triệu là nhiều. Những năm gần đây, người ta chuyển sang chơi Tết bằng nhiều thứ khác độc và lạ, nên đào to, đào đẹp ít hơn, cũng như thời tiết không ủng hộ”.

Giá quất tăng nhẹ, không đáng kể

Cách đó không xa, làng quất Tứ Liên cũng được chúng tôi ghé thăm. Tại đây, các nhà vườn đều đon đả mời khách nhiệt tình và sôi nổi. Nhiều chủ vườn không hề ngại ngần chia sẻ với chúng tôi về chất lượng cũng như giá cả của loại cây này.

Quất Bonsai năm nay đẹp hơn mọi năm.

Anh Lê Hòa một chủ nhà vườn ở Tứ Liên cho biết, quất năm nay được đánh giá là chất lượng đẹp hơn những năm trước, đặc biệt là quất cảnh bonsai. Quất năm nay nhiều quả hơn, nhiều lộc và lá xanh, quả quất to, mỡ màng, thế cây đẹp hơn do người dân cũng có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc trồng quất cảnh bonsai. Tuy vậy, giá cả quất năm nay lại chưa có nhiều biến động và người mua chưa nhiều nên để nói về giá cả thì chưa thực sự khách quan. Cho tới thời điểm hiện tại thì quất bonsai tăng giá nhẹ khoảng 20-30 nghìn trên một cây bình thường và 1 vài trăm nghìn với cây to.

Nếu năm nay quất bonsai được đánh giá là đẹp hơn thì quất vườn lại bị chê là chất lượng kém hơn. Anh Phạm Thanh Lâm, người chơi quất đến từ Văn Phú-Hà Đông cho biết, thời tiết năm nay nóng, người dân chơi quất cũng giảm đi nên quất năm nay kém hơn, lá khô, quả cũng khô.

Quất vườn lại bị chê là chất lượng kém hơn năm trước.

Chị Hoàng T. Hòa chủ vườn quất ở Làng quất Tứ Liên cũng thừa nhận: "Quất năm nay xấu hơn năm trước, do thời tiết cũng như người chơi giảm nên tâm lí người làm vườn cũng giảm dẫn đến cây quất không được đẹp như mọi năm".

Về giá cả, chị Hòa than thở: "Giá năm nay có vẻ cao hơn vài chục nghìn, nhưng số lượng cây bán ra lại đang là mối lo của những chủ vườn quất tại nơi đây. Thời điểm này hàng năm vườn quất của tôi cũng đánh được 30-40 gốc. Thế nhưng năm năy mới được 15 gốc, trong đó chủ yếu là gốc nhỏ, gốc to chỉ chiếm 10%. Kinh tế khó khăn, đại gia ít, nên giờ hiếm quất to, quất đẹp lắm, cả vườn quất của chưa có nổi 10 cây quất to”.

Nhìn chung thì cho tới thời điểm hiện tại đã là thời điểm chơi đào và quất để phục vụ Tết cổ truyền nhưng năm nay số lượng người mua đang giảm đáng kể. Nỗi buồn cũng như sự lo lắng đang hằn hiện lên trên nét mặt những chủ vườn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm