Phát hiện chấn động từ “ổ đa cấp” chữa bệnh bằng “thuốc quý”

(PLO) - Mới đây, đường dây nóng Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân tố cáo một tổ chức đã lợi dụng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân để lừa đảo, thu tiền bất chính... Phóng viên đã xác minh và thâm nhập hang ổ “đa cấp”, nơi khẳng định sẽ chữa được khỏi bệnh chỉ bằng 9,8 triệu?

Cơ sở Hoàng Phi tại Khu đô thị Phú La

Cơ sở Hoàng Phi tại Khu đô thị Phú La

Hóa đơn chữa bệnh “hóa” hợp đồng đa cấp
Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Sáu (SN 1968, ngụ tại phường Ka Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) kể lại: “Ngày 12/6, tôi đang nghỉ trưa trong nhà thì có 2 người đến hỏi con trai tôi “nhà mình có người già không?” rồi giới thiệu “bọn em ở bên Đông y chuyên đi chữa bệnh cho người già”. Con tôi mời vào nhà nói chuyện, lúc này họ đưa ra một tờ giấy ghi rất nhiều loại bệnh và hỏi tôi có mắc chừng ấy chứng bệnh không. Tôi kể tất cả các bệnh và đánh dấu vào đó. Họ còn bảo tôi đến tham quan trụ sở nhưng hôm đó tôi bận không đi được. Hôm sau (13/6), họ gọi điện cho tôi nói: “Bọn cháu mở một hội thảo ở Mỹ Đình, đây là dịp may lâu lâu mới có một lần, cô đến đi, cháu miễn phí cho cô lượt úp giác hơi”. Người giác hơicho tôi đã kể đúng hết các bệnh mà tôi đã liệt kê trước đó”.
Bà Sáu đã hết sức vui mừng khi nghe những nhân viên trên nói có thể chữa khỏi hết bệnh với giá 9,8 triệu đồng. “Tôi không mang đủ tiền, họ đề nghị đèo tôi về lấy tiền và chở xuống ký hợp đồng. Tôi còn hỏi lại một lần nữa “bọn cháu có thể chữa hết bệnh của cô vừa khám chứ gì”, cô nhân viên trả lời “vâng”. Sau đó tôi kiểm tra trong ví được hơn 2 triệu, họ nói đưa trước và viết hóa đơn, nhưng bao giờ nộp hết tiền mới đưa hóa đơn cho tôi”.
Bà Sáu cho biết: “Đến ngày 19/6, họ xuống nhà nói chuyện và giục tôi ký tiếp. Tôi bảo có tiền mới ký chứ, họ bảo “đây khôngphải là cô chữa bệnh không, mà là cô hợp tác với người của chúng cháu. Bây giờ cô nộp 58 triệu vào, sau 3 tháng cô được lĩnh lương 5 triệu đồng/tháng. Sau 1,5 năm, lương là 16 triệu đồng”. Ngoài ra họ nói nếu tôi nộp 58 triệu cộng với 9,8 triệu kia sẽ có quyền mời bạn bè vào. Mời càng nhiều người thì lương của tôi càng cao. Tôi bảo bây giờ tôi chữa bệnh chứ không quan tâm buôn bán gì cả. Nếu sau một vài lần không cải thiện bệnh tật thì thế nào, họ bảo “cháu xin trả lại tiền”. Tôi chữa bệnh nộp 9,8 triệu đồng mà hóa đơn không được cầm. Đây chỉ là lừa đảo chứ chữa được bệnh gì đâu, tôi mong các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để cảnh báo người dân tránh gặp phải trường hợp như tôi”.
Sau đó bà về nhà lấy tiền nộp đủ 9,8 triệu đồng và lại hỏi “chữa tất cả các bệnh chứ gì”, nhưng lần này họ nói chỉ chữa 1 bệnh vai gáy, mỗi một bệnh muốn chữa phải đóng thêm 9,8 triệu. Bà Sáu muốn chữa hết bệnh phải nộp thêm 58 triệu đồng. Theo lời kể, khi chữa bệnh vai gáy, mỗi lần bà Sáu đến điều trị khoảng 40 phút, chỉ được các nhân viên thoa loại nước gì đó lên chỗ đau rồi xoa bóp, không mang bất cứ thứ thuốc nào về, tính ra hơn 800 nghìn đồng/lần.
Sau hai lần chữa về đều mất ngủ, bà Sáu mới mang tờ giấy nộp tiền ra đọc và phát hiện là... hợp đồng bán hàng đa cấp. Bà phân trần: “Hôm đó, do mắt kém nên tôi không để ý, thấy họ bảo ký thì tôi ký”.
Công ty đa cấp toàn “thuốc quý” Trung Quốc
Bà Sáu cho rằng mình là nạn nhân của cơ sở chăm sóc sức khỏe và phân phối sản phẩm Hoàng Phi (Văn phòng Công ty Thiên Ngọc Minh Uy tại Hà Đông). Trong vai người cháu của bà Sáu, PV đã cùng bà đến cơ sở này. Vào ngày nghỉ nhưng cũng có gần chục nhân viên túc trực, vừa nhìn thấy khách hàng quen, một cô tên Hoa đon đả: “U ạ, hôm nay u đến có việc gì đấy ạ?”.
Sau khi nghe bà Sáu trình bày về việc đã từng chữa bệnh đau mỏi vai gáy, mất ngủ tại đây 2 lần nhưng không khỏi, các con bà biết chuyện đã nói mẹ cả tin nên hôm nay dẫn theo người cháu (là PV) đến nghe giải thích để về nói lại với các con.
Nữ nhân viên tên Hoa vội vàng cầm máy điện thoại gọi cho người bảo hộ tên Tuần (người mời cô Sáu vào công ty) đến làm việc. Trong thời gian đợi Tuần, nữ nhân viên đưa chúng tôi lên một căn phòng và bắt đầu “bài ca muôn thưở”: “U chữa ở đây được mấy liệu trình rồi, đã có tiến triển gì chưa? Do anh chị nhà ta không hiểu nên nói u như vậy, công ty con mà lừa đảo thì làm sao tồn tại được đến 14 năm ở đây”.
Cô Sáu cho biết mình đã nộp 9,8 triệu đồng để mua một gói chữa bệnh đau mỏi vai gáy của cơ sở Hoàng Phi và đã làm được 2 liệu trình nhưng không thấy cải thiện. Thậm chí sau liệu trình thứ 2 về nhà cô mất ngủ cả đêm vì cảm thấy mỏi mệt hơn lúc trước điều trị rất nhiều.
Nghe đến đây, Hoa vội cắt lời: “U mới chỉ điều trị 2 liệu trình làm sao đã biết có hiệu quả hay không chứ? U cứ kiên nhẫn điều trị đến hết 5 liệu trình đi. Bên con chỉ điều trị bằng thuốc Đông y nên thời gian sẽ kéo dài hơn thuốc Tây nhưng hiệu quả thì tốt hơn rất nhiều”.
Nhưng khi tôi ngỏ ý muốn được biết một vài loại thuốc dùng để trị bệnh thì nhân viên chỉ ậm ừ nói: “Em là nhân viên kinh doanh, tư vấn nên không được biết. Chỉ những nhân viên trị liệu mới biết thôi, nhưng em cam đoan là bên em toàn thuốc quý công ty nhập từ Trung Quốc về nên u và anh cứ yên tâm”.
Trong khi nữ nhân viên vẫn đang “huyên thuyên” đủ điều về các loại thuốc quý chỉ ở đây mới có thì người bảo hộ của cô Sáu đến. Qua một vài câu trao đổi, tôi đi thẳng vào vấn đề: “Sao cô tôi đăng ký chữa bệnh mà không có hợp đồng, không có hóa đơn thu tiền? Và tại sao trong tờ hợp đồng lại ghi cô Sáu là nhân viên của công ty bán hàng đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy”.
Sau khi nộp tiền chữa bệnh, bà Sáu nhận được hợp đồng bán hàng đa cấp
Tuần cho biết: “Tờ hợp đồng đó cũng có thể coi là hợp đồng chữa bệnh. Và đây là một phần quà tặng kèm cho người bệnh vì tháng này đang kỷ niệm 14 năm thành lập công ty”. Ngoài ra anh này còn cho biết thêm: “Đến đây khách hàng không chỉ được chữa bệnh mà còn được hưởng những nguồn lợi nhuận kếch xù của công ty khi tham gia làm nhân viên”.
Loanh quanh một hồi, cuối cùng anh ta cũng không trả lời thẳng những câu hỏi PV nêu mà chỉ ra sức khuyên bà Sáu nên kiên trì chữa nốt 2 liệu trình nữa mới có kết quả. Khi bà Sáu hỏi không chữa bệnh nữa có lấy lại được tiền không thì Tuần ấp úng: “Cái này phải xin ý kiến của các sếp trên Tổng Công ty” và hẹn hôm sau sẽ trả lời. 
Ông Nguyễn Khắc Huy - Chủ tịch UBND phường Phú La cho biết: “Cơ sở Hoàng Phi mới thuê mặt bằng tại lô 17 khu LK7 khu đô thị Văn Phú trên địa bàn phường để đặt trụ sở. Đến thời điểm hiện tại, phía chính quyền chưa nhận được báo cáo hay bất kỳ văn bản nào từ phía đơn vị này gửi lên. Bên cạnh đó, lãnh đạo phường cũng nhận được phản ánh trực tiếp từ người dân về những biểu hiện bất thường của cơ sở này. UBND phường đã chỉ đạo Trạm Y tế xin ý kiến Phòng Y tế quận, kết hợp với các bộ phận khác thành lập đoàn thanh kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra cơ sở trên”. Ông Huy cũng khẳng định phường sẽ xử lý triệt để theo quy định của pháp luật đối với “Hoàng Phi”nếu phát hiện những sai phạm cụ thể.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.
Đọc thêm