TP HCM xem xét đặt mới, đổi tên 47 tuyến đường

(PLVN) - Sở Văn hoá và Thể thao TP HCM vừa có tờ trình gửi đến UBND TP HCM về việc đặt mới, đổi tên 47 tuyến đường trên địa bàn TP HCM. Đa số thành viên Hội đồng đặt tên đường, nhà nghiên cứu và cư dân đồng ý đổi đường Đinh Tiên Hoàng từ cầu Bông tới Lăng Ông thành Lê Văn Duyệt.

Trục đường này có di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia lăng Tả quân Lê Văn Duyệt.

Trục đường này có di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia lăng Tả quân Lê Văn Duyệt.

Trong tờ trình, Sở cũng nêu nhiều lý do về việc đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt gồm: Thứ nhất, tránh việc trùng tên đường trong cùng một quận bởi trên địa bàn quận Bình Thạnh hiện nay ngoài đoạn đường Đinh Tiên Hoàng này còn có đường Đinh Bộ Lĩnh.

Thứ hai, trục đường này có di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia lăng Tả quân Lê Văn Duyệt. Thứ ba, vai trò của Tả quân Lê Văn Duyệt đối với việc xây dựng, bảo vệ vùng đất phía Nam và với người dân miền Nam.

Thứ tư, hiện nay xung quanh lăng Tả quân Lê Văn Duyệt đã có cụm các đường mang tên các vị quan trong triều Nguyễn như Lê Quang Định, Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Võ Trường Toản, Bùi Hữu Nghĩa…

Thứ năm, hạn chế sự xáo trộn khi đổi tên đường là trừ việc đổi tên, số nhà trên trục đường này vẫn giữ nguyên. Thứ sáu, sự đồng thuận cao của chính quyền và người dân địa phương, nhất là cộng đồng dân cư tại đó về việc đổi tên đường Lê Văn Duyệt.

Trước đó, có ý kiến băn khoăn về tiểu sử Lê Văn Duyệt bởi ông liên quan đến nhiều cuộc chiến tranh bị cho là phi nghĩa. Nhưng nếu xem xét lịch sử một cách khách quan, công tâm thì nhiều ý kiến khẳng định, Lê Văn Duyệt xứng đáng được đặt tên đường. 

Được biết, giữa năm 2019, ông Trần Văn Sung, Phó Ban quản lý Di tích Lăng Lê Văn Duyệt đề xuất đổi tên đoạn đường thành Lê Văn Duyệt. Trong kiến nghị gửi Hội đồng đặt tên đường TP HCM, Sở Văn hóa và Thể thao, ông Sung cho rằng Lê Văn Duyệt được người dân Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ hết lòng tôn kính bởi công lao, tài năng và đạo đức.

Ngoài ra, trong bản đề nghị đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt của Ban quản lý Di tích Lăng Lê Văn Duyệt có nêu thông tin, hiện nay tại các tỉnh thành phía Nam có ít nhất 12 địa phương đã đặt tên đường Lê Văn Duyệt, bao gồm: Vĩnh Long, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bạc Liêu, Bình Phước, An Giang, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang (TP Mỹ Tho và thị trấn Cái Bè), Bình Dương (thị trấn An Thạnh và thị trấn Lái Thiêu).

Trong 47 tuyến đường đổi, đặt mới lần này đã có 44 tên đường nằm trong Quỹ tên đường của TP HCM. Riêng đường Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh) và Lê Thị Truyền, Phan Thị So (hai Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, đặt tên đường ở huyện Củ Chi) vừa được bổ sung vào quỹ tên đường đợt này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm