Tủ bánh mì kỳ diệu trên bản A Ngo

(PLO) - Hình ảnh tủ bánh mì từ thiện do những cán bộ UBND xã A Ngo tài trợ đã quen dần với người dân của xã A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) .Với sự chung tay góp sức của các cá nhân, đơn vị, tủ bánh mì từ thiện xã A Ngo đã giúp nhiều trẻ em, người già và những người nghèo vùng nơi đây có bữa sáng no và ấm lòng.

Tủ bánh mì từ thiện tại xã A Ngo.

Tủ bánh mì từ thiện tại xã A Ngo.

Đã gần một năm nay, cứ sáng thứ 3 hàng tuần, em Hồ Thị Thảo (xã A Ngo) cùng các em mình lại đến tủ bánh mì từ thiện của cán bộ xã A Ngo và nhận cho mình một ổ. Không chỉ với riêng Thảo, tủ bánh mì từ thiện đã “đồng hành” cùng rất nhiều các em nhỏ, người già và những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại vùng A Ngo.

Sau một thời gian chuẩn bị, đúng ngày đầu năm mới 2017, tủ bánh mì từ thiện xã A Ngo chính thức ra đời. Người đầu tiên ra ý tưởng lập tủ bánh mì từ thiện để giúp đỡ người dân xã A Ngo là chị Nguyễn Thị Hồng – cán bộ văn phòng thống kê xã.

Chia sẻ về những ngày tháng thành lập tủ bánh mì, chị cho hay, khi về đây công tác và biết được những khó khăn, vất vả của người dân vùng A Ngo, nhiều cán bộ trong UBND xã mong muốn có một hành động thiết thực để giúp đỡ bà con trong bản.

"Thế rồi, tôi chợt nhớ đến mô hình tủ bánh mì từ thiện đã xuất hiện ở rất nhiều địa phương mà chị biết được qua các kênh báo chí. Được sự đồng tình và giúp đỡ của mọi người, chúng tôi cùng lên kế hoạch và quyết định bỏ tiền ra để lập quỹ hoạt động", chị Hồng tâm sự.

Tủ bánh mì kỳ diệu trên bản A Ngo ảnh 1
Cán bộ xã A Ngo phát bánh mì cho các em nhỏ trong thôn.

Thời gian đầu, tủ bánh mì từ thiện chỉ phát trong phạm vi 2 thôn với số lượng 100 ổ bánh mì. Sau 2 tháng hoạt động, chương trình  đã mở rộng ra thôn thứ 3 với số lượng 350 ổ bánh mì và có thêm sữa. Đến nay, tủ bánh mì từ thiện xã A Ngo đã đến với 5 thôn là A La, A Đăng, A Rông dưới, La Lay và A Đeng với hơn 500 ổ bánh mì. Đặc biệt chương trình đã kéo dài được gần 40 tuần không nghỉ, mang lại niềm vui và no ấm phần nào đó cho bà con dân bản.

Chị Nguyễn Thị Tường Vi, cán bộ xã A Bung cùng tham gia chương trình chia sẻ: “Những ngày đầu tiên, đa số người dân còn nghi ngại không dám đến nhận vì nghĩ là lấy sẽ phải trả tiền, các chị em phải mang thùng bánh mì đi quanh thôn phát đến tận tay thì sau này bà con mới tin và đến nhận mì thường xuyên. Mong muốn của chúng tôi khi mở ra thùng bánh mì từ thiện này là mang đến bữa sáng cho tất cả trẻ em, người già và người dân nghèo trên địa bàn xã”.

Dù chương trình đã có thành công nhất định và có sự lan tỏa lớn, nhưng các cán bộ xã A Ngo vẫn ấp ủ ý định mở rộng chương trình ra toàn bộ 10 thôn trên địa bàn xã. Với ý nghĩa tốt đẹp mà chương trình phát bánh mì từ thiện, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay cũng đã tham gia vận động, quyên góp hàng tháng với số tiền 500 nghìn đồng để góp quỹ hoạt động cho nhóm, ngoài ra còn có rất nhiều các cá nhân quan tâm ủng hộ bằng tiền, hiện vật như đường, sữa, bơ, phô-mai cho chương trình, giúp tủ bánh mì ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng.

Chị Lê Thị Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã A Ngo cho biết, chương trình tủ bánh mì từ thiện tại xã A Ngo là một chương trình có ý nghĩa rất nhân văn, do đó về phía lãnh đạo xã luôn tạo điều kiện hết sức để các cán bộ có thể vừa hoàn thành tốt công tác chuyên môn vừa có thời gian hoạt động từ thiện, đồng thời chúng tôi cũng tham gia ủng hộ quỹ hoạt động của nhóm.

"Qua đây, chúng tôi mong muốn tủ bánh mì từ thiện sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài và được nhân rộng tại các xã trên địa bàn huyện, cùng chung tay để hỗ trợ cho người dân nghèo vượt qua những khó khăn trong cuộc sống", chị Huỳnh bày tỏ.

Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

Đọc thêm