Thiết thực mô hình ‘shipper xanh’ trong những ngày giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Không chỉ hỗ trợ người dân trong các khu vực phong tỏa giải quyết khó khăn về lương thực thực phẩm, hàng trăm đoàn viên thanh niên của các đội ‘shipper xanh’ tại Quảng Bình còn giúp đỡ người dân tiêu thụ nông sản, hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh nhiều việc làm thiết thực...

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Bình đã quyết định thiết lập vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại nhiều khu vực xã ‘điểm nóng’ và các huyện, thành phố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch.

Trong khoảng thời gian này, người dân tại các huyện Bố Trạch, TP Đồng Hới và một số xã tại huyện Lệ Thủy, Tuyên Hóa sẽ bị hạn chế ra đường nếu không thực sự cần thiết. Trong bối cảnh đó, để giúp người dân có đầy đủ thực phẩm trong thời gian thực hiện giãn cách, nhiều đội ‘shipper xanh’ đã được thành lập.

Nhiệm vụ của các thành viên trong các đội shipper chủ yếu là kết nối, tiếp nhận thông tin từ người dân, đi chợ giúp người dân mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và giao hàng hóa đến tận nhà người dân trên địa bàn xã.

Thiết thực mô hình ‘shipper xanh’ trong những ngày giãn cách ảnh 1

Các thành viên trong đội 'shipper xanh' xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch giao hàng thực phẩm sau khi đi chợ giúp người dân trong khu vực phong tỏa.

Những ngày qua, tại xã Vạn Trạch, đội ‘shipper xanh’ với 15 người là các đoàn viên, thanh niên vẫn miệt mài tổng hợp nhu cầu từ người dân, lên danh sách những loại hàng hóa mà người dân đăng ký để đi mua giúp. Từng mặt hàng sau khi được mua giúp lại được các đội viên phân chia nhau chuyển đến tận nhà của từng người dân.

“Chúng tôi sẽ đăng số điện thoại của các đội viên lên facebook của Đoàn xã để người dân cần mua hàng liên hệ. Hoặc các đoàn viên phụ trách thôn sẽ thu thập nhu cầu và báo về đội mua hàng. Sau khi mua hàng các “shipper xanh” sẽ đưa hàng đến tận nhà người dân”, anh Hoàng Thái Sơn, Bí thư Đoàn xã Vạn Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết.

Theo lời của anh Sơn, ngoài nguồn hàng được mua từ chợ, các đội viên sẽ thu mua các loại hàng hóa từ người dân trong vùng phong tỏa đã đến thời kỳ thu hoạch, xuất bán. Việc làm này vừa đảm bảo cung cấp đủ hành hóa cho người dân sử dụng và không để tồn đọng đẫn đến hư hỏng, thua lỗ các mặt hàng do người dân địa phương tự sản xuất, chăn nuôi.

Thiết thực mô hình ‘shipper xanh’ trong những ngày giãn cách ảnh 2

Các đoàn viên, thanh niên hỗ trợ việc chuẩn bị các suất ăn cho người dân tại các khu cách ly và người dân gặp khó khăn trong khu vực phong tỏa.

Không chỉ trên địa bàn xã Vạn Trạch, những ngày qua, nhiều đội “shipper xanh” ở nhiều xã thuộc huyện Bố Trạch, Lệ Thủy cũng được thành lập ở các xã, thị trấn nhằm hỗ trợ người dân.

“Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đề nghị Ban Thường vụ Đoàn cơ sở các xã, thị trấn khẩn trương thành lập đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh luôn túc trực, sẵn sàng cùng với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Các đội “shipper xanh” sau khi được thành lập sẽ vận chuyển các nhu yếu phẩm, hàng hóa hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, các khu vực cách ly, phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 và những tổ, chốt phòng chống dịch. Đồng thời, một số đoàn viên, thanh niên còn hỗ trợ thiết lập các khu cách ly, công tác nhập dữ liệu khai báo y tế, hỗ trợ trực chốt kiểm soát dịch bệnh”, anh Phạm Văn Hoạt, Bí thư Huyện Đoàn Lệ Thủy cho biết.

Thiết thực mô hình ‘shipper xanh’ trong những ngày giãn cách ảnh 3

Đội 'shipper xanh' của huyện Lệ Thủy đưa cơm tới các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Hiểu rằng, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế việc ra đường sẽ khiến mỗi người cảm thấy gặp không ít bất tiện, khó khăn, đặc biệt là về nguồn lương thực thực phẩm sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, ý thức về trách nhiệm với cộng đồng của mỗi người trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp là hết sức cần thiết. Và cũng hi vọng rằng, với sức trẻ, sự nhiệt huyết của những đội ‘shipper xanh’ đang ngày ngày hỗ trợ tại các địa phương sẽ giúp mọi người dân an tâm hơn để thực hiện đúng và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm