TP HCM yêu cầu xử nghiêm việc dụ dỗ, ép buộc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi xin ăn

(PLVN) - Các địa phương cần khẩn trương xác minh nhân thân, hoàn cảnh của trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi đi xin ăn để đưa họ trở về gia đình, cộng đồng.

TP HCM tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng lang thang xin ăn.

TP HCM tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng lang thang xin ăn.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP HCM vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.

Theo đó, Sở LĐTB&XH giao Phòng LĐTB&XH, Công an và UBND xã, phường, thị trấn tiến hành ngay việc kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng, dụ dỗ, môi giới, ép buộc, trục lợi trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ trẻ em, bảo đảm quyền của các đối tượng yếu thế và pháp luật về trợ giúp xã hội; Kịp thời xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở đề nghị UBND quận, huyện tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, hành động của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa, không để tình trạng bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.

Địa phương tổ chức tiếp nhận tin báo, tin tố giác và chuyển các trường hợp trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn không có nơi cư trú ổn định vào các khu cách ly phòng dịch Covid-19.

Sau đó, UBND quận, huyện phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn kiểm tra, làm rõ tình hình sức khỏe của đối tượng, bảo đảm chắc chắn không nhiễm thì chuyển về Trung tâm Hỗ trợ xã hội và Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần theo quy định. Trường hợp có đối tượng nhiễm bệnh, phối hợp ngay với cơ sở y tế tại địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly và điều trị theo quy định.

Các địa phương cần khẩn trương xác minh nhân thân, hoàn cảnh của đối tượng để đưa đối tượng trở về gia đình, cộng đồng. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nơi đối tượng cư trú để thực hiện chính sách trợ giúp xã hội phù hợp; yêu cầu gia đình, người thân có cam kết không để tái diễn tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn trên đường phố, nơi công cộng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm