Tình trạng ùn tắc giao thông ở Thái Nguyên ngày càng phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện tượng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại Thái Nguyên xuất hiện đã nhiều năm nay và không có dấu hiệu thuyên giảm. 

Ùn tắc giao thông tại cổng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Ùn tắc giao thông tại cổng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Hiện tượng ùn tắc giao thông vào một số giờ cao điểm tại Thái Nguyên xuất hiện từ năm 2016. Sau một vài năm, hiện tượng này trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên vẫn chưa ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Nhưng đến nay năm 2021, mật độ ách tắc giao thông ngày càng dày đặc hơn, thời gian ùn ứ kéo dài. Tình trạng này sẽ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc nếu như không có biện pháp đúng đắn để giải quyết.

Tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra nặng nhất vào các giờ cao điểm tại một số đoạn đường như: ngã tư đường Quang Trung giao với đường Việt Bắc; đường Lương Ngọc Quyến (cổng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên), đường Đê Nông Lâm giao đường Dương Tự Minh; đường tròn Tân Long; khu vực cầu Gia Bẩy, nút giao giữa đường Bắc Kạn với đường Bắc Sơn, và tại các cổng trường học, khu họp chợ,…

Anh L.V.D - một nhân viên lái xe taxi thường xuyên chở khách qua ngã tư đường Quang Trung giao với đường Việt Bắc cho biết: “Tôi thường xuyên chở khách qua đây, vào giờ bình thường không sao nhưng cứ vào giờ cao điểm khoảng 17h đến 18h thì đa số hôm nào cũng bị mắc kẹt khoảng 10 - 15 phút, thật sự rất bất tiện và mất thời gian, ảnh hưởng nhiều tới công việc của tôi”.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này bởi: Thái Nguyên là thành phố đang trên đà phát triển, ngày càng có nhiều người từ nông thôn ra thành phố sinh sống và làm việc. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao, lượng phương tiện cá nhân, nhất là xe ô tô gia tăng nhanh chóng. Một số công trình giao thông chưa kịp nâng cấp để đáp ứng được nhu cầu đi lại cho người dân nhưng phần lớn vẫn là do ý thức của người dân bởi tình trạng chen lấn nhau, họp chợ tràn lan, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn còn tồn tại rất nhiều.

Mặc dù đã có rất nhiều biện pháp khắc phục, xử lý khác nhau và Thái Nguyên là một tỉnh mạnh về việc giáo dục, tuyên truyền pháp luật về giao thông nhưng tình trạng tắc đường vẫn là vấn đề nan giải chưa có hồi kết.

Để khắc phục tình trạng này, các cơ quan chức năng cần tích cực vào cuộc hơn nữa. Vào những giờ cao điểm, cần huy động thêm chiến sĩ công an điều khiển giao thông tại các ngã tư và giải quyết nhanh chóng các tình trạng ùn tắc giao thông. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần tiếp tục phát huy, đẩy mạnh và rộng hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục ý thức tham gia giao thông của người dân để họ hiểu và nghiêm túc chấp hành các hiệu lệnh và pháp luật. Nhà nước cũng cần đẩy mạnh việc xây dựng, quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của các đô thị lớn.

Ùn tắc giao thông là một vấn đề cấp bách, cần phải đưa ra những giải pháp nhanh chóng để kịp thời giải quyết triệt để. Đây không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông. Sớm giải quyết, cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông là cần thiết để tránh lặp lại tình trạng như ở các đô thị lớn./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm