TTCK Việt Nam trong Top 5 thị trường tăng trưởng nhất Đông Nam Á

(PLO) - Phát biểu tại buổi công bố sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2016 do CLB Nhà báo chứng khoán tổ chức sáng qua 23/12, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN),  ông Vũ Bằng cho biết, năm 2016 mặc dù chịu nhiều tác động của tình hình thế giới, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, được đánh giá là 1 trong 5 thị trường tăng trưởng nhất khu vực Đông Nam Á.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Báo cáo của UBCKNN cho biết, chỉ số VN- Index đã tăng 16%, mức vốn hóa thị trường đạt 1.923 nghìn tỷ đồng, tương đương 46% GDP, tăng 40%. Thanh khoản cải thiện mạnh, quy mô giao dịch bình quân đạt 6.888 tỷ đồng/phiên, tăng 39% so với cuối năm 2015. Tổng mức huy động trên TTCK ước đạt 348 nghìn tỷ đồng, tăng 54% so với cuối năm 2015. Tổng giá trị thu được qua CPH thoái vốn trên TTCK đạt trên 20 nghìn tỷ đồng.

Về hoạt động đầu tư, số lượng tài khoản nhà đầu tư đạt khoảng 1,67 triệu tài khoản, tăng 6% so với cuối năm 2015. Trong 10 tháng đầu năm, dòng vốn nước ngoài vào ròng với giá trị cao nhất 5 năm qua. Giá trị danh mục liên tục gia tăng, đạt 17,3 tỷ USD vào cuối táng 10/2016 (tăng 18% so với cuối năm 2015). Năm 2016 cũng là năm đánh dấu mốc quan trọng 20 năm ngành chứng khoán và UBCKNN vinh dự được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nhận định về TTCK năm 2017, ông Vũ Bằng cho rằng “cơ hội nhiều song thách thức cũng không phải ít”, ngành chứng khoán sẽ tập trong các giải pháp phát triển thị trường, trong đó quan trọng nhất là hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát (Luật Chứng khoán) và triển khai TTCK phái sinh.

Ngoài ra, tiếp tục hoàn thiện và phát triển thị trường cổ phiếu, trái phiếu; phát triển và đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư và cải thiện sức cầu; phát triển và nâng cao năng lực cho hệ thống các trung gian thị trường; tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng công nghệ; tiếp túc nâng cao hiệu quả quản lý giám sát TTCK và xử lý nghiên các trường hợp vi phạm…

Theo công bố của Câu lạc bộ nhà báo chứng khoán, 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2016 được bình chọn gồm: Dấu ấn 20 năm ngành Chứng khoán; Năm của “thiên nga đen” và những cú sốc bất ngờ; Từ IPO đến sàn chứng khoán - con đường ngắn “kỷ lục”; Ra mắt chỉ số chứng khoán chung, mở đầu cho lộ trình hợp nhất 2 Sở giao dịch chứng khoán; Hiện thực hóa quyết tâm thoái vốn nhà nước tại các “ông lớn”; Ranh giới mong manh về cổ phiếu ROS  của CTCP Xây dựng FLC; MTM (mã chứng khoán của CTCP Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung) và “gáo nước lạnh” dội vào sàn chứng khoán; TTCK phái sinh - Cơ bản sẵn sàng cho khai trương năm 2017; Trái phiếu chính phủ - Thêm một năm “đại được mùa”.  Nới room cho nhà đầu tư nước ngoài- Chuyển “lời giải” sang năm 2017… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?

Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?

(PLVN) - Chỉ trong ít ngày, hàng loạt clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật được phát tán trên mạng xã hội Youtube nhằm vào bà Đặng Thị Kim Oanh và các doanh nghiệp bất động sản của bà. Theo Luật sư, hình ảnh của bà Oanh bị cắt ghép và minh họa cho những thông tin sai sự thật đã có dấu hiệu của tội phạm Làm nhục người khác. Ai đứng sau những clip "bẩn" này?
Đọc thêm