Tóc gãy rụng có thật sự đáng ngại hay không?

 Thử tìm hiểu xem tình trạng tóc gãy rụng của bạn có thực sự cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt hay không nhé!

Tóc gãy rụng có thật sự đáng ngại hay không?

Nếu cảm thấy mái tóc đang dần trở nên mỏng hơn do gãy rụng, hãy yên tâm rằng đây không chỉ là vấn đề của riêng bạn. Việc tìm thấy những búi tóc gãy rụng trong phòng tắm chính là cơn ác mộng chung khá phổ biến đối với các cô gái, tuy nhiên, các chuyên gia về tóc đã chỉ ra rằng, tóc bị gãy rụng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Thực tế, mỗi người trung bình mất đi khoảng 60 đến 100 sợi tóc một ngày, theo lời Anabel Kingsley và chuyên gia về da đầu – Philip Kingsley. Đối với những cô gái sở hữu mái tóc dài, việc tóc bị gãy rụng sẽ dễ dàng phát hiện hơn so với tóc ngắn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng tóc ngắn sẽ ít bị rụng hơn so với tóc dài bởi vì tình trạng tóc gãy rụng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhất định khác.

Tóc là bộ phận vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thay đổi hay căng thẳng nào xảy ra đối với cơ thể. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt như một cơn đau dạ dày thoáng qua, chế độ ăn kiêng ngặt nghèo dài ngày hoặc một tháng làm việc căng thẳng tại văn phòng hoàn toàn có thể khiến mái tóc bạn bị gãy rụng liên tục từ 6 đến 10 tháng sau đó. Tuy nhiên, theo Kingsley, rất đáng mừng là sau đó cơ thể mỗi người sẽ tự phục hồi và điều chỉnh lại, vì thế các cô gái không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Mái tóc quý giá của bạn sẽ ngừng gãy rụng và bắt đầu mọc trở lại như cũ.

Một số người nhận thấy rằng, vào khoảng cuối mùa hè, mái tóc của họ sẽ dễ rụng hơn là vào mùa đông. Điều này vô cùng đơn giản – nếu bạn không gội đầu thường xuyên, chỉ khoảng 1 đến 2 lần một tuần, bạn sẽ dễ nhận ra rằng tóc có xu hướng rụng nhiều hơn khi gội. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng tóc gãy rụng: Bạn có để ý rằng, một ngày bạn rụng gần 100 sợi tóc trong khi cô bạn thân của mình chỉ có khoảng 60 sợi không?!?

Theo Kingsley, các hóa chất nhuộm tạo màu, thuốc tẩy tóc hay kem duỗi… tuy không ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc nhưng lại phá hủy cấu trúc protein của chúng, khiến cho sợi tóc trở nên suy yếu và dễ chẻ gãy ở phần ngọn. Cần phân biệt rõ rằng, tóc bị chẻ gãy không có nghĩa là tóc bị rụng, mặc dù điều này có thể gây ảnh hưởng đến độ dày của mái tóc. Bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách bổ sung biotin cho tóc, sử dụng các loại dầu gội không chứa sulfate, hoặc đơn giản là “cầu cứu” các loại kem dưỡng sâu chuyên biệt nhằm phục hồi mái tóc khỏe mạnh trở lại.

Điều đáng chú ý là màu sắc và kết cấu của mái tóc không hoàn toàn ảnh hưởng đến mức độ gãy rụng của chúng. Tuy nhiên, đối với những cô gái sở hữu mái tóc dày hoặc xoăn, thường xuyên sử dụng các công cụ tạo kiểu tóc, hay đơn giản là thao tác chải tóc với lược cũng thường mạnh tay hơn và gây nên những tổn thương trên sợi tóc khiến chúng bị gãy rụng.

Vấn đề cốt yếu ở đây chính là khi nào chúng ta cần phải nghiêm túc can thiệp vào tình trạng rụng tóc. Câu trả lời của Kingsley khuyên các cô gái nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ da liễu hoặc các chuyên gia về da dầu nếu nhận thấy tình trạng tóc rụng kéo dài liên tục từ ba tháng trở lên. Rụng tóc trong thời gian dài thường là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu hụt sắt, vitamin D, B12, hạ đường huyết hoặc mắc những biến chứng về tuyến giáp. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể sẽ giúp mái tóc trở về trạng thái khỏe mạnh ban đầu và giảm thiểu nguy cơ gãy rụng, trả lại sự tự tin cho các cô gái.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm