“Từ hôm nay, tôi lại trò chuyện với bạn tôi nhiều hơn“

(PLO) - Lễ an táng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được cử hành long trọng tại quê nhà xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn. Đón ông về với đất mẹ, có những người bạn thân thời niên thiếu, với lòng tiếc thương vô hạn.   

Người dân Ninh Bình trọn vẹn dành tình cảm, sự trân trọng, tiếc thương đối với cố Chủ tịch nước.

Người dân Ninh Bình trọn vẹn dành tình cảm, sự trân trọng, tiếc thương đối với cố Chủ tịch nước.

Gặp ông ông Phạm Văn Nam, Bí thư Chi bộ xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình khi ông và người dân ở đây chuẩn bị đón linh cữu cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang về với đất mẹ. Ông Phạm Văn Nam đã chia sẻ những cảm xúc của ông với cố Chủ tịch nước, người bạn thân thủa thiếu thời. Ông Nam là bạn thiếu thời và thân thiết như anh em ruột với cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông từng là  bộ đội biên phòng đã về nghỉ hưu.

Khi làm công tác chuẩn bị nơi an táng cho người bạn mình, ông Nam suốt ngày ở ngoài công trường để cùng chia sẻ với gia đình người bạn. Khi phóng viên trò chuyện với ông về người bạn thân thời niên thiếu là nước mắt ông lại trào ra.

Lần gặp gần đây nhất giữa ông và cố Chủ tịch nước là ngày 2/9/2018. Khi ấy cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi vài tiếng đồng hồ về ăn cơm tại nhà thờ họ của mình. Bữa cơm chỉ có vài người bạn thân và những người dưới quyền thân thiết.

“Ngồi ăn cơm mà anh ấy không ăn được nhiều. Nhìn anh mà tôi trào nước mắt. Anh cứ giục, Nam ăn nhiều vào”, ông Nam bùi ngùi trong nước mắt và kể về kỷ niệm gần đây với người bạn thủa thiếu thời.

Ông Nam chia sẻ thêm: "Cuộc đời mỗi người công việc, âu cũng là chuyện thường. Tôi chỉ là bộ đội về hưu, anh làm Chủ tịch nước, nhưng khi gặp nhau chỉ nói chuyện bình dân, trò chuyện “tao, mày” thân tình chứ không hề quan cách. Khi chào tạm biệt, ông Nam còn nhớ người bạn thân của mình còn nói "bây giờ tao nhiều việc, bận lắm". "Anh ấy nói vậy rồi lên đường, anh em chúng tôi đều hiểu. Chỉ thương anh bệnh nặng mà phải lao tâm khổ tứ lo cho dân, cho nước". 

“Dù biết anh bệnh nặng, nhưng khi nghe thông báo anh mất tôi lặng người đi, ngồi khóc một mình. Thương bạn mình quá", ông Nam không dấu được những giọt nước mắt của mình.

Nơi an táng của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang nằm giữa cánh đồng lúa, bên một dòng sông nhỏ, cạnh nhà ông Nam và cạnh ngôi nhà thời thơ ấu của ông - Ngôi nhà giờ đây là nơi thờ cúng cha mẹ, tổ tiên.

Con người “sinh, lão, bệnh, tử”, không ai tránh được. “Giờ thì anh không bận việc nữa, tôi có nhiều cơ hội chuyện trò hơn vì ngày nào tôi cũng gặp anh!”, ông Nam trầm ngâm nói, nhìn xa xăm theo làn khói hương đang bốc lên từ phía an táng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang - người con ưu tú của đất Ninh Bình, người bạn cả một đời ân nghĩa của ông./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm