Giá hồ tiêu lên cao, nghi ngờ bị “chi phối”, VPA cảnh báo gấp

(PLVN) - Giá tiêu đang tăng mạnh, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) nghi ngờ rằng ngoài các yếu tố khách quan còn yếu tố bị chi phối bởi các nhà đầu cơ nội địa. Vì vậy, VPA cảnh báo gấp các doanh nghiệp xuất khẩu không ký hợp đồng giao xa để tránh rủi ro... Đặc biệt, người nông dân không nên vì thế mà vội vàng mở rộng diện tích hồ tiêu...

Hình minh họa

Hình minh họa

Trong thời gian qua, giá tiêu trong nước tăng cao trong khi giá xuất khẩu chưa tăng tương ứng. Theo VPA, trong nửa đầu tháng 3, trên các vùng nguyên liệu, giá tiêu nội địa liên tục tăng từ mức 56.000 đồng/kg ngày 3/3/2021 lên đến 70.000 đồng/kg ngày 11/3/2021 (ngày 13/3, giá tiêu đã lên trên mức 70.000 đồng/kg tại một số địa phương). VPA cho rằng việc giá hồ tiêu đang tăng nóng như hiện tại, ngoài các yếu tố khách quan còn có yếu tố bị chi phối bởi các nhà đầu cơ nội địa.

Trong khi đó, do dịch Covid-19 có xu hướng giảm trên toàn cầu, kết hợp với sản lượng giảm ở các nước sản xuất hồ tiêu do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhu cầu tiêu thụ và chế biến hồ tiêu trên các thị trường châu Mỹ, châu Á, châu Âu, Ấn Độ có chiều hướng tăng. Tuy nhiên mức tăng chưa cao, chưa tương xứng so với mức giá nguyên liệu hiện tại. Trên thị trường, người mua cao nhất cũng ở mức 3.000 USD/tấn loại 500 g/l nhưng rất ít người mua.

Do giá tiêu trong nước tăng cao, một số nhà xuất khẩu của Việt Nam đã mua hàng Brazil trực tiếp từ các nhà xuất khẩu Brazil hoặc từ các nhà thương mại Dubai vì giá hồ tiêu Brazil khá rẻ so với Việt Nam.

Trước tình hình biến động của giá hồ tiêu, VPA đã cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu không ký hợp đồng giao xa để tránh rủi ro. Đối với những hợp đồng đã ký nên điều tiết tiến độ mua hàng vì hồ tiêu chưa thu hoạch rộ. Tùy mỗi doanh nghiệp đưa ra đề nghị và hướng xử lý với khách hàng: Thương lượng với khách hàng về thời gian giao hàng hoặc yêu cầu mua thị trường khác thay thế, hoặc thương lượng để bồi thường hợp đồng.

VPA cho rằng nông dân và các đại lý thu mua hồ tiêu cần cân nhắc việc bán hàng đúng thời điểm hiệu quả, không hái tiêu xanh khi thu hoạch, không vì giá tăng cao mà vay ngân hàng hoặc các nguồn vay khác để trữ hàng, tránh rủi ro khi thị trường giá xuống. Đặc biệt, dù giá đang lên nhưng nông dân cần hạn chế mở rộng diện tích trồng hồ tiêu như những năm 2015-2016.

VPA đề nghị các doanh nghiệp cần tiếp cận thị trường, đầu tư mạnh vào chế biến sâu để tăng các sản phẩm xuất khẩu, số lượng xuất khẩu và kim ngạch xuất khẩu trong những tháng tới khi thu hoạch rộ.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.
Đọc thêm