Trong cơ thể tôi, dòng máu bác sĩ... đang chảy

(PLVN) - Cảm động và cao quý biết bao khi không chỉ cứu chữa bệnh nhân bằng chuyên môn, bằng tinh thần trách nhiệm mà hàng trăm vị y, bác sĩ sẵn sàng xắn tay, hiến máu cứu người khi ngân hàng máu cạn kiệt.

GS.TS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc và TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội tham gia hiến máu

GS.TS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc và TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội tham gia hiến máu

Khi bác sĩ xắn tay hiến máu

Thời điểm vừa qua Tết, dịch bệnh ập đến, kéo theo bao hệ quả và nỗi lo. Đối với các y, bác sĩ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thì có một nỗi lo nữa, mang tên “cạn kiệt kho máu”. Ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp, người dân không dám đến hiến máu, khiến hai tuần sau Tết, ngân hàng máu cạn kiệt.

Thống kê thời điểm ấy, kho máu của Viện chỉ còn 6.700 đơn vị, trong khi số lượng xuất cho 170 cơ sở y tế phía Bắc cần tới 1.500 đơn vị mỗi ngày. Từ 29 Tết đến mùng 8 Tết (ngày 1/2), Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị, đến mùng 10 Tết có thêm 250 đơn vị. Trong số này, phần lớn là máu do nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân tại Viện hiến. Khi ấy, lượng máu dự trữ của Viện ước tính chỉ có thể xài cho 4 ngày nữa. 

Tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ… Tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, lượng máu dự trữ sáng 1/2 chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị, trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện toàn thành phố tăng đột biến so với các năm trước, mỗi ngày cần 800 – 1.000 đơn vị máu.

Trước tình trạng đáng lo ngại ấy, khắp các bệnh viện trên cả nước phát đi lời kêu gọi tham gia hiến máu tình nguyện. Và những người đi đầu tham gia các phong trào hiến máu khắp nơi lại chính là các lãnh đạo Viện, Bệnh viện, các y, bác sĩ, nhân viên y tế và người nhà họ, theo lời kêu gọi. 

Đó là tại Cần Thơ, ngày 9/2, gần 200 y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã đăng ký hiến máu tình nguyện. Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cũng tham gia hiến máu. 

Ngày Valentine năm nay, không chỉ là một ngày của các cặp tình nhân, ngày của những đôi yêu nhau mà đánh dấu tình yêu thương rộng lớn của người với người, của tập thể y, bác sĩ dành cho bệnh nhân khi hàng ngàn y, bác sĩ, nhân viên y tế khắp nơi trên cả nước tham gia hiến máu cứu người - Valentine Xuân hồng.

Tại BV Đại học Y Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện kêu gọi trên facebook cá nhân: “Tình trạng thiếu máu trong điều trị đã ở mức báo động ở hầu hết các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ngày lễ tình yêu được chúng tôi chọn để chúng ta cùng biến những điều tốt đẹp trong mỗi người thành hành động cụ thể”.

Hưởng ứng lời kêu gọi ấy, trong ngày hội “Valentine Xuân hồng” ngày 14/2, gần 600 đơn vị máu đã được các y bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên, người nhà bệnh nhân hiến tặng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Sáng 14/2, hai Bệnh viện Thống nhất và Nhi đồng TP đã tổ chức cho y bác sĩ, cán bộ nhân viên BV, đồng thời vận động thêm thân nhân bệnh nhân tại các khoa, phòng của bệnh viện tham gia hiến máu. Cùng ngày, Ban Giám đốc và cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã hiến tặng gần 300 đơn vị máu. PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc và TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong những người tham gia hiến máu đầu tiên tại chương trình.

PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh chia sẻ: “Biết được Ngân hàng máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đang gặp khó khăn nên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã quyết định tổ chức chương trình hiến máu và động viên toàn thể cán bộ nhân viên, những người có đủ điều kiện tham gia hiến máu.

Hôm này tôi rất vui khi các cán bộ, nhân viên của mình đều háo hức đến tham gia hiến máu và có mong muốn làm những điều tốt đẹp cho người bệnh và cộng đồng. Chúng tôi là những người trực tiếp làm công tác cứu người nhưng tôi nghĩ hiến máu là việc làm thiết thực và nhân văn nhất góp phần cứu sống người bệnh của mình”.

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cùng các đồng nghiệp của mình đã tham gia hiến máu tại cơ quan. Đồng thời, các bệnh viện tại mọi miền đất nước cũng ghi nhận những hình ảnh đẹp từ các lãnh đạo BV, các y, bác sĩ, nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện.

Tại viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, thời điểm qua, sau lời kêu gọi đã có hàng ngàn người đến tham gia hiến máu. Công việc của y, bác sĩ nơi đây càng vất vả hơn, đặc biệt là thời điểm đang có dịch Corona. Do số lượng người đến tăng đột biến nên Viện đã sử dụng hội trường để làm địa điểm tiếp nhận. Để tránh người hiến phải chờ đợi lâu, Viện đã bố trí hàng chục người lấy thông tin ban đầu. Trước tình hình quá tải về người, Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân - Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, cũng trực tiếp tham gia lấy thông tin.

Những giọt máu trân quý tình người

Những lời kêu gọi tình nguyện, những nỗi lo về cạn kiệt nguồn máu dự trữ và nhất là hình ảnh các y, bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện đã lay động lớn đến tinh thần người dân. 

Trong cơ thể tôi, dòng máu bác sĩ... đang chảy ảnh 1
 Các nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện

Chị Nguyễn Lê Minh Trang, 26 tuổi, ngụ TP.HCM, một người dân tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày hội Xuân hồng 2020 cho biết, chị có em trai là bác sĩ, anh và bạn bè cũng tham gia hiến máu đợt này, kéo theo người yêu, người nhà, bạn bè tham gia rất đông. “Ngay cả các bác sĩ đã luôn vất vả, cực nhọc cứu chữa bệnh nhân, lại tham gia hiến máu cứu người, thì người dân chúng tôi càng cần tích cực tham gia hiến máu để không phụ tấm lòng của các y bác sĩ ấy”, chị Trang chia sẻ.

Tuần vừa qua, tình hình lượng máu hiến đã tăng một cách tích cực và đáng vui ở khắp các bệnh viện trên cả nước. Ghi nhận tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, những ngày đầu tuần tới nay đều có từ 400-500 người đến hiến máu. Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ những ngày qua mỗi ngày có hàng trăm người đến bệnh viện hiến máu.

Buổi hiến máu tại Bệnh viện Quận 2 đạt kết quả 168 người với 222 túi máu. Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trong 2 ngày vận động đã nhận được 308 đơn vị máu… Tình hình cũng khả quan với các bệnh viện đang và sắp tổ chức hiến máu trên địa bàn TP. 

Ngày hội Xuân Hồng, Valentine ý nghĩa càng trở nên đáng yêu hơn khi hàng trăm cặp đôi đến các bệnh viện để hiến máu, cùng với nhiều người tình nguyện khác, tạo nên lượng máu tăng đột biến cho ngân hàng máu vào ngày này. Thống kê cho thấy, từ ngày 1/2 đến 14/2/2020, đã có 13 bệnh viện tổ chức hiến máu, tiếp nhận 4.237 đơn vị máu từ cán bộ, nhân viên, y bác sĩ, giảng viên, học viên, người nhà bệnh nhân, một con số rất đáng nhớ.

Những lãnh đạo bệnh viện, những y, bác sĩ, người nhà bệnh nhân cho đến các doanh nhân thành đạt, người nổi tiếng, nhà báo, sinh viên, nhân viên văn phòng, công nhân… là những người đã góp mặt trong đợt hiến máu tình nguyện lần này.

Từ lời kêu gọi khẩn thiết đến từ ngân hàng máu, từ những nghĩa cử cao đẹp, đầy nhiệt huyết của các y, bác sĩ, nhân viên y tế khắp cả nước, hiến máu tình nguyện đã lan tỏa thành một phong trào thiện nguyện rộng rãi và đem lại kết quả tốt đẹp. Những tấm lòng ấy thật đáng tri ân biết bao nhiêu.

Ngân hàng máu đã qua cơn nguy khốn cạn kiệt máu. Tất nhiên, vẫn cần những tấm lòng tiếp tục “tiếp sức” để duy trì trạng thái dồi dào này. Tin rằng, với mỗi bệnh nhân được truyền máu cứu chữa hôm nay và ngày sau, trong họ không chỉ là những giọt máu với ý nghĩa sinh học.

Đó là những giọt máu hồng ấm áp tình người, là động lực để sống tốt hơn, để đền đáp, tri ân những tấm lòng. Và họ hoàn toàn có thể xúc động, tự hào thốt lên: “Trong cơ thể tôi đang chảy dòng máu bác sĩ. Trong cơ thể tôi đang chảy dòng máu của những trái tim thiện lương, đầy yêu thương”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm