Có nên chống trả khi bị cướp tấn công?

(PLO) - Có nên chống trả khi đối diện với cướp giật là câu hỏi thường được đặt ra thời gian gần đây, khi mà những vụ cướp có hung khí, gây nguy hiểm cho người dân xảy ra liên tục. Thông thường, phản xạ tự nhiên của mỗi người là chống cự lại kẻ cướp để bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, ở đa số các trường hợp, hành động này dễ dẫn đến hậu quả không hay cho tính mạng và sức khoẻ.

Hình ảnh một vụ cướp cửa hàng tiện lợi tại TP HCM.

Hình ảnh một vụ cướp cửa hàng tiện lợi tại TP HCM.

Cửa hàng bán lẻ thành “miếng mồi” béo bở của cướp

Mới đây, người dân xôn xao vì một số vụ cướp xảy ra tại các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP HCM. Đáng nói là các vụ án này đều do các băng cướp “nhí” gây ra, và bọn cướp đem theo hung khí để sẵn sàng đối phó nếu gặp sự chống trả. 

Trong các đoạn clip do camera quay lại cho thấy, một vài nhân viên cửa hàng tiện lợi chống cự đã bị bọn cướp tấn công, “đánh hội đồng” để tẩu thoát. Cửa hàng tiện lợi đang là mục tiêu tấn công đáng lo ngại của những băng cướp nhí, vì hầu hết các cửa hàng này đều hoạt động 24/24h và bảo vệ khá lỏng lẻo. Có cửa hàng chỉ có một bảo vệ kiêm gửi xe, có cửa hàng khách tự bảo quản xe, trông cửa hàng chỉ có 2-3 nhân viên bán hàng. 

Cạnh đó, hiện nay nhiều cửa hàng nhỏ lẻ, ít nhân viên cũng đang là “miếng mồi” cho những tên cướp manh động, liều lĩnh. Mới đây, một shop quần áo trên địa bàn TP HCM đã bị cướp tấn công, dùng dao khống chế khi chỉ có chủ shop trông tiệm cùng hai con nhỏ. Các cửa hàng điện thoại di động cũng là đối tượng quen thuộc của bọn cướp. Không ít kẻ cướp lợi dụng cửa hàng chỉ có một nhân viên trông, vờ đến xem mua điện thoại rồi cướp điện thoại tẩu thoát... 

Hiện nhiều cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP HCM đã yêu cầu nhân viên đề cao cảnh giác với các khách hàng đi thành nhóm và có “dấu hiệu lạ”. Một nhân viên bán hàng tại cửa hàng tiện lợi trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1 chia sẻ, sau khi xảy ra nhiều vụ cướp, chủ cửa hàng đã yêu cầu nhân viên cửa hàng tăng cường cảnh giác, quan sát camera và có sự đề phòng khi khách mua hàng có dấu hiệu khả nghi... 

Thế nhưng, liệu với lượng nhân viên cửa hàng có đủ sức để đối phó với bọn  cướp vừa liều lĩnh vừa thủ sẵn hung khí trong người?

Bình tĩnh, khôn khéo 

Thực tế, đứng trước nguy cơ bị cướp tài sản, phản ứng đầu tiên của mỗi người thường là chống trả, giành lại những thứ đã mất. Tuy nhiên, hành động này rất có thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Nhiều câu chuyện thương tâm đã xảy ra từ những cuộc chống trả như thế: Những hiệp sĩ bị cướp đâm chết, trọng thương khi truy bắt cướp, những nạn nhân vì giành lại thứ bị cướp mà bị chém trọng thương, bị đạp ngã, thậm chí bị giết. Với mức độ liều lĩnh của mình, bọn cướp sẵn sàng chống trả quyết liệt và gây sát thương đến cả lực lượng chức năng đang truy đuổi chúng, huống chi là người dân thường chỉ có hai bàn tay không và thiếu hoàn toàn các kĩ năng.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, võ sĩ Karate tại TP HCM, ngay cả đối với người có võ, có kĩ năng tự vệ, nhưng trong một số trường hợp vẫn chấp nhận “thúc thủ” trước bọn cướp, đó là những trường hợp cướp có đồng bọn, đi thanh toán, có vũ khí hoặc đang trong trạng thái kích động, liều lĩnh. Chính vì thế, theo ông Vũ, ngoài việc phòng bị kĩ lưỡng để tránh làm mồi cho bọn cướp, thì khi xảy ra tình huống bị cướp giật, người dân nên nhớ trước hết phải hết sức giữ bình tĩnh, không manh động, rối loạn và chống cự, giành giật lại đồ từ tay bọn cướp vì hành động này có thể làm chúng bị kích động thêm. 

Nếu đã bị cướp khống chế bằng hung khí thì tốt nhất không nên chống cự hay tri hô mà nên làm theo yêu cầu của chúng, đồng thời nếu trường hợp không có camera chung quanh thì nên cố gắng ghi nhớ nhận dạng cũng như phương tiện bọn cướp đang sử dụng để phục vụ cho việc điều tra sau này. Và theo ông Vũ, dù là tại các cửa hàng lớn, có nhiều nhân viên thì việc bắt cướp vẫn là việc của cơ quan chức năng, nhân viên cửa hàng không nên liều mình tự vây bắt cướp có hung khí, đi theo toán sẽ gây nguy hiểm đến bản thân và cả khách mua hàng khi bọn cướp mất kiểm soát. 

Hiện mô hình cửa hàng tiện lợi mọc lên rất nhiều trên địa bàn TP,  có không ít cửa hàng có quy mô nhỏ với 1-2 nhân viên đứng quầy, nhiều cửa hàng hoàn toàn không có bảo vệ trông giữ bên ngoài mà khách tự bảo quản xe của mình. Còn tình trạng các cửa hàng bán lẻ khác như tạp hoá, shop mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng...  thường xuyên có 1 người coi giữ cũng rất nhiều. Đây chính là đối tượng tấn công của những băng cướp “nhí” hoặc những kẻ túng quẫn nảy ý định “làm liều”. Việc tăng cường nhân lực cũng như lắp đặt, đảm bảo hệ thống camera quan sát là rất cần thiết để hạn chế bớt tình trạng trở thành “miếng mồi” cho những kẻ cướp manh động. 

Và như đã nói, hãy bình tĩnh, khôn khéo và tốt nhất là để các cơ quan chức năng xử lý sau này… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm