Ốc hấp lá gừng thơm nức mũi

(PLO) -Món ốc hấp lá gừng tưởng như cầu kì, phức tạp chỉ cần bạn kiên trì và chăm chỉ một chút là đã có một đĩa ốc hấp lá gừng thơm lừng cho cả nhà cùng thưởng thức.
Ốc hấp lá gừng thơm nức mũi

Nguyên liệu:

- Ốc nhồi to 2kg

- Thịt  nạc vai 200g

- Hạt tiêu 1 thìa cà phê

- Gừng củ 100g

-  Đường 100g

Kết quả hình ảnh cho ốc hấp lá gừng

- Lá chanh 4 lá

- Giò sống 200g

- Nấm hương 10g

- Lá gừng (sả) 50 lá

- Dấm 1 thìa canh

- Ớt 1 quả

- Nước mắm, mì chính vừa đủ

Cách làm:

oc-hap-la-gung-3

Ốc cậy nắp ngâm vào nước vôi trong khoảng 15 phút, khêu lấy thịt ốc ngâm tiếp vào nước vôi trong khoảng 20 phút, tỉa bỏ đường phân, hòn hoi, cạo sạch miệng ốc, rửa lại bằng nước lã cho sạch nước vôi. Để ráo nước.

oc-hap-la-gung-4

Thái thịt ốc hạt lựu để riêng.

Thịt nạc vai băm nhỏ. Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Gừng một phần thái chỉ nhỏ ngâm nước, còn lại giã nhỏ. Lá gừng rửa sạch, để ráo, vỏ ốc cọ rửa sạch, để khô xoa chút mỡ vào phía trong vỏ.

Trộn thịt ốc với một chút nước gừng, hạt tiêu, mì chính, ốt băm nhỏ, nấm hương, nạc vai, giò sống, để 15 phút cho ngấm rồi chia thành từng viên tương ứng với số vỏ.

oc-hap-la-gung-5

Kết quả hình ảnh cho ốc hấp lá gừng

Đặt lá gừng ngang miệng ốc, nhồi nhân vào cho đầy ngang miệng vỏ ốc, xoa mặt nhân cho mịn, xếp ốc vào nồi hấp.

oc-hap-la-gung-6

Đem hấp cách thủy khoảng 18-20 phút (nước đáy nồi phải sôi liên tục). Khi ốc chín lấy ra bày vào đĩa, rắc gừng thái chỉ, ớt tỉa hoa, trang trí cho đẹp. Ăn nóng.

oc-hap-la-gung-7

Chấm ốc với nước chấm chua, cay, ngọt cân đối, lá chanh thái chỉ.

Yêu cầu thành phẩm:

Kết quả hình ảnh cho ốc hấp lá gừng

Ốc bày nguyên con, nhân giòn, không bã. Mùi thơm đặc trưng của ốc với lá gừng, vị vừa ăn có độ ngọt cao. Nước chấm chua cay, mặn, ngọt cân đối, nổi vị gừng và lá chanh.