Theo dõi thi hành pháp luật tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Chú trọng tới nguồn nhân lực

(PLO) - Sáng qua (27/5), đoàn công tác liên Bộ do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng dẫn đầu đã có buổi kiểm tra công tác quản lý về theo dõi tình hình thi hành pháp luật (THPL) tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam. Sau khi lắng nghe báo cáo, giải trình từ các đơn vị thuộc NHNN, Thứ trưởng đã nêu lên một số lưu ý để công tác này sớm khắc phục được những hạn chế, thiếu sót và được thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Thứ trưởng Đinh Trung Tụng phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Đinh Trung Tụng phát biểu tại buổi làm việc.

Quyết liệt trong chỉ đạo

Đại diện Vụ Pháp chế, NHNN cho biết, hàng năm NHNN đều ban hành Kế hoạch theo dõi THPL, trong đó xác định rõ các lĩnh vực theo dõi trọng tâm, cụ thể đối với năm 2016 gồm 2 lĩnh vực trọng tâm là: Thứ nhất, theo dõi, rà soát các vấn đề pháp lý và quy định pháp luật liên quan đến việc tái cơ cấu, xử lý sở hữu chéo và nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Thứ hai, rà soát, hoàn thiện pháp luật và theo dõi thi hành các văn bản quy phạm pháp luật thực hiện các cam kết quốc tế, hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam vừa ký kết, gia nhập liên quan chức năng quản lý nhà nước của NHNN.

Cùng với đó, lãnh đạo NHNN có những phân công cụ thể các nội dung nhiệm vụ của từng đơn vị, có chế độ báo cáo nghiêm túc, đúng yêu cầu, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ. Đặc biệt vấn đề về tổ chức bộ máy, biên chế, kinh phí được Thống đốc Ngân hàng quan tâm sát sao với việc Phân công  phòng chuyên môn của Vụ pháp chế làm đầu mối thực hiện và lập dự toán kinh phí từ đầu năm nhằm đảm bảo đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất cho công tác này.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú nhấn mạnh công tác chỉ đạo, điều hành việc thực hiện theo dõi THPL phải được triển khai quyết liệt từ Trung ương tới tất cả các chi nhánh ngân hàng ở địa phương. Phía Ngân hàng sẵn sàng xây dựng một cơ chế tài chính riêng để đảm bảo công tác theo dõi và THPL được triển khai chất lượng bởi như vậy các điều luật mới thực sự đi vào cuộc sống.

Tuy nhiên, công tác theo dõi THPL tại NHNN cũng còn tồn tại một số hạn chế như một số đơn vị còn nhìn nhận công tác này là nội dung độc lập mà chưa gắn chặt với công tác quản lý nhà nước tại đơn vị mình, chưa đặt trong tổng thể công tác theo dõi THPL nói chung; một số chương trình theo dõi thi hành, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các văn bản cụ thể mà NHNN được yêu cầu xây dựng còn bị trùng lặp về nội dung, gây lãng phí nguồn lực…

Kịp thời bổ sung nguồn nhân lực trên toàn hệ thống ngân hàng

Đánh giá cao sự ưu tiên của Thống đốc Ngân hàng với việc đầu tư riêng một phòng chuyên môn phụ trách công tác này, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi THPL (Bộ Tư pháp) Đặng Thanh Sơn cũng lưu ý cần bố trí, sắp xếp mạng lưới cán bộ pháp chế một cách hợp lý, hiệu quả trong bối cảnh biên chế ngặt nghèo như hiện nay. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc chấp hành pháp luật cũng cần được tăng cường, quan tâm hơn nữa.

Ghi nhận và đánh giá tích cực sự quan tâm và đầu tư mà NHNN dành cho công tác này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đề nghị cần thực hiện đầy đủ, toàn diện, đa dạng hơn nữa công tác phổ biến, tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ về kiểm tra thực hiện công tác theo dõi tình hình THPL đồng thời tiếp tục có những quan tâm, chỉ đạo kịp thời bổ sung nguồn nhân lực làm công tác này trên toàn hệ thống. 

Ngoài ra, cần chú trọng tới việc phối hợp nội bộ trong ngành cũng như với các cơ quan, đơn vị ngoài ngành để đảm bảo THPL và theo dõi THPL có hiệu quả, chất lượng tốt nhất. Ngân hàng cần rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời sửa đổi, bổ sung trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền để  đảm bảo pháp luật liên quan đến ngành ngân hàng nói riêng được hoàn thiện, trên cơ sở đó tổ chức thi hành có hiệu quả. Thứ trưởng cũng thông tin rằng, Bộ Tư pháp đang nghiên cứu, sửa đổi Nghị định số 59/2012/NĐ-CP và sớm ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác theo dõi THPL. 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cũng vinh dự được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngân hàng với những công lao, đóng góp, hỗ trợ của Thứ trưởng đối với ngành Ngân hàng trong thời gian qua.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm