“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.
Chị Lương Ngọc Vân Anh. (Ảnh: Bách Hợp).
Chị Lương Ngọc Vân Anh. (Ảnh: Bách Hợp).

Cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư

Được gọi bằng cái tên thân mật là "Tư mắt kính", suốt hai năm qua chị Lương Ngọc Vân Anh (43 tuổi) phải chiến đấu với căn bệnh ngặt nghèo – ung thư vú. Chị còn là một bà mẹ đơn thân với cô con gái chỉ mới 11 tuổi. Có quá nhiều thách thức đặt ra, nhưng người phụ nữ này vẫn quyết tâm sống bằng thái độ tích cực nhất.

"Năm 2016, mẹ tôi phát hiện ra bệnh ung thư khi đang ở tuổi 70, đến đầu năm 2017 lại đến tôi, tôi ngỡ ngàng vì mình đang trong độ tuổi sung sức lại mắc phải căn bệnh quái ác này. Đến năm 2019, khi tôi vừa dứt đợt truyền hoá chất thì đưa cháu gái mới 27 tuổi cũng bị ung thư vú…", chị Vân Anh chia sẻ.

Dù cuộc sống như thế nhưng trong câu chuyện chia sẻ chị Vân Anh chưa bao giờ thể hiện một nốt trầm buồn mà trái lại luôn là một nguồn năng lượng hoàn toàn tích cực, nụ cười thường trực trên môi khiến người đối diện không còn nhận ra rằng chị đang mắc phải căn bệnh ung thư vú ở giai đoạn 3.

Khi phát hiện bệnh, chị chỉ có 10 triệu đồng, trong khi ca mổ đầu tiên cần 50 triệu, tổng chi phí điều trị hàng trăm triệu đồng. Mọi thứ dường như quá sức, nhưng người phụ nữ U50 chưa từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Dám ước mơ, vượt qua khả năng của bản thân, chị kiên trì chữa bệnh đến cùng.

Vốn tính tình hòa đồng vui vẻ nên ngay cả khi nằm trên giường bệnh chị vẫn pha trò cho mọi người, không tỏ ra đau đớn bởi vì nếu cứ ủ đột thì bệnh tình sẽ còn nặng hơn. Năng lượng tích cực của chị tác động đến tinh thần của người mẹ (79 tuổi) và đứa cháu gái (27 tuổi) cũng đang điều trị ung thư. Cả 3 người trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: đau khổ khi phát hiện bệnh, gượng dậy, tự nhận ra phải mạnh mẽ để sống tiếp vì chính mình và người thân, làm những điều có ích cho xã hội, và tình trạng bệnh dần cải thiện, sống an yên mỗi ngày. 

"Tôi bị bệnh, bạn bè tôi rủ tôi đi chơi, đi họp bạn. Đồng nghiệp tạo điều kiện, tôi khỏe thì đi làm, không thì nghỉ. Tất cả mọi người xung quanh đều quan tâm, đặt hi vọng vào tôi nên tôi phải cố gắng thực hiện hi vọng đó. Tôi thấy trân quý cuộc sống lắm, tôi muốn làm nhiều thứ lắm, tôi sợ không kịp thời gian", người phụ nữ tuổi ngoài 40 nói bằng giọng lạc quan.

"Nhìn lên là bố mẹ, nhìn xuống là con gái. Tôi phải có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Tôi không cho phép bản thân buông xuôi, càng không muốn thể hiện sự khổ sở, mệt mỏi của người bệnh trước mặt con. Trách nhiệm của người mẹ là phải tạo niềm tin cho con của mình", càng nghĩ vậy, chị càng có thêm sức mạnh để chiến đấu với bệnh tật.

Không để ai chiến đấu với ung thư một mình

Nhờ tinh thần lạc quan, tích cực điều trị mỗi tháng, 6 tháng sau khi phát bệnh, bệnh tiến triển theo chiều hướng tích cực. Hiện khối u của chị gần như mất hoàn toàn. Mỗi lần thăm khám, bác sĩ phải hỏi chị bị ung thư vú ở bên nào vì không thấy dấu vết. "Thay vì giấu bệnh, tôi đón nhận bằng cách tích cực và nhận lại bằng kết quả đầy khả quan. Tôi gọi đó là sự hồi sinh kỳ diệu. Ung thư không chừa một ai nhưng mắc bệnh không phải là dấu chấm hết, ý chí chiến đấu là quan trọng nhất", chị chia sẻ.  

Vẫn với nụ cười thường trực trên môi, chị Vân Anh tự thấy bản thân may mắn, vì lúc tuyệt vọng nhất đã có những bàn tay đưa ra, sẵn sàng giúp đỡ chị. Qua sự chia sẻ của mọi người, chị nghĩ mình cần chia sẻ với những đồng bệnh khác. Bởi chị quan niệm, không để ai phải chiến đấu với ung thư một mình.

Dù đang trong quá trình điều trị, chị vẫn tiếp tục công việc của mình tại một trung tâm bảo trợ xã hội ở Bình Phước - cách xa gia đình gần 200 km. Chị Tư luôn quan niệm, mỗi chị xa gia đình thì được, nhưng tại đây hàng trăm người cần có chị. 

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình ảnh 1
Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương chia sẻ với chị Tư mắt kiếng trong chương trình Nối trọn yêu thương  (Ảnh: Bách Hợp). 

Và đặc biệt, vào mỗi dịp cuối tuần, chị còn tổ chức những buổi nấu cháo phát miễn phí cho người vô gia cư. Nhóm này được thành lập từ 2 năm trước với tên Lửa yêu thương, ban đầu chỉ gồm bạn bè, người thân của chị Vân Anh, nhưng sau đó nhiều người biết đến và tham gia cùng.

Đi qua một cơn bệnh, nhiều người nghĩ rằng chúng ta sẽ mất hết tất cả năng lượng, không còn nghĩ đến những thứ xung quanh. Nhưng chính nhờ tinh thần lạc quan, yêu đời mà dù đang trong quá trình điều trị, chị Tư vẫn tràn đầy nguồn năng lượng, nhanh nhẹn, miệng tươi cười cùng đôi mắt lúc nào cũng sáng rực.

Cảm phục trước nghị lực và tinh thần lạc quan của chị Vân Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - Trần Uyên Phương đã tích cực làm cầu nối chia sẻ câu chuyện đầy ý nghĩa, truyền cảm hứng đến "chiến binh K" thông qua chương trình "Nối trọn yêu thương", về niềm tin, tinh thần lạc quan, về nghị lực to lớn tiềm ẩn trong mỗi con người.

Bà Phương cho rằng, trong cuộc sống, thách thức về mặt sức khoẻ là một trong những điều khiến chúng ta dễ nản chí nhất. Chúng ta thường hay nói, tất cả các yếu tố khác đều là con số không như tiền bạc, gia đình, bạn bè, danh vọng, thì sức khoẻ sẽ là con số một đầu tiên. Nếu chúng ta không có sức khoẻ thì không con gì hết. Nhưng đối với chị Vân Anh, việc giúp chị có thêm năng lượng để tiếp tục sống là giúp đỡ những người xung quanh mà không nghĩ đến bản thân mình.

"Chúng tôi mong muốn những người đang trải qua hoàn cảnh như chị sẽ có thêm động lực, thấy cuộc sống mình qua lăng kính khác, để có thể tự khích lệ bản thân đi tiếp về phía trước", Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ.

“Nối trọn yêu thương” là một chương trình do kênh truyền hình nhân đạo, Đài truyền hình Việt Nam sản xuất và phát sóng trên kênh VTV1 vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng. Mang ý nghĩa nhân văn cao cả, chương trình giúp truyền cảm hứng về tinh thần vượt khó, về niềm tin, tinh thần lạc quan, về ý chí, bản lĩnh và nghị lực; có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và cộng đồng xã hội. Chương trình còn thôi thúc khát vọng đổi thay, mong muốn giúp đỡ mọi người xung quanh, thêm trân quý cuộc sống và hạnh phúc mình đang có trong mỗi người xem; đồng thời truyền đi sức mạnh của tình yêu thương giữa con người với con người.

Đọc thêm