Tìm sự an nhiên sau ly hôn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ly hôn thực tế không phải kết thúc mà là bắt đầu một cuộc đời mới. Từ những trải nghiệm có thật của những người trong cuộc sống, rất nhiều người có thể tìm thấy những bài học sâu sắc hoặc sự khích lệ tinh thần, tìm được sự an nhiên sau đổ vỡ hôn nhân.

Tìm sự an nhiên sau ly hôn

4 đôi kết hôn có 1 đôi ly hôn

Hôn nhân hạnh phúc viên mãn là điều mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng mơ ước. Tuy nhiên, không phải cuộc hôn nhân nào cũng sẽ có một kết thúc đẹp mà đôi khi vì mâu thuẫn nào đó trong quan hệ vợ chồng buộc ta phải chấm dứt.

Theo thống kê cho thấy, ở Việt Nam hiện có khoảng 60.000 vụ ly hôn xảy ra mỗi năm. Tỷ lệ ly hôn so với kết hôn chiếm 25%, có nghĩa là trong 4 đôi đi đăng ký kết hôn thì có 1 đôi ra tòa. Cuộc sống với nhiều mâu thuẫn khiến không chỉ các cặp đôi trẻ mà nhiều cặp đôi đã chung sống nhiều năm cũng đi đến quyết định này. Trong số các cuộc ly hôn ở mọi lứa tuổi, có tới 70% do người phụ nữ đệ đơn.

Ly hôn là giải pháp cuối cùng giúp chấm dứt mọi đau khổ, bế tắc trong hôn nhân. Nhưng sau ly hôn, nó sẽ lại là một nỗi đau khổ khác gây tổn thương về tình cảm, tinh thần, tâm lý cho cả hai phía nhất là người phụ nữ.

Theo nghiên cứu của Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt- Pháp có 3 diễn biến tâm lý khủng hoảng sau ly hôn ở phụ nữ. Nhiều người cho rằng phụ nữ sau ly hôn chắc hẳn sẽ cảm thấy tự do, thoải mái, sung sướng vì được giải thoát khỏi hôn nhân đau thương. Không thể phủ nhận điều này nhưng cảm giác mà họ chủ yếu sẽ trải qua thì ngược lại, đó là sự cô đơn bủa vây. Họ cũng từng sống trong hạnh phúc viên mãn mà nay một mình nhìn các cặp đôi tình tứ thì ít nhiều cũng sẽ chạnh lòng. Do đó, cảm giác đầu tiên của phụ nữ hậu ly hôn là sự cô đơn xâm chiếm tâm hồn.

Việc phụ nữ ly hôn hiện nay không còn hiếm thấy trong xã hội tuy nhiên người ta vẫn có chút kỳ thị đối với phụ nữ một đời chồng. Chính vì những lời bàn tán của dư luận và xã hội mà phụ nữ sau ly hôn bị mất đi sự tự tin trước đây. Họ nép mình, ngại giao tiếp với người xung quanh và tự cô lập bản thân. Dần dần họ rơi vào chứng bệnh trầm cảm hậu ly hôn khiến bản thân càng trở nên thê thảm hơn.

Ít người phụ nữ nào sau ly hôn có thể tự vực dậy bản thân và đứng lên một cách mạnh mẽ.Đa số họ sẽ cảm thấy mặc cảm và tự ti về bản thân vì đã trải qua một bến đỗ, chưa kể lời dị nghị của xã hội. Hơn hết, phụ nữ cũng cảm thấy có lỗi với gia đình, người thân, đặc biệt là bố mẹ. Họ sợ rằng vì cuộc sống hôn nhân không trọn vẹn của mình khiến cha mẹ phiền lòng, đau buồn. Nhiều người thậm chí đã chọn cách đi thật xa không trở về nhà sau ly hôn và nghiêm trọng hơn, có người đã nghĩ đến cái chết.

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn vô cùng phức tạp dù có là người bản lĩnh thì ít nhiều bạn vẫn sẽ có những diễn biến tâm trạng trên. Họ rất dễ rơi vào các chứng bệnh tâm lý sau khi ly hôn như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, điên loạn, tâm thần phân liệt,…

Xuất phát từ thực tế này, sự ra đời của chương trình “Lối ra bắt đầu được trình chiếu trên FPT Play vào 21 giờ, tối thứ 6 hằng tuần bắt đầu từ ngày 01/04 góp phần giúp cho những ai còn mắc kẹt trong giai đoạn hậu ly hôn có thể nhanh chóng vượt qua và tìm thấy những cân bằng và cảm hứng mới trong cuộc sống.

Tìm sự an nhiên sau ly hôn ảnh 1

Nữ hoàng Wushu Thúy Hiền tìm được sự an nhiên trong cuộc sống và thể hiện ca khúc Trả nợ tình xa.

Lối ra tìm sự khởi đầu mới

Talkshow “Lối ra”, chương trình khai thác câu chuyện của các khách mời nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong cộng đồng, về hành trình thoát khỏi những khó khăn hậu ly hôn của họ. “Lối ra” là talkshow truyền hình hiếm hoi hiện nay đề cập trực diện đến chủ đề hậu ly hôn.

Dưới sự dẫn dắt của host Đinh Tiến Dũng, các khách mời là người nổi tiếng sẽ trải lòng về những vấn đề họ gặp phải khi bước ra khỏi cuộc hôn nhân, cách họ đối diện với khó khăn, kinh nghiệm vượt qua những tổn thương, khủng hoảng, thậm chí là sự tuyệt vọng.

Với thời lượng khoảng 60 phút, hướng đến cảm hứng tích cực, chia sẻ và chân thành, chương trình được chia thành 6 phần, tương ứng với quá trình phát triển cảm xúc của nhân vật, bao gồm: Khởi động, Mê cung, Lối ra, Tư vấn, Hiện tại và Nhìn lại.

Điểm khác biệt của “Lối ra” đó là chương trình không tập trung khai thác “drama”. Mục tiêu của “Lối ra” là đề cập đến thực trạng của xã hội một cách văn minh, trong không khí chân thành, chia sẻ và tràn đầy cảm hứng tích cực. Từ đó, chương trình hy vọng trở thành một điểm hẹn tin cậy, nơi từng khách mời có thể trải lòng về những câu chuyện riêng tư chưa từng được tiết lộ, cùng quan điểm thẳng thắn và cái nhìn trực diện không trốn tránh về những quyết định có thể đúng hoặc nhiều ân hận trong cuộc sống của họ.

Bên cạnh việc chia sẻ về hành trình thoát kẹt sau ly hôn, “Lối ra” còn đề cập đến những câu chuyện đầy khó khăn hậu tan vỡ như cách tránh gây tổn thương đến con cái hay cách đối diện với dư luận…

“Lối ra” đã được sản xuất 8 số đầu tiên, với các khách mời góp mặt bao gồm: nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, diễn viên Thu Quỳnh, vận động viên Wushu Thuý Hiền, doanh nhân “Hằng Túi”, nhà báo Thu Hà (mẹ Xu Sim), ca sĩ Thái Thuỳ Linh, ca sĩ Giang Trang và diễn viên Thuỳ Dương.

Nguyễn Bích Hằng (Hằng “Túi) là một nữ doanh nhân có tiếng ở Hà Thành. Ở tuổi 35, Hằng “Túi” được công chúng biết đến vì sự xinh đẹp, giỏi giang cùng khối tài sản đáng mơ ước và cuộc ly hôn ồn ào trong quá khứ.

Sau nhiều biến cố, Hằng “Túi” đã tìm thấy hạnh phúc mới cùng 6 người con và người chồng thứ hai. Cuộc sống viên mãn của Hằng “Túi” ở thời điểm hiện tại trở thành một trường hợp điển hình cho “lối ra” sau ly hôn. Nhưng trước khi có được hạnh phúc hiện tại, cô đã phải trải qua quá trình học cách trưởng thành hơn trong cuộc sống của mình. Sinh ra trong một gia đình có điều kiện, Bích Hằng tự nhận thấy cô là người “muốn gì có nấy”. Cuộc sống của cô rất thoải mái, đôi khi là dễ dàng hơn so với những người khác.

Chính vì thế, cô tự nhận mình là người “xấu tính”, luôn muốn mọi thứ phải theo ý mình. Mối tình đầu, sau này trở thành chồng của cô, kéo dài 17 năm mang lại cho cô nhiều bất ngờ. Tự nhận còn trẻ con, còn non dại khi dừng cuộc hôn nhân đầu tiên, Hằng Túi đã chìm sâu trong những suy nghĩ, hành động tiêu cực.

Hằng cho biết chính hình ảnh nheo nhóc của hai đứa con đã khiến cô tỉnh ngộ, thoát khỏi những điều không hay đeo bám mỗi ngày. Đối diện với những giai đoạn thăng trầm trong cuộc sống, cô tiết lộ rằng “không bao giờ được để bản thân mình ở trong trạng thái tiêu cực”. Hằng “Túi” cũng đồng thời nêu lên nhiều quan điểm đắt giá về sự liên hệ giữa con cái và sự hồi phục hậu tan vỡ của từ vị trí người phụ nữ.

Tìm sự an nhiên sau ly hôn ảnh 2

Những người phụ nữ đã trở thành nữ hoàng của cuộc đời mình.

Trở thành nữ hoàng của cuộc đời mình

Còn Nữ hoàng wushu Thuý Hiền tâm sự: “Bình thường tôi là người ít chia sẻ với bạn bè nhưng chương trình lần này có sự thú vị với tôi bởi có những câu chuyện của những người phụ nữ sau ly hôn mà có tôi trong đó”. “Nữ hoàng wushu” Thuý Hiền và nhạc sĩ Tú Dưa từng có cuộc hôn nhân 4 năm. Hai con gái của họ nay đã lớn - Ngân Hà 18 tuổi, Lam Phương 17 tuổi và đều sống với mẹ. Sau ly hôn, Thuý Hiền và Tú Dưa duy trì quan hệ bạn bè.

Diễn viên Thuỳ Dương, người quen mặt khán giả truyền hình qua các bộ phim VTV như “Người phán xử”, “Mê cung”, “Hướng dương ngược nắng”... đã mạnh mẽ đi qua bóng tối của hôn nhân. “Tôi có quen những người bạn đã ly hôn và họ khá mạnh mẽ, nhưng có người lại loay hoay không biết làm thế nào. Tôi cũng từng có giai đoạn như vậy và không biết bấu víu vào đâu”- diễn viên Thùy Dương tâm sự.

Đan Chiêu - một người từng trải nghiệm cuộc sống đúc kết, sau khi ly hôn, phụ nữ có quyền buồn, có quyền khóc vì đó là cảm xúc vốn có của con người nhưng chớ bi lụy, để tinh thần suy sụp. Cuộc sống sẽ không còn như trước, những dự định cùng nhau cũng tiêu tan nhưng hãy biết chấp nhận để từ đó có thể vạch ra hướng đi cho riêng mình. Khóc xong rồi thì lau nước mắt, chuẩn bị tâm thế bước vào trang mới của cuộc đời, trở nên mạnh mẽ để có được những trải nghiệm mới đầy màu sắc và hy vọng.

Ly hôn đôi khi lại là cơ hội để ta trưởng thành hơn trong cả tình cảm và cách nhìn nhận vấn đề, ta biết được mình sai ở đâu, ở sự hy sinh không màn bản thân hay yêu thương trao đi không đúng chỗ, từ đó hoàn thiện mình từng chút từng chút một. Hậu ly hôn, ta có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ ngày xưa mình bỏ dở, học thêm nhiều điều hay, thoải mái tận hưởng cuộc sống.

Trải qua một biến cố, phụ nữ lại tôi luyện thêm cho mình bản lĩnh kiên cường để sau này dù gặp khó khăn, nghịch cảnh đến đâu cũng biết cách chống đỡ, vượt qua. Bên cạnh đó, nếu biết trân trọng và tận hưởng trọn vẹn những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống thì khi ấy chính là lúc họ đội lên đầu chiếc vương miện và trở thành nữ hoàng của cuộc đời mình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm