Triển khai giai đoạn 4 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 khi thời tiết thuận lợi

(PLVN) - Đó là đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi họp với các sở ngành liên quan, các lực lượng nhằm đánh giá tổng quan công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3, đưa ra các giải pháp tiếp theo cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4.

Công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 sẽ được triển khai khi thời tiết thuận lợi.

Công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 sẽ được triển khai khi thời tiết thuận lợi.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ đánh giá cao sự nỗ lực của các lực lượng tìm kiếm qua 3 giai đoạn từ ngày 13/10 cho đến nay.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Chỉ huy tiền phương mà trực tiếp là Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT- Huế đã chủ trì phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ tư lệnh Biên phòng và các lực lượng của Sở, Ban, Ngành địa phương cùng với lực lượng dân quân tự vệ cơ động của huyện Phong Điền đã ra sức tìm kiếm với hơn 7.600 lượt người; hơn 1.900 lượt phương tiện các loại; 03 chó nghiệp vụ. 

“Mặc dù đã triển khai nhiều lực lượng, nhiều phương án nhưng đến nay chúng ta mới chỉ tìm kiếm được 6 thi thể, vẫn còn 11 người mất tich chưa tìm thấy, đây vẫn là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới.

Chính quyền và lực lượng vũ trang phải xem đây là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người dân để tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm giai đoạn 4 với tinh thần cao nhất”- Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế nhấn mạnh. 

Triển khai giai đoạn 4 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 khi thời tiết thuận lợi ảnh 1
Hiện các lực lượng chức năng  mới chỉ tìm kiếm được 6 thi thể, vẫn còn 11 người mất tích chưa tìm thấy

Hiện nay, tại hiện trường mực nước của sông Rào Trăng là rất lớn, chỉ tính riêng tại hiện trường độ sâu trung bình khoảng 1,5 đến 2m, lưu tốc dòng chảy từ khoảng 30, 40 m3/1giây.

Theo dự báo, trong thời gian tới, trên địa bàn sẽ xảy ra mưa lớn vì vậy giai đoạn 4 triển khai phương án tìm kiếm từ hiện trường xuôi về hạ lưu đến ngã 3 Tam Dần với chiều dài khoảng 2,5km hiện tại rất khó khăn.

Vì vậy, mọi phương án cho giai đoạn 4 phải được chuẩn bị kỹ và sẵn sàng, khi có điều kiện thời tiết thuận lợi nhất sẽ triển khai ngay công tác tìm kiếm; tiếp tục huy động lực lượng chủ lực là quân đội, công an và y tế. 

Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế cũng đề nghị cần có đánh giá cụ thể công tác tìm kiếm trong 3 giai đoạn vừa qua, đồng thời có kế hoạch chi tiết, cụ thể, khoa học cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4, tập trung mọi nỗ lực tìm kiếm với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, an toàn ở mức độ cao nhất. 

Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục đánh giá sự an toàn trong công tác thi công của thủy điện Rào Trăng 3. Việc thi công tiếp của thủy điện phụ thuộc vào quyết định của Bộ Công Thương sau khi có đánh giá cụ thể. Nếu được thi công trở lại đề nghị thủy điện Rào Trăng 3 phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trước đó, UBND tỉnh TT- Huế đã tổ chức buổi gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thân nhân các gia đình có nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trao đổi với các đơn vị chức năng, thân nhân các gia đình có nạn nhân mất tích bày tỏ cảm ơn với những nỗ lực, quyết tâm của UBND tỉnh và các đơn vị tìm kiếm đã không quản ngại khó khăn, gian khổ để tổ chức tìm kiếm những công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3. Đồng thời mong muốn rằng, công tác tìm kiếm giai đoạn 4 sẽ sớm được triển khai để nhanh chóng đưa  các nạn nhân về với gia đình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm