Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước liên tục “nhảy múa”

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch ngày – 1/10, giá vàng thế giới đột ngột giảm sau khi ông Trump và ông Biden kết thúc cuộc tranh luận đầu tiên trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, giá vàng SJC trong nước liên tục “nhảy múa”.

Hình minh họa

Hình minh họa

Tại thị trường vàng trong nước, giao dịch lúc 8h sáng nay:

Giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 55,10-55,62 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 520.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 55,25-55,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng 350.000 đồng/lượng.

Tại Tập đoàn DOJI giá vàng niêm yết ở mức 55,10-55,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 500.000 đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (cùng giờ Việt Nam), giá vàng được niêm yết ở mức 1.886,4 USD/ Oune, giảm 7,7  USD/Ounce so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.280), tương đương 53,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm sau khi ông Trump và ông Biden kết thúc cuộc tranh luận đầu tiên trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, CNN đã khảo sát trên nhóm cử tri có 56% nghiêng về ông Biden và 43% chọn ông Trump. Chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD trong giỏ các đồng tiền chính thanh toán quốc tế đã tăng 0,23% lên 94,142.

Nhận thấy giá vàng đã đắt hơn sau 2 phiên tăng mạnh tới gần 40 USD/oz và giá trị của đồng USD lên cao, nhà đầu tư quay lại chốt lời, đẩy giá vàng đi xuống.

Cùng với sự tăng giá của đồng USD, nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới là Trung Quốc công bố số liệu kinh tế khả quan. Cụ thể, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong tháng 9 tiếp tục tăng, đạt 51,5, vượt mức dự báo 51,2 và vượt mức 51 của tháng 8; chỉ số PMI phi sản xuất của nước này đạt 55,9, tăng so với mức 55,2 của tháng 8. Điều này, cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục giữ được tốc độ phục hồi sau tác động của dịch bệnh Covid-19. Kinh tế tăng trưởng cũng khiến nhà đầu tư giảm bớt lượng vốn trong vàng.

Sự sụt giảm của vàng trong phiên này đã được giới phân tích cảnh báo trước đó đối với nhà đầu tư. Một số chuyên gia nhận định, vàng có thể còn sụt giảm sâu nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gây tranh cãi, khi đó người ta cần giữ tiền, thay vì các tài sản khác.

Các chuyên gia cho rằng thị trường sẽ nghiêng về lưu giữ tiền là do các chính phủ bắt đầu gặp phải tình trạng thâm hụt ngân sách, không thể trang trải chi tiêu.

Trước những dự báo về của cuộc bầu Tổng thống Mỹ có thể diễn ra sự bất ổn, các ngân hàng trên thế giới đang chuẩn bị cho những kịch bản xấu xảy ra trên thị trường như rủi ro về thanh khoản. Chính vì thế đồng tiền được lưu giữ nhiều hơn thay vì tài sản khác, kể cả vàng trong các tổ chức tài chính.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm