TP Bắc Kạn: Chủ thầu khốn khổ vì doanh nghiệp nợ tiền xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 20/10/2021 Tòa án nhân dân TP Bắc Kạn mở lại phiên xử tranh chấp hợp đồng giao khoán giữa nguyên đơn là ông Lưu Văn Tuất và bị đơn là Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, phiên tòa tiếp tục bị hoãn với lý do bị đơn là Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp vắng mặt, không có lý do. Đây là lần hoãn phiên tòa thứ ba kể từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

TP Bắc Kạn: Chủ thầu khốn khổ vì doanh nghiệp nợ tiền xây dựng

Theo nội dung vụ kiện, năm 2019, Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp có thuê ông Lưu Văn Tuất (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), xây dựng 10 dãy chuồng lợn tại thôn Bàn Luông 1, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Đến nay trại lợn Mỹ Thanh đã hoàn thành và đi vào vận hành được gần 2 năm nhưng Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp vẫn chưa thanh toán số tiền công xây dựng cho nhóm thợ của ông Tuất. Số tiền mà công ty này đang nợ những thợ xây như ông Tuất lên đến hơn một tỷ đồng.

Cực chẳng đã, ông Lưu Văn Tuất mới buộc phải khởi kiện Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp đến Tòa án nhân dân TP Bắc Kạn để xem xét giải quyết. Người đại diện pháp luật của Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp là bà Nguyễn Thanh Huyền, Giám đốc công ty.

TP Bắc Kạn: Chủ thầu khốn khổ vì doanh nghiệp nợ tiền xây dựng ảnh 1

Trang trại lợn tại thôn Bàn Luông 1, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lưu Văn Tuất cho biết, ông đã làm trong lĩnh vực xây dựng hơn chục năm nhưng chưa bao giờ gặp phải tình huống éo le như lần này. “Vì thấy Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp là doanh nghiệp lớn, tôi nghĩ rằng họ sẽ sòng phẳng trong việc thanh toán công nợ. Nhưng tôi không ngờ khi chúng tôi hoàn thành xong công trình thì họ không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán mà tìm nhiều cách để trừ tiền, kéo dài thời gian thanh toán...

Sau khi tôi kiện ra tòa, nhiều lần 2 bên đã ngồi lại hòa giải nhưng họ vẫn không chịu thanh toán đủ số tiền còn nợ cho chúng tôi. Dịch bệnh suốt hơn 2 năm qua, tôi tưởng rằng sẽ bớt khó khăn khi gặp được công trình lớn nhưng ai ngờ lại mang nợ. Tôi phải lo vay tiền khắp nơi để thanh toán tiền công cho anh em làm cùng”.

Theo luật sư Giang Văn Quyết, Giám đốc Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Lưu Văn Tuất thì: Đây là vụ án có liên quan đến tiền công lao động. Việc phía bị đơn chậm thanh toán tiền công xây dựng đã khiến nhiều người dân lao động gặp khó khăn trong cuộc sống nhất là trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay. Việc nợ tới hơn tỷ tiền công xây dựng trang trại lợn như trường hợp Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp là rất khó chấp nhận về cả đạo lý xã hội và quy định pháp luật.

Được biết, khu đất mà trang trại này xây dựng thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn. Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn cũng là chủ sở hữu của Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp. Trang trại lợn này đã từng được báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, xả thải trực tiếp ra sông Cầu. Năm 2020, Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn đã bị xử phạt 140 triệu đồng với hành vi vi phạm xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm