Tiến độ thực hiện công tác hỗ trợ theo Nghị quyết 42 ở Đắk Lắk còn chậm

(PLVN) - Mới đây, Đoàn kiểm tra của Cục Việc làm, Bộ LĐTB&XH đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk về tình hình thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP (ngày 09/4/2020) của Chính phủ.

Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH làm việc với tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Hải

Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH làm việc với tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Hải

Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: Thực hiện NQ42 của Chính phủ “Về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”, đến nay, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã lập danh sách 345.378 người thuộc đối tượng được hỗ trợ với tổng số tiền đề nghị hỗ trợ hơn 298 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ đối với 9.721 người có công (với số tiền hơn 12 tỷ đồng), 42.897 đối tượng bảo trợ xã hội (tổng số tiền hơn 64 tỷ đồng), rà soát lập danh sách 287.067 hộ nghèo, hộ cận nghèo (số tiền hỗ trợ dự kiến hơn 212 tỷ đồng), người lao động không có giao kết hợp đồng, tỉnh đã thực hiện việc hỗ trợ 129 người bán vé số với kinh phí 58 triệu đồng, 1 người thu gom rác, phế liệu 01 triệu đồng.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá cao những nỗ lực của Đắk Lắk trong công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện công tác hỗ trợ theo NQ42 của Chính phủ tại Đắk Lắk, nhìn chung còn chậm so với các địa phương khác trong cả nước.

Đoàn kiểm tra đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc hỗ trợ nhằm đảm bảo ý nghĩa của gói hỗ trợ. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam các cấp, các đoàn thể chính trị cùng đồng hành với chính quyền các cấp trong công tác rà soát, lập danh sách đối tượng được thụ hưởng chính sách, đặc biệt là tham gia công tác giám sát, đảm bảo hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng được hưởng chính sách, không để xảy ra việc trục lợi hoặc chi trả sai đối tượng.

Đoàn công tác cũng đã ghi nhận và trao đổi liên quan đến một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai rà soát, thực hiện hỗ trợ đối với đối tượng người giao kết hợp đồng với nhiều doanh nghiệp, người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, việc lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ của chi nhánh doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm