Thị xã Sơn Tây cả tuần ngập trong rác thải

(PLO) - Gần một tuần qua, hàng trăm người dân thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội phải sống chung với tình trạng lượng rác thải sinh hoạt lớn tồn đọng trên khắp các con phố. Nhiều tuyến đường trên thị xã Sơn Tây xuất hiện tình trạng rác thải ùn ứ. Với lượng rác thải lớn, lại trong điều kiện thời tiết mưa, nắng thất thường những ngày qua, môi trường và cuộc sống sinh hoạt của người dân thị xã đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Rác thải tràn ngập thị xã.
Rác thải tràn ngập thị xã.

Phản ánh với phóng viên, một người dân sinh sống tại phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây cho biết: “6 ngày trở lại đây là rác thải ùn ứ, mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu, trẻ con chúng tôi không dám cho ra vườn hoa chơi vì ô nhiễm quá”.Theo quan sát của phóng viên, không chỉ phường Quang Trung, mà tất cả các ngõ, phố khác của thị xã Sơn Tây cũng lâm vào tình trạng tương tự. Rác chất đống dọc các tuyến phố lớn nhỏ, rỉ nước vàng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Những người dân sống tại đây cũng cho biết, hàng năm họ đều đóng đầy đủ tiền phí vệ sinh môi trường tính theo đầu người nhưng không hiểu lý do vì sao mà gần tuần nay không có nhân viên dọn vệ sinh đi gom rác. “Trời nắng nóng vài hôm nay làm cho rác phân hủy mạnh, ruồi nhặng, xú uế bốc mùi hết sức khó chịu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chúng tôi” - chị Trần Thu Hà  một người dân bức xúc.

Đây không phải lần đầu tiên thị xã Sơn Tây xảy ra hiện tượng ùn ứ rác. Theo phản ánh của người dân, từ trong năm đến giờ đây là lần thứ ba thị xã ngập trong rác. Phòng Quản lý đô thị Thị xã Sơn Tây cho biết tình trạng rác không có chỗ đổ là do một số hộ dân sống gần khu vực bãi rác Xuân Sơn đã chặn đường không cho xe chở rác vào bãi. Với lý do chưa đồng tình với giá đền bù của thị xã đưa ra khi đền bù di dời những hộ dân sống tại khu vực này.

Theo ông Nguyễn Viết Đạt  - Trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Sơn Tây thì thị xã Sơn Tây đã tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng từ năm 2011. Hiện nay UBND huyện Ba Vì là đơn vị giáp thị xã Sơn Tây đang thực hiện giải phóng mặt bằng đưa ra những đơn giá, chính sách theo người dân cho rằng cao hơn thị xã Sơn Tây đền bù nên người dân có những thắc mắc. Bãi rác Xuân Sơn hiện tại đang ngừng hoạt động, ngừng tiếp nhận rác để chính quyền và người dân thống nhất trong phương án đền bù. Tạm thời số rác thải tồn ứ trong tuần qua đã đươc dọn sang bãi rác Nam Sơn ở Sóc Sơn. Xong có thể nói đây chỉ là phương án giải quyết tạm thời.

“Mong muốn của người dân vẫn là mong chờ các cơ quan chức năng sớm xử lý, giải quyết nhanh tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng mà người dân đang phải chịu đựng, trả lại không gian văn minh xanh, sạch, đẹp của các khu phố” – anh Nguyễn Văn Phúc, số 123 Phùng Khắc Khoan chia sẻ.

Đọc thêm