TP HCM muốn trở thành trung tâm mua sắm, thương mại của khu vực

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM, Viện Nghiên cứu phát triển vừa gửi tờ trình cho UBND TP dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện đề án để thành phố trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước. 

Hiện nay, TP HCM đã là trung tâm mua sắm, thương mại của cả nước.

Hiện nay, TP HCM đã là trung tâm mua sắm, thương mại của cả nước.

Viện Nghiên cứu phát triển cho biết, theo các số liệu thống kê, hiện nay, TP HCM đã là trung tâm mua sắm – thương mại của cả nước. Ngành thương mại chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu khu vực dịch vụ của thành phố nói riêng và cơ cấu kinh tế thành phố nói chung.

Tuy nhiên, so với các thành phố lớn của khu vực Đông Nam Á thì TP HCM còn thua kém, đặc biệt là Singapore, Malaysia... Những tiềm năng và lợi thế của thành phố trong lĩnh vực thương mại hiện nay chưa được khai thác một cách hiệu quả.

Trong bối cảnh kinh tế thành phố tăng trưởng có xu hướng chậm lại, tốc độ tăng trưởng kinh tế so với cả nước có xu hướng thu hẹp…, thì việc phát triển ngành thương mại tương xứng với tiềm năng và lợi thế của thành phố sẽ góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Viện, việc nghiên cứu sẽ tập trung giải quyết về thực trạng thương mại trên địa bàn TP. Trong đó, nghiên cứu, so sánh TP với các thành phố trong khu vực với vai trò là trung tâm mua sắm, phân phối, đầu mối xuất nhập khẩu. Qua đó, sẽ có các định hướng, giải pháp phát triển TP HCM thành tâm mua sắm, bán buôn, đầu mối xuất nhập khẩu khu vực và cả nước đến năm 2030.

Các định hướng, giải pháp sẽ tập trung vào giải pháp về quy hoạch, vốn đầu tư, khoa học và công nghệ, giải pháp về đất đai, về nguồn nhân lực, về thị trường, giải pháp về cơ chế chính sách, giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, giải pháp về quản lý nhà nước…

Được biết, Đề án “Xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước” là một trong 10 đề án, nội dung trọng tâm năm 2019 của UBND TP HCM.

Để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân TP HCM trong dịp Lễ Kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế lao động, Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa có yêu cầu tạm ngưng thi công các công trình có tổ chức đào đường, vỉa hè trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ từ ngày 30/4 đến hết ngày 1/5; chủ đầu tư tất cả các công trình trên đường bộ có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công đào đường, vỉa hè, khẩn trương tái lập lại toàn bộ các đoạn đang thi công, xong trước ngày 29/4.

Các công trình thi công có rào chắn chiếm dụng mặt đường đang khai thác được phép tôn tạo hàng rào công trường nhưng phải thu gọn hàng rào công trường, làm vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ khu vực công trường thi công. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm