Thuốc lá lậu tung hoành thị trường

(PLO) - 9 tháng đầu năm 2013, Ban Chỉ đạo 127 TP.Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 231 vụ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, phạt hành chính  gần  350 triệu đồng; 16 đối tượng bị khởi tố hình sự; tịch thu tiêu hủy 50.489 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, trị giá  hơn 757 triệu đồng và 5.236 kg lá thuốc lá. Tuy nhiên, so với lượng thuốc lá lậu đang lưu hành trên thị trường dưới nhiều hình thức, con số trên là vô cùng khiêm tốn.

Thuốc lá lậu tung hoành thị trường

Thuốc lá nhập lậu ngày càng nhiều

Ông Phạm Kế Nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VTA), cho biết, từ năm 2007 đến nay thuốc lá nhập lậu không ngừng gia tăng, chiếm tới 18 – 22% thị phần tiêu thụ thuốc lá nội địa. Nếu như năm 2007, có khoảng 630 triệu bao thuốc lá nhập lậu vào nước ta thì đến năm 2012, có số lên tới trên 900 triệu bao. Hiện thị trường Việt Nam có hơn 100 nhãn hiệu thuốc lá nhập lậu, trong đó chủ yếu 2 nhãn hiệu Jet và Hero chiếm tới 90%. 

Ông Nghiệp thông tin, dưới sự chỉ đạo tập trung của Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại Trung ương (Ban Chỉ đạo 127 TW),  các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều vụ buôn lậu thuốc lá, tuy nhiên, kết quả còn ở mức độ khiêm tốn, trung bình mỗi năm chỉ bắt giữ và tiêu hủy hơn 1% lượng thuốc lá nhập lậu. Như vậy, 99% lượng thuốc lá nhập lậu vẫn đang tung hoành trên thị trường, và do lợi nhuận từ buôn thuốc lá ngoại “siêu khủng” - lãi gần 30 lần so với kinh doanh thuốc lá hợp pháp - nên các đối tượng không từ thủ đoạn nào để buôn bán mặt hàng này.

Với những thủ đoạn vô cùng tinh vi, các đối tượng buôn bán thuốc lá lậu thường “đánh hàng” từ các cửa khẩu, thuê người vận chuyển bằng xe khách và xe ôm  về thành phố, “ém hàng” ở các kho trong các ngõ, ngách nhỏ. Và điểm chung, đó là các “đầu nậu” luôn luôn “tàng hình”, nên khi cơ quan chức năng kiểm tra, bắt giữ  thì chỉ có mặt những người vận chuyển thuê. Việc tiêu thụ cũng “đủ chiêu” như thuốc lá ngoại thường được tiêu thụ chủ yếu tại các quán nước, hàng xén… không cố định nên việc kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Mỗi năm thất thu 4000 tỷ đồng vì thuốc lá lậu

Theo số liệu từ Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, mỗi năm Việt Nam thất thu thuế trên 4.000 tỷ đồng và bị chảy máu ngoại tệ khoảng 200 triệu USD do hoạt động buôn lậu thuốc lá. Đó là chưa kể, thuốc lá lậu không rõ xuất xứ, nguồn gốc (trong đó, có cả thuốc lá giả) gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.Hà Nội kiêm Phó trưởng Ban Chỉ đạo 127 thành phố, cho biết, hiện trên địa bàn có 42.689 điểm kinh doanh thuốc lá, trong đó có 221 điểm chuyên kinh doanh thuốc lá tập trung ở phố Hàng Hành, Nguyễn Siêu, Hàng Buồm, Lý Thái Tổ, Trần Xuân Soạn...  9 tháng đầu năm 2013, Ban Chỉ đạo 127 TP.Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 231 vụ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, phạt hành chính gần 350 triệu đồng, 16 đối tượng bị khởi tố hình sự, tịch thu tiêu hủy 50.489 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, trị giá hơn 757 triệu đồng và 5.236 kg lá thuốc lá. 

Cơ quan chức năng của Hà Nội cũng đã ráo riết trong việc chống buôn lậu thuốc lá, như phát hiện và xóa bỏ kịp thời các tụ điểm nóng về kinh doanh, buôn bán thuốc lá nhập lậu, đồng thời tăng cường tuyên truyền tại các điểm nóng về các quy định pháp luật liên quan đến phòng chống thuốc lá nhập lậu… 

Nhiều biện pháp tích cực khác cũng được triển khai đồng bộ, trong đó có xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. “Trong thời gian tới, việc tuyên truyền phòng chống việc buôn lậu, kinh doanh  và vận chuyển thuốc lá nhập lậu tới từng thôn, xóm và tới tận người dân. Tuy nhiên, mỗi người phải có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình mới là biện pháp hữu hiệu hàng đầu” – bà Mai cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm