TP HCM giãn cách thêm 2 tuần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng thống nhất với đề nghị của TP HCM về việc thực hiện giãn cách thêm 2 tuần trên địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 16.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 8 mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, chiều 14/9. Hội nghị xem xét cho ý kiến về tờ trình của UBND TP liên quan đến kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

“Thủ tướng cũng đã thống nhất với đề xuất của TP HCM. Trong đó, những địa phương đã kiểm soát được dịch thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn”, ông Nguyễn Văn Nên cho biết thêm.

Theo Bí thư TP HCM, hiện đa số các địa phương chưa đạt các tiêu chí kiểm soát dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cần tiếp tục phấn đấu thực hiện giãn cách. Có thể chia các địa phương làm 3 nhóm: Nhóm 1 là những địa phương có khả năng cơ bản đạt tiêu chí đề ra. Nhóm 2 là những địa phương gần đạt tiêu chí đề ra. Nhóm 3 là những địa phương cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thêm một thời gian nữa. Những nơi chưa đạt theo tiêu chí kiểm soát dịch đã đề ra thì tiếp tục phấn đấu thực hiện; những nơi đã kiểm soát dịch được thì nới dần từng bước, chắc chắn trên cơ sở an toàn là trên hết.

“Chúng ta có sớm đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, triển khai kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9 hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý chí, tư tưởng, quan điểm và nỗ lực của cả hệ thống chính trị”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Thành ủy TP HCM giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. Cố gắng tối đa thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch sớm nhất có thể trên địa bàn theo Quyết định 3979 ngày 18/8/2021 của Bộ Y tế. Giao Ban cán sự Đảng UBND TP tiếp thu, hoàn chỉnh các kế hoạch, kịch bản chiến lược để chuẩn bị triển khai trong thời gian tới.

Các quận, huyện tiếp tục rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ được giao, đánh giá và vẽ lại bản đồ COVID-19, bản đồ vaccine, bản đồ an sinh. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh để xác định nhiệm vụ trọng tâm cho những ngày sau 15/9. Đồng thời, trực tiếp lãnh đạo chỉ đạo, chịu trách nhiệm về kết quả phòng chống dịch.

Các xã, phường, thị trấn tiếp tục kiện toàn củng cố lực lượng, nắm chắc tình hình dân cư và dịch bệnh trên địa bàn; đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động thuyết phục, yêu cầu người dân không lơ là, nêu cao cảnh giác, phòng chống dịch mọi lúc mọi nơi và chuẩn bị tâm thế thay đổi thói quen, lối sống để thích nghi với tình hình mới. Tiếp tục thực hiện các công việc điều phối và tổ chức tốt các lực lượng để thực hiện có hiệu quả việc cấp phát lương thực, thuốc men cho nhân dân. Trực tiếp hỗ trợ và tham gia thực hiện công tác xét nghiệm, tiêm chủng, thu dung phân loại, phát thuốc và giúp người dân tiếp cận y tế.

Cũng tại Hội nghị, thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM, ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự biết ơn đồng bào đồng chí, từng tổ chức cá nhân đã vượt qua khó khăn, chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân để chia sẻ, đùm bọc cộng đồng bằng những nghĩa cử cao cả.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đồng thời tri ân những chiến sĩ áo trắng, lực lượng tuyến đầu đã ngày đêm chiến đấu giành giật từng mạng sống con người. Ông trân trọng đánh giá cao toàn hệ thống chính trị, các đồng chí tại cơ sở, lực lượng tăng cường đã chiến đấu hy sinh để bảo vệ chăm lo sức khỏe người dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm