Hến xúc bánh tráng - đậm đà hương vị Huế

(PLO) - Hến xúc bánh đa là món ăn dân dã, có nguồn gốc từ vùng duyên hải miền Trung đầy nắng gió.Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, hến còn chứa nhiều công dụng bất ngờ như chữa lao phổi, hỗ trợ bệnh thiếu máu và rất thích hợp với người có bệnh tim mạch nhờ chứa ít chất béo, cholesterol.
Hến xúc bánh tráng - đậm đà hương vị Huế

Món ăn này dễ làm xiêu lòng "đức ông chồng" lắm nhé, các chị em nội trợ!

Nguyên liệu:
+ 2 kg hến tươi
+ 2 tép sả
+ 1 củ hành tây nhỏ
+ 3 củ hành tím
+ vài trái ớt
+ 1 bó rau răm
+ Gia vị : nước mắm, đường,
+Hành khô phi vàng

+ Lạc rang giã dập

+ Bánh tráng mè nướng.
Cách chế biến:
-Chà sạch hến rồi đem ngâm 3 – 4 lần trong nước muối loãng, mỗi lần khoảng 30 phút. Rửa lại bằng nước sạch. Đặt một chiếc nồi lớn với gần đầy nước sạch bên trong lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi lại, cho một ít muối vào, khuấy đều. Tiếp tục thả hến vào nồi, sau khoảng 1 phút, hến sẽ tách thịt và nổi lên trên.

Vớt thịt hến ra, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

- Hành tím, xả băm nhỏ cùng với ớt
- Rửa sạch và cắt nhỏ rau răm. Rửa sạch, thái múi câu nhỏ hành tây.
- Bắc chảo dầu lên bếp cho dầu nóng thì cho xả, hành tím vào xào cho sả và hành tím vàng đều thì cho hành tây và hến vào đảo đều tay, lúc này thì nêm nếm vừa ăn, lưu ý chỉ nêm bằng nước mắm không nên nêm bằng muối, món này vị thanh nhẹ, mặn ngọt vừa ăn vì ăn chơi nên đừng nêm đậm . (Nếu bạn ăn mắm ruốc thì cho mắm ruốc vào lúc này luôn.)
- Sau khi nêm nếm vừa ăn thì cho ớt vào đảo đều, tắt bếp.
- Khi nhắc chảo ra khỏi bếp thì cho rau răm vào đảo đều , rắc tiêu, lạc rang giã dập, hành khô phi lên trên mặt là xong món hến xào.
- Món này khi ăn cho ra đĩa dùng bánh tráng(hay còn gọi là bánh đa) múc hến ăn.
Chúc các bạn thành công với món hến xúc bánh tráng!