Chú trọng kiểm tra các văn bản liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp

(PLO) - Chiều 9/8, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (5/8/2003 – 5/8/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng Cục kiểm tra VBQPPL

Đến dự buổi Lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, bộ, ngành. Về phía Bộ Tư pháp, có Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và một số đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Tư pháp, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cùng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Cục Kiểm tra văn bản (VB) quy phạm pháp luật (QPPL).

Ôn lại kỷ niệm 15 năm thành lập của đơn vị, Cục trưởng Đồng Ngọc Ba cho biết, để triển khai công tác kiểm tra VBQPPL được Chính phủ giao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã thành lập Cục Kiểm tra VBQPPL theo Quyết định số 336/2003/QĐ-BTP ngày 5/8/2003.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, tổ chức, bộ máy của Cục từng bước được củng cố, chức năng, nhiệm vụ được mở rộng. Cục đã triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác về kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất VB và pháp điển, đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước khẳng định vai trò là công cụ quan trọng của Bộ, ngành Tư pháp giúp Chính phủ kiểm soát tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, tăng cường tính công khai, minh bạch, dễ tiếp cận của hệ thống pháp luật.

Cụ thể, trong hoạt động kiểm tra VB, hàng năm Cục tiến hành kiểm tra một số lượng lớn VB. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, Cục đã kiểm tra trên 16 nghìn VB, phát hiện và kiến nghị xử lý gần 500 VB trái pháp luật về thẩm quyền, nội dung. Hay trong công tác pháp điển hệ thống QPPL, việc xây dựng Bộ pháp điển đến năm 2017 đã vượt 300% tiến độ so với lộ trình Thủ tướng Chính phủ giao. Đặc biệt là đã hoàn thành, đưa vào tra cứu sử dụng 67/265 đề mục của Bộ pháp điển điện tử, được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp năm 2017…

Phấn khởi, tự hào về những thành tựu đạt được 15 năm qua, Cục Kiểm tra VBQPPL cũng nhận thức sâu sắc về yêu cầu nhiệm vụ thời gian tới. Ghi nhớ lời động viên, chia sẻ, khích lệ “công tác kiểm tra VB là công tác trần ai lắm” của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác kiểm tra VB cách đây 5 năm, Cục trưởng Ba khẳng định: Tập thể Cục thấy rõ công việc mình làm thật nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng ý thức sâu sắc được vinh dự cùng trách nhiệm lớn lao với Bộ, ngành, với Nhà nước và Nhân dân. Tập thể Cục cam kết sẽ giữ vững đoàn kết, không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Vui mừng nhận thấy Cục Kiểm tra VBQPPL trong chặng đường 15 năm đã từng bước phát triển vững mạnh, thực hiện ngày càng có chất lượng, hiệu quả hơn chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định những đóng góp của Cục đã được ghi nhận, đánh giá cao bằng nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng cao của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ, ngành Tư pháp đối với đơn vị. Đặc biệt là tại buổi Lễ kỷ niệm năm nay được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước.

Nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và các thành tích mà Cục đạt được, Bộ trưởng nhấn mạnh chủ trương của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật trên tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật, phát huy dân chủ, đảm bảo quyền con người, quyền công dân theo hiến định, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để huy động mọi nguồn lực cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Bối cảnh này đã và đang đặt ra nhiều cơ hội và cả những khó khăn, thách thức rất lớn đối với công tác của Bộ, ngành Tư pháp nói chung, Cục Kiểm tra VBQPPL nói riêng.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng lưu ý Cục cần chú trọng triển khai đồng bộ, toàn diện, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm các lĩnh vực công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ của Cục, nhất là công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL; phối hợp chặt chẽ và hướng dẫn, hỗ trợ các bộ, ngành thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả việc pháp điển QPPL, phấn đấu hoàn thành sớm việc xây dựng Bộ pháp điển. Đồng thời, tiếp tục coi trọng việc thực hiện có chất lượng, hiệu quả Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của Cục Kiểm tra VBQPPL; tích cực nghiên cứu, đề xuất với Lãnh đạo Bộ và các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục hoàn thiện thể chế về công tác xây dựng, ban hành VBQPPL nói chung, thể chế về các lĩnh vực công tác của Cục nói riêng…

Ngoài ra, cần làm tốt vai trò đầu mối của Cục trong tổ chức đồng bộ, hiệu quả hoạt động của các cơ quan kiểm tra VBQPPL trong cả nước, góp phần tăng cường năng lực hệ thống để kiểm soát chủ động, có chiều sâu về tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống VBQPPL.

“Kiểm tra VB thuộc thẩm quyền kiểm tra của Bộ trưởng Bộ Tư pháp kịp thời, đầy đủ, theo sát thực tế ban hành VB, nhất là các VB liên quan trực tiếp, rộng rãi đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh. Theo dõi sát sao, quyết liệt trong xử lý, thực hiện các biện pháp đẩy mạnh hiệu quả xử lý VB trái pháp luật; tham mưu, kiến nghị xử lý triệt để, đúng quy định VB trái pháp luật, nhất là những trường hợp VB trái pháp luật xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, lợi ích của Nhà nước, xã hội” – Bộ trưởng nhắn nhủ và tin tưởng tới đây công tác của Cục sẽ vươn lên tầm cao mới, đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác của Bộ, ngành Tư pháp, qua đó góp phần xứng đáng vào việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật của đất nước.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thi đua góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị toàn ngành Tư pháp

Thi đua góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị toàn ngành Tư pháp

(PLVN) - Báo cáo của Bộ Tư pháp cho biết, năm vừa qua, các phong trào thi đua được triển khai tương đối bài bản, bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị cũng như của toàn ngành Tư pháp. 

Đọc thêm

Loading...