Đầu tư cho phụ nữ là đầu tư cho phát triển

(PLO) -Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đồng tình trong buổi Tọa đàm Cách mạng Công nghiệp 4.0 và Hội nhập quốc tế: Bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ do Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức vào sáng ngày 5/12.

Đến tham dự buổi Tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh và các đại biểu nữ đến từ các Bộ, ban, ngành. 

Tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nhận định bình đẳng giới là nội dung trọng tâm, xuyên suốt của cuộc đấu tranh vì dân chủ, bình đẳng và quyền con người. Theo đó, công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới đã được thể chế hoá thành chính sách, pháp luật và được các cấp, các ngành và toàn xã hội triển khai thực hiện. Nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí của phụ nữ có nhiều thay đổi theo chiều hướng tiến bộ. Cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các quốc gia, đồng thời cũng đặt ra không ít thách thức, tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển bền vững. Cụ thể, Việt Nam vẫn chưa tận dụng được các cơ hội do hội nhập đem lại cho phụ nữ để làm giảm sự bất bình đằng giới, đặc biệt trong việc tham gia vào thị trường lao động và từ đó hưởng lợi từ hội nhập kinh tế quốc tế và hội nhập khu vực. Khả năng và điều kiện tham gia của phụ nữ vào các ngành nghề có khả năng được hưởng lợi tích cực từ hội nhập vẫn còn hạn chế; chưa thực sự có cơ hội bình đẳng cho phụ nữ khi tham gia làm lãnh đạo. Đội ngũ lao động nữ chủ yếu là lao động giản đơn, trình độ tay nghề thấp, lương thấp, việc làm không ổn định, các vấn đề xã hội… 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Tọa đàm

Qua đó, bà Nga cũng đưa ra một số kiến nghị giải pháp để Việt Nam có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà hội nhập đem lại như: phụ nữ không phải chỉ là đối tượng thụ hưởng chính sách mà phải là người tham gia làm và thực hiện chính sách; các cuộc thảo luận về bình đẳng giới không thể chỉ bó hẹp trong khuôn khổ các hội thảo ở cấp Trung ương mà mở rộng sang cấp địa phương, vùng quê nghèo. Bên cạnh đó, phụ nữ Việt Nam cũng cần tăng cường tham gia sâu rộng vào các diễn đàn quốc tế; không ngừng học hỏi để trau dồi chuyên môn, kiến thức; cần có những sự phân công, giúp đỡ đào tạo kĩ năng lẫn nhau…

Cố vấn cao cấp của Học viện Ngoại giao Nguyễn Nguyệt Nga phát biểu tại Tọa đàm

Để nâng tầm vai trò phụ nữ Việt Nam, bà Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp của Học viện Ngoại giao, Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn Diễn đàn APEC, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia của Việt Nam về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương cho rằng phụ nữ Việt cần tư duy chủ động tận dụng cơ hội, ứng phó thách thức; cần chủ động xác định lộ trình, biện pháp thực thi và tận dụng không gian rộng lớn của thị trường, đặc biệt là ASEAN, các đối tác chiến lược, toàn diện. Bên cạnh đó, bà Nga cũng nhấn mạnh trong xã hội số hiện nay, phải tận dụng tối đa mạng xã hội để phát triển bình đẳng giới; phải có chuẩn mực ứng xử, hình thành và giáo dục thế hệ trẻ; phải nắm bắt những cơ hội hiện nay để phát triển bình đẳng giới, phải gắn địa phương với hội nhập.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm