TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

(PLVN) - Ngày 9/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX khai mạc. Ngay trong ngày đầu làm việc đã có nhiều kiến nghị về các vấn đề “nóng” được nêu lên như đất đai, bồi thường, môi trường, ô nhiễm tiếng ồn từ "loa kẹo kéo".

Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khai mạc ngày 9/7.

Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khai mạc ngày 9/7.

Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM Tô Thị Bích Châu đề nghị UBND thành phố đưa nội dung cam kết không hát karaoke bằng loa kéo gây ồn ào vào Hương ước, Quy ước của khu phố, ấp, nhắc nhở người dân tự giác thực hiện.

Bà Châu cho rằng, thời gian qua, cơ quan chức năng còn thiếu kiên quyết trong xử lý trường hợp hát karaoke với tiếng ồn quá lớn. Nhiều hộ dân liên tục bị "tra tấn" vì loa kéo, gây bất hòa, thậm chí đã xảy ra án mạng.

"Hát karaoke di động không còn là loại hình giải trí đơn thuần mà đã và đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân", nữ Chủ tịch Mặt trận thành phố nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Châu cho biết việc tiếp nhận, thông báo kết quả giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo mà người dân gửi đến chính quyền địa phương còn chậm, quá thời gian quy định. Tồn tại trên dẫn đến việc người dân liên tục khiếu nại, tố cáo, tạo áp lực với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại TP HCM, gây bức xúc cho người dân.

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’ ảnh 1
 Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM Tô Thị Bích Châu.

Thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố đề nghị Thường trực UBND TP HCM tạo điều kiện để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc được tổ chức những hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo đề án Chính quyền đô thị, đề án thành phố phía đông và chuyển một số huyện thành quận giai đoạn 2021-2030, đề án hình thành và phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông giai đoạn 2020-2035.

Vẫn nóng chuyện đất đai, bồi thường...

Theo chương trình, Kỳ họp 20 này sẽ kéo dài 3 ngày. từ ngày 9 - 11/7 để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020; kết quả giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An (quận 2). 

Cùng với đó là thảo luận về kết quả xếp hạng các chỉ số cạnh tranh và cải cách hành chính các năm 2017, 2018, 2019 và các giải pháp thực hiện trong năm 2020.

Kỳ họp sẽ xem xét một số tờ trình của UBND TP HCM phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, như: Điều chỉnh giảm dự toán chi ngân sách năm 2020 của các sở ngành, quận huyện trên địa bàn TP HCM; về tiếp tục kéo dài Chương trình Sữa học đường...

Báo cáo về giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố, 163 lượt kiến nghị của cử tri tập trung vào 14 vấn đề, trong đó, nổi bật nhất là các kiến nghị trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, đất đai, thu hồi đất, bồi thường, tái định cư.

Cử tri tiếp tục quan tâm việc chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian dài như tiến độ bồi thường các dự án trong khu đô thị mới Thủ Thiêm; các dự án cải tạo, sửa chữa các chung cư cũ, xuống cấp; vấn đề xin phép xây dựng, sửa chữa nhà ở tại các khu vực quy hoạch kéo dài chưa triển khai thực hiện; các dự án cải tạo kênh, rạch giảm ô nhiễm môi trường…

Trong 6 tháng qua, thành phố đã kịp thời đề ra các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn; khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội với nhiều mô hình sáng tạo, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 163.201 tỷ đồng (đạt 40,21% dự toán), tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm dự ước tăng khoảng 2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, một số ngành nghề, doanh nghiệp và người lao động bị chịu tác động nghiêm trọng, trong đó, khách quốc tế đến TP HCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt, sản xuất công nghiệp khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm