TP HCM hỗ trợ 1 triệu đồng/người đợt 3 cho người dân bị khó khăn vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thường trực HĐND TP HCM vừa ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài trên địa bàn TP HCM (gói hỗ trợ lần 3). Mức hỗ trợ là: 1 triệu đồng/người, chi trả một lần.

Người dân TP HCM tiếp nhận hỗ trợ từ lực lượng chức năng.

Người dân TP HCM tiếp nhận hỗ trợ từ lực lượng chức năng.

Theo Nghị quyết, có 5 nhóm được hỗ trợ bao gồm, Nhóm 1: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Nhóm 2: Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

Nhóm 3: Người phụ thuộc của nhóm 2. Cụ thể là cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4: Cha, mẹ, vợ/chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021 mà có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà làm nội trợ, hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt ở TP HCM.

Nhóm 5: Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Gói hỗ trợ lần 3 không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021. Tuy nhiên, người phụ thuộc của những người trên mà có hoàn cảnh thực sự khó khăn thì được hỗ trợ (nhóm 4).

Nghị quyết yêu cầu hoạt động hỗ trợ đợt này phải đảm bảo đúng nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú; công khai, minh bạch, thuận lợi về thủ tục cho người thụ hưởng nhưng không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 20/9 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, số lượng người được hỗ trợ (dự kiến) hơn 7,3 triệu người.

Trên số liệu dự kiến, Thành phố đang chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, đối chiếu, xét duyệt danh sách trình UBND quận, huyện và Thành phố Thủ Đức thẩm định, phê duyệt; cập nhật số liệu cuối cùng, đưa vào kế hoạch của UBND Thành phố để triển khai thực hiện.

Nếu sau khi rà soát danh sách rồi mà còn phát sinh thêm người có hoàn cảnh khó khăn thì vẫn cập nhật vào danh sách để hỗ trợ. Còn trường hợp không khó khăn thực sự, không đúng đối tượng hỗ trợ thì mạnh dạn nói thẳng để người dân biết. Ngoài gói hỗ trợ này thì Thành phố cũng vận động các nguồn khác để lo cho người dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm