Hà Nội: Chưa đến 50% chung cư đảm bảo duy trì điều kiện PCCC

(PLO) - Theo thống kê mới nhất của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội, trong số 960 cơ sở nhà chung cư trên địa bàn TP, mới có 443 cơ sở đảm bảo duy trì các điều kiện PCCC; 517 cơ sở còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, gồm 233 chung cư thương mại, 152 chung cư tái định cư (TĐC), 132 chung cư loại khác.

Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza. Ảnh minh họa

Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza. Ảnh minh họa

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP cho biết: có 70 chung cư chưa nghiệm thu về PCCC, trong đó 15 công trình khó có khả năng khắc phục. Cảnh sát PCCC TP đã báo cáo UBND TP yêu cầu chủ đầu tư (CĐT) hoàn thiện hồ sơ, luận chứng báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng thẩm duyệt các giải pháp áp dụng thay thế.

Trong đó, 4 công trình phải chấp nhận phương án thay đổi quy mô, công năng sử dụng một số hạng mục; 1 công trình đã được CĐT lập hồ sơ, luận chứng và được Bộ Công an cấp văn bản thẩm duyệt, hiện đang khắc phục (cam kết hoàn thành trước 30/6/2018); còn 10 công trình đang được CĐT xây dựng luận cứ nộp Bộ Công an, cam kết thi công xong trước 30/6/2018.

Đáng chú ý, có tới 457 chung cư phát sinh nhiều tồn tại về PCCC trong quá trình hoạt động, mà trước hết là chưa kịp thời hoàn thiện hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC, ban hành quy định về PCCC chưa phù hợp, niêm yết chưa đầy đủ. Nhất là 100% lực lượng PCCC cơ sở tại các chung cư, đặc biệt ở chung cư TĐC không đảm bảo cả về “lượng” và “chất”. Đội chỉ có 3 - 5 thành viên, chủ yếu là nhân viên bảo vệ và kỹ thuật vận hành, ít chung cư có bổ sung cư dân vào lực lượng PCCC; hầu hết lại không được huấn luyện nghiệp vụ định kỳ, nên không nắm bắt kiến thức cơ bản. Trong khi, hàng chục cơ sở không duy trì đường nội bộ cho xe chữa cháy tiếp cận tòa nhà và hoạt động theo yêu cầu, không đảm bảo nguồn nước phục vụ chữa cháy; 148 cơ sở không đảm bảo điều kiện ngăn cháy lan ra theo quy định…

Lý giải những tồn tại trong công tác PCCC ở các chung cư, lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP và các địa phương chỉ ra hàng loạt nguyên nhân. Như tại quận Ba Đình, 100% trong số 26 cơ sở chung cư TĐC không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC, trong đó 23 cơ sở thuộc Khu 7,2ha phường Vĩnh Phúc do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý.

Đáng chú ý là ý thức chấp hành quy định về PCCC của không ít cư dân còn hạn chế. Nhiều hộ dân làm hư hỏng, mất tác dụng hệ thống PCCC, cửa vào buồng thang bộ, phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn lối thoát nạn; để vật dụng trên hành lang, trong buồng thang bộ cản trở lối thoát nạn… Trong khi, tỷ lệ hộ tham gia hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn về PCCC rất khiêm tốn. Có buổi tập huấn do Cảnh sát PCCC tổ chức, chỉ có chưa đầy 30 người tham dự, phần lớn là người giúp việc, người cao tuổi. Càng buổi sau càng ít dần người tham dự.

Theo Đại tá Lê Mạnh Tuấn, nhiều tòa nhà, khi nghiệm thu có thể chấp hành nghiêm Luật PCCC. Nhưng sau khi được vận hành, hầu như không bảo dưỡng, thay thế nên hoạt động không hiệu quả. Toàn TP còn hàng trăm cơ sở chung cư chưa đảm bảo điều kiện PCCC, với hàng chục chung cư chưa được nghiệm thu PCCC đã cho người dân vào ở. TP quyết định dùng ngân sách để khắc phục, nhưng tiến độ còn chậm.

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội sẽ tổ chức tổng kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn PCCC tại 100% nhà cao tầng; kiểm tra trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành trong thực hiện Luật... và có thể đề xuất cưỡng chế, chuyển hồ sơ cho Công an TP xử lý theo luật  với trường hợp nhiều vi phạm, chây ỳ.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm