Dự án thu hồi đất ở huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ: Người dân phản ứng quyết liệt vì giá đền bù quá thấp

(PLVN) - Thời gian qua, các hộ dân có diện tích đất bị thu hồi cho Dự án mở rộng Trường Tiểu học Trung Hưng 1 ở xã Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) liên tục gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng về chính sách bồi thường, thu hồi đất của huyện. 

Thửa đất của ông Nam còn 789m2 bị giải tỏa

Thửa đất của ông Nam còn 789m2 bị giải tỏa

Tiền bồi thường không đủ ổn định cuộc sống

Theo đơn phản ảnh của các hộ dân, ngày 31/3/2016, UBND TP Cần Thơ ban hành Quyết định số 878 phê duyệt chủ trương đầu tư, cải tạo xây dựng Trường Trung Hưng 1 tại huyện Cờ Đỏ với diện tích dự kiến thu hồi là: 11.378m2. 

Tuy nhiên, đến ngày 9/12/2016, HĐND TP Cần Thơ ban hành Nghị quyết số 65, điều chỉnh diện tích thu hồi là 7.500m2. Đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và hợp lý, phù hợp với thực tế. Vậy nhưng, UBND huyện Cờ Đỏ vẫn ban hành quyết định thu hồi đất của bảy hộ dân tại địa bàn này với diện tích lên tới 10.959,7m2 (vượt hạn mức quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Cần Thơ gần 3.500m2).

Chẳng hạn như hộ ông Huỳnh Văn Lắm bị thu hồi trắng 5.172,2m2, hộ ông Huỳnh Văn Chờ bị thu hồi trắng 88m2, hộ ông Nguyễn Thanh Nam bị thu hồi trắng 789m2… Thời điểm UBND huyện Cờ Đỏ ra quyết định cưỡng chế vào tháng 3/2018, mỗi m2 đất nông nghiệp tại đây chỉ được bồi thường 91.000 đồng.

Đáng nói là phần diện tích đất bị thu hồi của người dân ở đây nằm sát bên khu chợ sầm uất của xã, có giá chuyển nhượng ngoài thị trường lên đến vài triệu đồng/m2. Do không đồng ý với mức giá bồi thường này, các hộ dân đã liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ.

Trong các trường hợp trên, người có hoàn cảnh khó khăn nhất là ông Nguyễn Thanh Nam. Trước đó, vào tháng 1/2003, các hộ dân tại đây đều bị thu hồi đất để xây dựng Cụm Khu dân cư vượt lũ. Thời điểm này, lãnh đạo UBND huyện Thốt Nốt (nay là huyện Cờ Đỏ và quận Thốt Nốt, được chia tách từ năm 2008 - PV) ký các quyết định thu hồi đất.

Theo Quyết định số 21 của Chủ tịch UBND huyện Thốt Nốt (cũ) ngày 8/1/2003, sau khi thu hồi diện tích 1.000m2 tại thửa 453, tờ bản đồ số 2 (khi đó mang tên mẹ ông Nam là bà Nguyễn Thị Ba (SN 1929, mất năm 2000, nên ông Nam được hưởng thừa kế - PV), thì: “Phần diện tích còn lại (789 m2) ổn định quyền sử dụng đất cho bà Ba”. Khi đó, bà Ba chỉ được bồi thường gần 18 triệu đồng cho phần đất bị thu hồi, không có suất tái định cư.

Sau khi bị thu hồi, phần đất của bà Ba được phân lô bán cho người dân với giá cao gấp 7 lần so với giá bồi thường. 15 năm sau, năm 2018, miếng đất chỉ còn 789 m2 này của ông Nam tiếp tục bị giải tỏa trắng, được bồi thường giá chưa đến 100.000 đồng/m2. Ông Nam bức xúc vì trước đó, địa phương đã “cam kết ổn định” cuộc sống cho gia đình nhưng lại hai lần giải tỏa, giá bồi thường quá thấp khiến gia đình ông không thể nào “ổn định” được. 

UBND huyện kiến nghị xem xét lại mức bồi thường

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thực Hiện, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết, ngày 16/3/2018, ông Bùi Văn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ đã ký các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân ở ấp Thạnh Quới 1, xã Trung Hưng ở công trình mở rộng Trường Trung Hưng 1.

Sau khi quyết định cưỡng chế được ban hành, người dân đã phản ứng quyết liệt của vì giá bồi thường quá rẻ. Từ phản ứng của người dân, ngày 7/5/2018, ông Hiện đã ký ban hành hàng loạt quyết định hủy bỏ những quyết định giải quyết khiếu nại đối với các hộ dân do chưa đảm bảo về trình tự và thủ tục giải quyết khiếu nại hành chính. Đồng thời, huyện cũng thu hồi những quyết định cưỡng chế đất mà Phó Chủ tịch huyện này đã ký trước đó không lâu.

Ông Hiện cho biết: “Vụ việc này trước đây tôi ủy quyền cho Phó Chủ tịch Bùi Văn Kiệt cùng một số ban ngành huyện giải quyết, nhưng sau khi tôi kiểm tra lại thì các trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại không đúng theo luật khiếu nại nên đã ban hành hủy bỏ các quyết định trên. Đồng thời, tôi cũng đã gửi lời xin lỗi đến người dân về những sai sót trên…”.

Ngoài ra, ông Hiện xác nhận, UBND huyện đã có Báo cáo số 559 gửi lãnh đạo UBND TP Cần Thơ liên quan đến vụ việc. Về việc bồi thường tại công trình mở rộng Trường Trung Hưng 1, giá bồi thường là 91.000 đồng đã được nâng lên 150.000 đồng/m2 (theo Quyết định 3063/2018 của UBND TP Cần Thơ). Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn không đồng ý. Họ đề nghị được bồi thường 2.000.000 đồng/m2 và nâng mức hỗ trợ chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm với mức năm lần. Do đó, UBND huyện Cờ Đỏ cũng đã kiến nghị lãnh đạo TP Cần Thơ xem xét lại mức bồi thưởng, giải quyết có lợi cao nhất cho các hộ dân.  

Riêng trường hợp về giá bồi thường rẻ cho công trình Cụm Dân cư vùng ngập lũ xã Trung Hưng được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2004, ông Nguyễn Thực Hiện, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cũng kiến nghị lãnh đạo TP Cần Thơ chỉ đạo UBND quận Thốt Nốt kiểm tra, làm rõ nội dung đơn khiếu nại của công dân và trả lời. Bởi trước đó, UBND huyện Cờ Đỏ đã liên hệ UBND quận Thốt Nốt về vấn đề này nhưng không nhận được phản hồi.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm