Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kiều bào về nước đầu tư

(PLO) - Ngày đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm công nhân trong khu xử lý rác thải tại TPHCM. Thủ tướng đánh giá cao mô hình xử lý rác thải cũng như hoan nghênh các kiều bào về nước đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe lãnh đạo VWS báo cáo hoạt động xử lý rác thải (Ảnh: Mạnh Hùng)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe lãnh đạo VWS báo cáo hoạt động xử lý rác thải (Ảnh: Mạnh Hùng)

Chiều 2/2, tức ngày Mùng 3 Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo UBND TPHCM đã đến thăm và chúc tết các công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) nằm trong Khu Liên hợp Xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM).

Công ty VWS là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý chất thải tại Việt Nam có vốn đầu tư 100% của nước ngoài (150 triệu USD) do ông David Dương (Việt kiều Mỹ) đầu tư. Đây được xem là công ty tư nhân đầu tiên ở Việt Nam tham gia đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác thải rắn theo công nghệ chôn lấp hiện đại.

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo VWS cho biết, hiện công ty đang điều hành các cơ sở xử lý chất thải rắn bao gồm bãi chôn lấp kiểu mẫu đạt tiêu chuẩn vệ sinh, nhà máy tái chế (phân loại) (MRF’s), khu vực làm phân compost, trạm trung chuyển và dịch vụ thu gom chất thải rắn. Khu chôn lấp xử lý chất thải rắn của Công ty VWS tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh đi vào hoạt động từ tháng 1/2007 với công suất 10.000 tấn rác thải/ngày, hiện đang xử lý 3.000 tấn/ngày cho TPHCM và 20 tấn/ngày cho tỉnh Long An. Công ty cũng đang xúc tiến đầu tư xây dựng khu xử lý rác với quy mô gần 2.000 ha tại tỉnh Long An. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kiều bào về nước đầu tư ảnh 1
 Thủ tướng thăm hỏi, chúc tết công nhân (Ảnh: Mạnh Hùng)

Tại công ty VWS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm hỏi và tặng quà Tết cho các công nhân đang làm việc trong những ngày Tết. Thủ tướng cũng đã tham quan mô hình hoạt động, công nghệ xử lý nước thải, phân loại rác của Công ty VWS.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao về mô hình hoạt động và công nghệ xử lý rác của công ty. Thủ tướng cho biết, tại Việt Nam có nhiều nhà máy xử lý rác thải nhưng theo kiểm tra đây là công nghệ đạt yêu cầu cao nhất ở Việt Nam hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ, cái khó của Việt Nam là rác của nước nghèo, không được phân loại ngay từ nguồn, rác hữu cơ, vô cơ, kể cả rác độc hại cũng đổ vào đây. 

Thủ tướng lưu ý, việc tái chế rác thải, quan trọng nhất là vấn đề môi trường, kiểm soát không được để ô nhiễm môi trường. Lĩnh vực này được nhà nước khuyến khích đầu tư nhưng vấn đề xử lý rác của Việt Nam vẫn chưa thành công. Mô hình nhà máy xử lý rác như thế nào ở cấp tỉnh, huyện, xã, nhất là cấp xã, các làng nghề xử ý rác rất khó, vận chuyển và thu gom vào xử lý chưa làm được, chưa có công nghệ xử lý rác nhỏ thích hợp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc ông David Dương, Việt kiều Mỹ về nước đầu tư. Thủ tướng cho biết, lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn kêu gọi, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào ta ở nước ngoài về trong nước đầu tư.

Đối với một số kiến nghị, khó khăn của Công ty VWS, Thủ tướng đã giao cho lãnh đạo TPHCM quan tâm xử lý, cái nào vượt thẩm quyền của thành phố thì kiến nghị lên các Bộ ngành Chính phủ theo chức năng để xử lý.

TIN LIÊN QUAN

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm