TP Hồ Chí Minh: Khách hàng “dài cổ” ngóng nhà thu nhập thấp

(PLO) - Nhiều khách hàng mua nhà ở dự án First Home Thạnh Lộc  cho biết họ đang hết sức lo lắng  khi dự án chậm bàn giao vì bị tạm đình chỉ thi công một thời gian.

 


Phối cảnh dự án First Thạnh Lộc

Phối cảnh dự án First Thạnh Lộc

Anh Trần Minh Phong, người mua căn hộ B.1007  tại dự án First Home Thạnh Lộc, cho hay, theo hợp đồng, anh sẽ được Công ty CP tổ chức nhà Quốc gia (NHO) giao nhà vào ngày 30/6. Thế nhưng mới đây anh Phong nhận được thông báo của chủ đầu tư về việc chậm bàn giao căn hộ đến tháng 11/2015 với lý do: Dự án đang tạm dừng thi công phần thô để điều chỉnh một số chi tiết kỹ thuật cho phù hợp với quy định mới nhất của cơ quan chức năng (?!)

Tương tự, chị V.Quỳnh, người mua căn hộ B 507, cũng cho biết, việc chậm giao nhà làm đảo lộn mọi kế hoạch của gia đình chị. Chị Quỳnh cho biết, nếu không thể dọn vào nhà mới như kế hoạch, chị phải tốn thêm 5 triệu đồng mỗi tháng từ tiền thuê nhà. Nếu tháng 11 mới giao nhà, gia đình chị mất khoảng 25 triệu đồng để thuê nhà, chưa kể lãi suất vay ngân hàng phải đóng hàng tháng.

“Điều đáng nói, phía chủ đầu tư không có giải pháp hỗ trợ khách hàng khi dự án chậm tiến độ một cách hợp lý”, chị Quỳnh nói. 

Cụ thể, chủ đầu tư thông báo sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc chậm giao nhà bằng sáu tháng phí quản lý (khoảng 1,5 triệu đồng) và gói giải pháp thông minh bao gồm dịch vụ tiện ích, chăm sóc sức khỏe 24h trong vòng 18 tháng như cung cấp thông tin về visa, hỗ trợ đặt vé máy bay, giới thiệu khách sạn và hỗ trợ đặt phòng, giới thiệu và đặt chỗ nhà hàng, tư vấn về y tế, khám chữa bệnh, thu xếp hồi hương hài cốt…

Theo chị Quỳnh, 6 tháng phí quản lý thực sự không đáng kể so với  tiền phải thuê nhà và trả lãi suất ngân hàng hàng tháng của chị. Còn gói giải pháp thông minh này hầu như không phù hợp với những đối tượng là người thu nhập thấp.

Được biết, dự án First Home Thạnh lộc của  Hợp tác xã (HTX) Gia Phú (thành viên của Liên minh HTX TP.HCM) phối hợp cùng Công ty cổ phần tổ chức nhà quốc gia N.H.O  làm lễ động thổ ngày 26/7/2013 tại quận 12.

Theo quảng cáo của phía chủ đầu tư, đây là dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp đầu tiên được thực hiện tại TP.HCM, nhằm phát triển quỹ nhà ở để phục vụ cho xã viên các HTX và người lao động có thu nhập trung bình thấp, mở đầu cho hành trình mang đến những căn hộ hiện đại, tiện nghi với giá cả phải chăng, hợp lý cùng với các dịch vụ tiện tích tốt nhất cho người dân.

Hiện nay, khách hàng mua khu chung cư  Thạnh Lộc đã đóng 50% số tiền mua căn hộ và với hợp đồng ký kết thì chậm nhất là tháng 7/2015, phía doanh nghiệp sẽ bàn giao.

TP Hồ Chí Minh: Khách hàng “dài cổ” ngóng nhà thu nhập thấp ảnh 1
Phối cảnh dự án

Vướng thủ tục, dự án vẫn nhận giải thưởng

Theo ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty Incomrel, đơn vị phân phối của NHO thì Chung cư chậm tiến độ 4 tháng là bình thường. Phía doanh nghiệp có gửi thông báo chứng tỏ doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng. Phần lớn doanh nghiệp không thông báo?!.

Lý giải cho dự án chậm tiến độ nêu trên, một lãnh đạo của NHO cũng chia sẻ khi NHO hợp tác với HTX Gia Phú để triển khai dự án First Home Thạnh Lộc, NHO quyết định điều chỉnh tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất thêm 0,5 lần để nâng tổng số căn hộ của dự án từ 366 căn lên 489 căn. Số căn hộ tăng thêm (123 căn) được NHO thực hiện bằng cách chia nhỏ diện tích và nâng thêm hai tầng.

“Việc này hoàn toàn nằm trong quy định bởi chúng tôi được phép điều chỉnh tăng thêm 1,5 lần, đồng thời đã được cơ quan chức năng đồng ý”, vị này nói

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên về việc điều chỉnh dự án First Home Thạnh Lộc, phía Sở xây dựng TP.HCM cho biết, mặc dù được phép điều chỉnh thiết kế nhưng dự án này lại “tiền trảm hậu tấu”, điều chỉnh trước, xin phép sau nên mới bị tạm đình chỉ thi công.

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết, một dự án muốn điều chỉnh thiết kế phải trình UBND thành phố. Cơ quan này sẽ giao cho Sở Quy hoạch kiến trúc xem xét vấn đề và trình trở lại UBND và nếu UBND chấp thuận về chỉ tiêu quy hoạch sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng điều chỉnh giấy phép xây dựng.

 Dù dự án First Home Thạnh Lộc bàn giao nhà chậm tiến độ, chưa được cấp giấy phép vẫn điều chỉnh thiết kế, song ngày 8/5 vừa qua, dự án này lại chiến thắng giải thưởng 5 sao trong buổi lễ trao giải  Bất động sản Châu Á- Thái Bình Dương với hạng mục "Nhà ở xã hội". 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm