Con riêng có được hưởng thừa kế không?

(PLO) -Bố mẹ tôi có căn nhà mà gia đình tôi đang ở là tài sản chung. Tôi là con chung duy nhất của bố mẹ tôi. Trước khi lấy mẹ tôi thì bố tôi có 1 người con riêng. Anh ấy sống với gia đình tôi 15 năm. Vừa qua mẹ tôi mắc bệnh nên đã mất và không để lại di chúc. Vậy bây giờ ngôi nhà chung trên sẽ chia như thế nào. Con riêng của bố tôi có được nhận tài sản của mẹ tôi không? (Nguyễn Thanh Hương, TP Hải Phòng)

Như bạn đã trình bày thì bố mẹ bạn chỉ có một tài sản chung duy nhất là căn nhà đang ở. Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành thì mẹ bạn sẽ có quyền sở hữu 1/2 giá trị quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn nhà và đây sẽ được xác định là di sản thừa kế của mẹ bạn. 

Vì mẹ bạn mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Đối chiếu với những quy định trên, bố mẹ bạn chỉ có bạn là con duy nhất nên hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn chỉ có bạn và bố bạn. Di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ được chia thành hai phần bằng nhau, bạn hưởng một phần và bố bạn hưởng một phần. Người con riêng không thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn nên không được hưởng thừa kế. Người này chỉ được hưởng phần di sản thừa kế từ phần tài sản của bố bạn khi bố bạn qua đời và không để di chúc.

Tuy nhiên, Điều 654 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

Vì vậy, trong trường hợp này nếu người con riêng của bố bạn có chứng cứ chứng minh giữa mẹ bạn và người con riêng của bố bạn đã có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như mẹ con thì người này cũng có thể được hưởng một phần di sản của mẹ bạn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm