Bộ Y tế khuyến cáo tạm thời không sử dụng sữa Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 chờ kết quả xét nghiệm

(PLVN) - Liên quan đến vụ 2 sản phẩm sữa Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 có hàm lượng sắt và kẽm hấp hơn so với hàm lượng công bố, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội đã rà soát, lấy mẫu kiểm nghiệm nhưng chưa có kết quả làm cơ sở khẳng định 2 sản phẩm này có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không.

2 sản phẩm sữa Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 được kiểm nghiệm cho thấy có hàm lượng sắt và kẽm hấp hơn so với hàm lượng công bố.

2 sản phẩm sữa Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 được kiểm nghiệm cho thấy có hàm lượng sắt và kẽm hấp hơn so với hàm lượng công bố.

Theo Chi Cục ATVSTP thành phố Hà Nội, ngay sau khi có thông tin khuyến cáo về hai sản phẩm sữa Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 của Công ty TNHH MS Nutrition Pte bị cơ quan chức năng Campuchia phát hiện có hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn so với hàm lượng công bố trên bao bì, Chi Cục ATVSTP Hà Nội đã nhanh chóng kiểm tra, rà soát tại nhiều cửa hàng, đồng thời tiến hành lấy mẫu các sản phẩm để kiểm nghiệm và yêu cầu y tạm dừng việc cung cấp hai sản phẩm sữa Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 ra thị trường.

 Hai sản phẩm sữa Nutrilatt 1 và 2 bị cảnh báo có hàm lượng sắt, kẽm thấp hơn công bố. 

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Hà Nội cho biết: Theo quy định, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phải đảm bảo theo tiêu chuẩn, hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm, và hàng hóa phải đạt thì mới được bán trên thị trường.

Những sản phẩm không đạt đúng tiêu chuẩn như đã công bố có thể có thể do nhiều nguyên nhân, như chất lượng bảo quản không đảm bảo, số trộn không đều, hoặc gặp sơ xuất trong quá trình vận chuyển... và sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 cũng không ngoại lệ.

Do đó, việc hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn so với hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm có thể do yếu tố kỹ thuật, chưa thể kết luận nhà sản xuất có lừa dối người tiêu dùng hay sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không.

Hiện tại, để bảo vệ người tiêu dùng, cơ quan chức năng đang khẩn trương vào cuộc xác minh, kiểm tra, do đó trước mắt người tiêu dùng tạm thời ngưng dùng sản phẩm đến khi có kết luận chính thức, tránh hoang mang”, ông Tụ nói.

Được biết, Cục ATTP (Bộ Y tế) đang liên hệ với Ban Thư ký của Mạng lưới các cơ quan ATTP quốc tế (INFOSAN) và cơ quan quản lý ATTP tại Campuchia để khẳng định và cập nhật thông tin chi tiết hơn. Trong khi chờ thông tin từ INFOSAN, Cục ATTP đã liên hệ với công ty nhập khẩu để nắm bắt thông tin về tình hình các lô hàng nhập khẩu về Việt Nam. Đồng thời, Cục đã có văn bản yêu cầu các Ban quản lý ATTP và Chi cục ATVSTP trong cả nước tiến hành rà soát trên thị trường và nếu phát hiện các lô sản phẩm có liên quan thì tạm thời dừng lưu thông.

Trước đó, PLVN đã thông tin: Cục ATTP nhận được thông tin từ Tổ chức Alive & Thrive về việc Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận Campuchia phát hiện một số lô của hai sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 của Công ty TNHH MS Nutrition Pte (Singapore) có hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn nhiều so với hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm.

Ba mươi (30) mẫu kiểm tra được lấy từ sáu (06) lô (mã số 487, 488, 536, 537, 538, 539) của sản phẩm Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 tại Campuchia được kiểm nghiệm đã cho thấy hàm lượng sắt và kẽm trong sản phẩm thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Tổ chức tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) và quy định của Việt Nam.

Để bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, trước mắt, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không cho trẻ em sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên và đề nghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo xuất hiện trên thị trường.

Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.
Đọc thêm