Khẩu trang tăng giá gấp nhiều lần, người Hà Nội vẫn chen nhau mua

(PLVN) - Nhiều chủ cửa hàng, quầy thuốc ở Hà Nội cho biết đang trong tình trạng khan hiếm khẩu trang. Không ít nơi thậm chí còn treo biển hết hàng. Tuy nhiên, vẫn rất đông người đến hỏi mua khẩu trang để phòng virus gây viêm phổi cấp từ Trung Quốc. Bước đầu, lực lượng chức năng phát hiện có dấu hiệu găm giữ hàng hóa...

Khẩu trang tăng giá gấp nhiều lần, người Hà Nội vẫn chen nhau mua

Việc người dân đổ xô mua khẩu trang, nước sát trùng phòng dịch bệnh khiến một số người đẩy giá những mặt hàng này lên cao, thậm chí cao gấp hàng chục lần so với giá bán thông thường.

Đơn cử, một hộp khẩu trang y tế 4 lớp tăng giá từ 55.000 đồng/hộp (50 chiếc) lên 200.000 đồng/hộp, cá biệt có nơi bán tới 350.000 đồng/hộp; một chiếc khẩu trang 3M giá tới 100.000 đồng...

Khẩu trang 3M-9001 bị "thổi" giá lên tới 100.000đ một chiếc. (Ảnh: Minh Nguyễn)

Nhiều người dân mang khẩu trang bán ngay trên nóc ô tô trước cổng chợ thuốc Hapulico.(Ảnh: Minh Nguyễn)

Quầy bán lẻ của chợ thuốc Hapulico treo thông báo hết hàng khẩu trang và nước rửa tay. (Ảnh: Minh Nguyễn)

Những cửa hàng bán thiết bị y tế luôn trong cảnh tấp nập người mua khẩu trang và nước rửa tay tại Phương Mai, Hà Nội.(Ảnh: Minh Nguyễn)

Người dân không quan tâm giá, vẫn "đua" nhau mua khẩu trang y tế

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác phối hợp, đảm bảo ATTP, kiểm tra, kiểm soát giá cả hàng hóa, mặt hàng khẩu trang y tế, hôm nay, 31/1, Đội Quản lý thị trường số 1 (QLTT) tiến hành kiểm tra 6 cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế tại trung tâm phân phối dược pharma và trang thiết bị y tế HAPU-số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Quân, Hà Nội.

Qua kiểm tra, Đội QLTT số 1 phát hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh không niêm yết giá, bước đầu có dấu hiệu găm giữ hàng hóa. 

Thực tế qua kiểm tra hầu hết các cửa hàng tại đây đều bán hàng không niêm yết giá.
Trước tình trạng người dân chen lấn nhau mua hàng, lực lượng quản lý thị trường "bất đắc dĩ" đã phải trở thành người bán hàng.
Khi công bố dịch đối với hàng thiết yếu mà vẫn có tình trạng găm hàng, bán đội giá cao sẽ xử lý theo quy định của pháp luật
Việc làm này của lực lượng QLTT là cần thiết tránh tình trạng các cửa hàng găm hàng đối với mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay, bán niêm yết giá.

Đội QLTT số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế không niêm yết giá và yêu cầu các cơ sở kinh doanh lập tức niêm yết giá và bán ngay ra thị trường số khẩu trang hiện có cũng như cam kết bán đúng giá đã niêm yết và hàng hóa phải có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, cũng như đảm bảo chất lượng.

Đơn vị này sẽ tiếp tục kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa là khẩu trang y tế các loại, sản phẩm sát khuẩn tay – chân - miệng các loại trên các khâu lưu thông hàng hóa bao gồm cả kinh doanh truyền thống và thương mại điện tử. Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm