Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững trên đất cố đô

(PLVN) - Những năm qua, cùng với nguồn lực đầu tư của Đảng và Nhà nước, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã trở thành một trong những động lực quan trọng giúp người dân Thừa Thiên- Huế vươn lên thoát nghèo. Đồng vốn tín dụng đến với nhưng hộ nghèo, là nguồn lực, là cơ hội để người dân thay đổi cuộc sống. 

Một phiên giao dịch định kỳ hàng tháng tại UBND xã của NHCSXH Thừa Thiên- Huế

Một phiên giao dịch định kỳ hàng tháng tại UBND xã của NHCSXH Thừa Thiên- Huế

“Cứu cánh” của nông dân

Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, trong những năm qua tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tập trung nhiều nguồn lực để thực hiện, trong đó nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được xem là giải pháp, là đòn bẩy kinh tế trong việc thực hiện mục tiêu.

Để đảm bảo đáp ứng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, hàng năm Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách để xây dựng kế hoạch tín dụng hàng năm báo cáo NHCSXH Việt Nam và với nguồn vốn ủy thác địa phương do UBND các cấp bố trí đáp ứng kịp thời nhu cầu vay của các đối tượng thụ hưởng. 

Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đã được vay vốn theo các quyết định của Chính phủ để vươn lên thoát nghèo.

Là một trong những hộ đầu tiên được vay vốn theo Quyết định 2085/QĐ-Thừa Thiêng, chị Hồ Thị Nhép (30 tuổi, thôn A Tia 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, năm 2018, gia đình chị được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng  dân tộc thiểu số (DThừa ThiênS) và miền núi từ NHCSXH huyện A Lưới thông qua Hội phụ nữ xã. Với số tiền đó, chị Nhép đã mua 2 con bò giống và 4 con dê để phát triển kinh tế gia đình.

Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững trên đất cố đô ảnh 1
Vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình ông Hồ Sỹ Thi (thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông) thoát nghèo và trở thành một trong những hộ khá giả của thôn 

“Với người dân vùng đồng bào dân tộc như chúng tôi, để phát triển sản xuất thì điều khó khăn nhất là nguồn vốn ban đầu, vì nếu vay bên ngoài thì hiệu quả sản xuất không đủ trả lãi. May nhờ nguồn vốn vay từ chương trình cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DThừa ThiênS và miền núi từ NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng nên gia đình tôi mới có cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Từ 2 con bò ban đầu, đến nay gia đình tôi đã có 05 con, với 07 con dê hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập khá và ổn định” - chị Nhép nói.

Vốn tín dụng chính sách cũng đã giúp nhiiều hộ dân ở huyện miền núi Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên- Huế) tiếp cận với các mô hình mới, phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống và góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đến thăm mô hình trồng rừng, cao su và chăn nuôi bò của gia đình Hồ Sỹ Thi (thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông), nhìn “cơ ngơi” trang trại của ông Thi không ai tin nó được dựng lên từ đôi tay của một nông dân từng thuộc diện hộ nghèo của xã.

Ông Thi cho biết, trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo và được chính quyền xã tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó thông qua các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH huyện Nam Đông, gia đình ông Thi đã vay 50 triệu đồng để mua giống cây cao su, cây keo và chăn nuôi bò. Sau nhiều năm miệt mài cải tạo đất, hiện tại, gia đình ông sở hữu hơn 5 ha rừng keo tràm, 4 ha rừng cao su tiểu điền và mở trang trại kết hợp chăn nuôi bò vỗ béo dưới tán rừng. Có thu nhập ổn định, ông Thi mở rộng đầu tư, cải tạo vườn tạp và nhận nhiều giống cây ăn quả mới của địa phương hỗ trợ như bưởi da xanh, ổi, cam… Hiện trang trại của ông Thi cho thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm, là mô hình cho nhiều nông dân trong địa phương học hỏi.

Chất lượng tín dụng chính sách tốt theo hướng ổn định, bền vững

Với mô hình quản lý sáng tạo gắn kết với sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân; tín dụng chính sách có tác dụng góp phần đẩy lùi và ngăn chặn sự tác động tiêu cực của tín dụng đen đến đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; góp phần tạo nên những thành quả to lớn trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế trong giai đoạn hiện nay.

Thông qua việc vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, tính đến nay, đã góp phần giúp cho 11.412 hộ vay vốn được thoát nghèo; 7.420 lao động có việc làm; 192 lao động đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài; 3.701 học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập; 1.883 hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà ở; 76.306 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng mới và 21.983 hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh…Tín dụng chính sách cũng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2016-2020 tại địa phương từ 8,36% (đầu năm 2016) xuống còn 4,17% (cuối năm 2019).  

Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững trên đất cố đô ảnh 2

Từ chương trình cho vay phát triển KT-XH vùng Thừa Thiên và miền núi, chị Hồ Thị Nhép (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã đầu tư trồng trọt và chăn nuôi bò, tạo sinh kế vươn lên thoát nghèo

Theo ông Trương Công Lân, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hội trên địa bàn. Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. 

Tính đến 31/03/2020, tổng nguồn vốn tín dụng tại NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế là 2.825.795 triệu đồng, tăng 935.728 triệu đồng. Và đang thực hiện 17 chương trình tín dụng chính sách theo chỉ định của Chính phủ; với tổng dư nợ là 2.822.243 triệu đồng, tăng 935.454 triệu đồng so với cuối năm 2015. 

“Một điều đáng nói là quy mô tín dụng ngày càng được mở rộng, nhưng chất lượng tín dụng luôn được duy trì, ổn định ở mức độ cao. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh toàn Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế đến nay là 0,11%  (Tỷ lệ nợ quá hạn là 0,09%; tỷ lệ nợ khoanh là 0,02%). Toàn Chi nhánh có 2.438 Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, có  2.382 Tổ đạt chất lượng Tốt, chiếm 97,7%; 56 Tổ đạt loại Khá, chiếm 2,3%; không có Tổ Tiết kiệm và vay vốn xếp loại Trung bình và xếp loại Yếu”- ông Lân cho hay.

Tín dụng chính sách đã tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống người dân và đồng bào dân tộc thiểu số. Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, chất lượng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế luôn được lãnh đạo NHCSXH Việt Nam đánh giá là một trong những Chi nhánh có chất lượng tốt.

Cùng chuyên mục
Một "Idol" đang khoe thân khi live stream.

Sốc với những màn khoe thân trên App khiêu dâm, cờ bạc (kỳ 1)

(PLVN) - Nhiều app (ứng dụng) "đen" thuê các cô gái Việt (được gọi là Idol – thần tượng) phát trực tiếp (live stream) cảnh hở hang, khiêu dâm, thậm chí cảnh quan hệ tình dục, tích hợp cờ bạc online, bầu cua, tài xỉu, cá độ bóng đá để dụ người dùng rót tiền vào app.

Đọc thêm