Trung thu Hà Nội từ tay mẹ

Càng tới gần trung thu, những quầy bánh từ truyền thống tới hiện đại lại tràn ngập phố phường. Thế nhưng, năm nay nhiều bà mẹ thay vì mua bánh đã trổ tài nữ công gia chánh tự tay mình làm những chiếc bánh ngon, bổ, rẻ cho lũ trẻ trong nhà…

Càng tới gần trung thu, những quầy bánh từ truyền thống tới hiện đại lại tràn ngập phố phường Hà Nội. Thế nhưng, năm nay nhiều bà mẹ thay vì mua bánh đã trổ tài nữ công gia chánh tự tay mình làm những chiếc bánh ngon, bổ, rẻ cho lũ trẻ trong nhà…

Một sản phẩm bánh trung thu mang thương hiệu
Một sản phẩm bánh trung thu tự làm.

Kinh tế khó khăn khiến hoa tay nở rộ

Vốn dĩ khá thích công việc bếp núc, nên chị Mộc Miên (Cầu Giấy- Hà Nội) đã quyết định tự làm bánh trung thu cho cả nhà và bạn bè cùng thưởng thức. Chị cho biết, nguyên liệu để làm bánh khá rẻ, chỉ mất vài chục nghìn đồng là có thể làm được 3-4 bánh loại nhỏ. Giá không hề đắt mà tự làm lại đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Các loại nhân thường dùng cho bánh trung thu tự làm khá là đơn giản và dễ làm như đậu xanh, khoai môn, thập cẩm, hoa quả, socola và cả khoai lang tím..., tùy theo sở thích từng người.

Chị Mộc Miên chia sẻ, mẻ bánh đầu tiên ra lò với nhân khoai lang tím chưa biết độ vừa miệng tới đâu nhưng khi “tung” lên facebook, bạn bè đã tin tưởng hưởng ứng nhiệt liệt. Nhưng, thú vị hơn cả là hai đứa trẻ rất thích thú khi cùng mẹ làm những chiếc bánh xinh xắn và nghe mẹ kể về cái ngày xưa thơ bé, mỗi năm chỉ được ăn bánh trung thu một lần với những miếng bánh nhỏ xíu. Bởi thời ấy, cả đại  gia đình tới 10 người có khi chỉ mua được 1- 2 chiếc bánh, có khi để lâu đã cứng ngắc chứ không thơm mềm, đủ vị như bây giờ.

Tại các diễn đàn trên mạng, nhiều chị em chia sẻ bí quyết làm bánh nướng, bánh dẻo. Đặc biệt, các mẹ chia sẻ, khi các bé được tự tay mình làm những chiếc bánh xinh xinh với mẹ, chắc hẳn bé sẽ thấy thích thú và háo hức với sản phẩm tự tay mình làm ra.

Một mẹ tự hào: “Năm ngoái bọn trẻ con hào hứng làm bánh đến tận 11h đêm. Tôi còn làm cho con gái bánh hình lợn để tặng bạn thân trong lớp nên con rất vui. Năm nay, kinh tế khó khăn, tôi lại tiếp tục phát huy, ban đầu định làm để nhà ăn thôi, nhưng sau người quen nhờ nhiều quá nên làm thêm để bán. Bánh tự làm rẻ ít nhất 1/3 so với giá bán trên thị trường”.

Nhộn nhịp thị trường nguyên liệu làm bánh

Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, ngay từ cuối tháng 7 đã có khá nhiều trung tâm dạy làm bánh tổ chức các lớp học làm bánh trung thu. Từ các địa chỉ chuyên bán đồ khô như chợ Phùng Hưng, Hàng Ngang, hàng Bồ, Hàng Đường (Hà Nội)... đều có thể dễ dàng tìm mua được đủ thứ nguyên liệu làm bánh. Phố Hàng Thiếc cũng nhộn nhịp hơn với mặt hàng khuôn bánh trung thu.

Mẹ con cùng hào hứng với lớp học làm bánh
Mẹ con cùng hào hứng với lớp học làm bánh.

Cô Hà (Ba Đình- Hà Nội), một học viên của lớp cho biết: “Gần đây tôi nghe nói có nhiều bánh của Trung Quốc trà trộn vào thị trường, và chất bảo quản rất độc hại nên tôi thấy hoang mang. Hơn nữa, những người lớn tuổi như tôi thường vẫn thích các loại bánh trung thu truyền thống, vị không ngọt quá. Vì vậy, tôi rủ mấy chị em cùng cơ quan đi học. Học làm bánh cũng không quá khó như mình tưởng, chỉ một buổi thực hành đã biết làm bánh nướng nhân thập cẩm và bánh dẻo nhân đậu xanh”

Thành Vinh, nhân viên của Trung tâm Bakerland (36A Nguyên Hồng – Hà Nội) cho biết, bắt đầu từ cuối tháng 7, trung tâm liên tục mở các lớp làm bánh trung thu cho cả trẻ em và người lớn. Đến nay đã có hàng trăm học viên tới học và không ít các cơ quan, doanh nghiệp còn mời thầy đến tận cơ quan để hướng dẫn mọi người làm bánh.

Chỉ với thời lượng một buổi học 150 phút, học viên sẽ được thực hành làm 2 loại bánh: bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống và bánh dẻo nhân sen trà xanh thanh mát. Trung tâm tài trợ 100% nguyên liệu, đảm bảo sự chuyên nghiệp và an toàn. Học xong, sản phẩm tự làm học viên sẽ được mang về. Sau buổi học, các học viên có thể mua nguyên liệu của Bakerland và tự làm tại nhà.

… Nghe câu chuyện các mẹ trổ tài làm bánh, rồi bản thân cũng trải qua một lớp học trải nghiệm, tôi chợt nhớ về câu chuyện ngày xưa bà tôi thường kể. Rằng  người con gái khi chưa xuất giá theo chồng, thường được bố mẹ dạy cho cách làm bánh trung thu. Khi về nhà chồng, cô con dâu nào khéo léo, có thể trổ tài làm bánh trung thu cho gia đình dùng, rất được đánh giá cao.

Còn cô nào kỹ năng chưa tốt, cũng được các bà mẹ chồng hướng dẫn, giúp đỡ. Bây giờ, mọi thứ đều sẵn có và thời gian của các cô con dâu cũng eo hẹp hơn, thế nhưng, dường như dòng chảy ấy vẫn miên man len lỏi trong cuộc sống hối hả hôm nay…

Miên Thảo

Đọc thêm