TP Biên Hòa thành sông vì những ngôi nhà xây lấn suối

(PLVN) - Những con suối ở TP Biên Hòa trước kia đưa nước tới phục vụ sinh hoạt, trồng trọt cho người dân thì nay lại đang oằn mình mang rác, nước thải sinh hoạt kiêm thoát nước mỗi khi mưa về từ những căn nhà cao 2, 3 tầng án ngữ phía trước.

Những con suối ở TP Biên Hòa đang bị bóp ngẹt dòng chảy.

Những con suối ở TP Biên Hòa đang bị bóp ngẹt dòng chảy.

Dù có lợi ích to lớn nhưng thay vì được trân trọng, bảo vệ, nhiều dòng suối và kênh rạch chảy qua TP Biên Hòa đang bị bóp ngẹt bởi việc triển khai cơ sở hạ tầng cả có phép lẫn trái phép, khiến TP ngập lụt cục bộ mỗi khi mùa mưa về.

Cảnh ngập lụt cục bộ nguy hiểm do những con suối bị thu hẹp dòng chảy ở TP Biên Hòa

Từ lấn suối dẫn tới tranh chấp

Theo chỉ dẫn của chị Nguyễn Thị Linh (ngụ tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa), chúng tôi được thấy những công trình nhà ở đang cố tình o ép những con suối nhỏ ngay trung tâm TP.

Theo lời kể của chị, nhằm tận dụng diện tích một cách lớn nhất, ban đầu những công trình nhà ở lấn suối này sẽ được xây dựng một bộ móng lớn và cao, dựng đứng lên từ hai bên bờ suối, tiếp theo sẽ là một lớp sàn bằng bê tông ngay trên bề mặt suối.

Để đảm bảo độ vững chắc cho hệ thống sàn này, việc xây lấn dòng suối hoặc đổ nhiều cọc trụ bê tông sẽ được tiến hành khiến dòng chảy qua khu vực phường Tân Hiệp giáp phường Hố Nai bị bóp nghẽn lại.

TP Biên Hòa thành sông vì những ngôi nhà xây lấn suối ảnh 1
Hình ảnh những ngôi nhà lấn suối này không hề hiếm. 

Chị Linh cho biết: “Không chỉ đơn giản là việc lấn chiếm suối, đất gia đình tôi nằm trải dài ra sát bờ suối cũng bị nhà đối diện xây tường vây lấn chiếm qua hết đất, bít lối hậu, khi gia đình tôi phản ánh thì dẫn tới xô xát”

“Chính quyền có vào cuộc, tuy nhiên tới nay những công trình đó vẫn tồn tại, thậm chí nhiều khi tranh thủ đêm tối, họ thuê hàng chục người tiếp tục xây dựng căn nhà đó bất chấp người dân và pháp luật”, chị Linh bức xúc.

Lấn suối gây ngập lụt cả vùng

Không may mắn như những người hàng xóm Tân Hiệp của mình, những năm gần đây, cứ tới mỗi khi mùa mưa về (từ tháng 5 tới tháng 10), người dân ở phường Tân Biên khu vực cầu Đại Lộ lại tất bật chuẩn bị cho công cuộc “chống ngập”. 

Nguyên nhân mà theo người dân cho biết là do những công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm cả dòng suối như nhà hàng lớn có tên T.H đang kinh doanh trên địa bàn phường.

TP Biên Hòa thành sông vì những ngôi nhà xây lấn suối ảnh 2
Người dân ngán ngẩm nhìn công trình sai phạm mãi chưa được xử lý để khơi thông dòng chảy.

Len lỏi vào sát mép bờ suối, xuyên qua nhiều tầng rào, chúng tôi được ông Chu Văn Tiếng (ngụ phường Tân Biên, TP Biên Hòa) cho chiêm ngưỡng tận mắt những công trình giấu kín như thế này.

Ông Tiếng kể: “ban đầu dọc mép bờ suối này có một khu đất, hiện đang phân lô bán nền lấn chiếm ra ngoài nhưng do bị phản ánh nhiều nên có dời vào một chút, còn phía dưới một chút nữa là công trình lấn suối của nhà hàng T.H với hai móng nhà hai bên bờ suối khiến dòng chảy bị thu hẹp dẫn tới việc ngập lụt khu vực này mỗi khi mưa về”.

Theo quan sát, dòng suối trước đó vốn lớn nhưng nay mọc lên ngồi nhà có hai chân móng ở hai bên bờ, lòng suối bị thu hẹp lại chỉ còn khoảng 3-4 mét.

Ông Tiếng cho biết đã nhiều lần phản ánh, chính quyền cũng đã xử lý nhưng chỉ xử lý phần đường đi qua bề mặt suối, còn hai chân móng cũng là nguyên nhân khiến dòng chảy tắc nghẽn lại không xử lý nên ngập vẫn cứ hoàn ngập.

Chưa xử lý dứt điểm

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Quản lý Đô thị TP Biên Hòa, ông Phạm Vũ Quang, Phó trưởng phòng cho biết: “Những công trình xây dựng trái phép này, Phòng Quản lý đô thị đã tiến hành xử lý, tuy nhiên nhiều người vẫn cố tình vi phạm, thậm chí nhân lúc ngày nghỉ hoặc buổi tối để xây dựng khiến việc xử lý vẫn gặp nhiều khó khăn”.

"Ngoài việc giao cho các phường trực tiếp quản lý, phòng  Quản lý Đô thị cũng đã đề xuất lên TP thành lập những đội Quản lý Đô thị để trực tiếp xử lý về mặt hành chính đối với những công trình xây dựng trái phép", ông Quang cho biết thêm.

Mùa mưa sắp tới, nhiều người dân ở TP Biên Hòa vẫn còn thấp thỏm vì chưa biết liệu năm nay nước sẽ ngập như thế nào, ngập ra sao và ngập tới bao giờ khi những công trình lấn suối, thu hẹp dòng chảy vẫn ngang nhiên tồn tại.

Báo Pháp luật Việt nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm