Tiếp tục đẩy mạnh thanh, kiểm tra, xử lý nợ đọng BHXH

(PLO) - Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến cuối tháng 4/2018, tổng số nợ BHXH là trên 10.000 tỷ đồng, chiếm 4,8% so với kế hoạch thu năm 2018 và tăng 0,6% so với tháng 3/2018. Do đó, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung mọi nguồn lực để đôn đốc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Tiếp tục đẩy mạnh  thanh, kiểm tra, xử lý nợ đọng BHXH

3 tháng đầu năm, thanh tra, kiểm tra 943 đơn vị sử dụng lao động

Để xử lý tình trạng nợ đọng BHXH, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai công tác thanh tra, xử phạt nghiêm ngặt, đồng thời định kỳ thông báo tới những đơn vị nợ trong vòng 15 ngày phải trả nợ. Bên cạnh đó tăng cường công tác thanh tra và cung cấp số liệu, danh sách đơn vị nợ cho ngành công đoàn, phục vụ công tác khởi kiện. 

Cụ thể, BHXH Việt Nam đã ban hành kế hoạch thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành và kiểm tra năm 2018. Cụ thể, kế hoạch thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành và kiểm tra năm 2018 của BHXH Việt Nam gồm 30 tỉnh; Vụ Thanh tra - Kiểm tra chủ trì 11 tỉnh (gồm: Hà Nam, Hòa Bình, An Giang, Long An, Sóc Trăng, Đắk Nông, Ninh Thuận, Đồng Nai, Điện Biên, Tuyên Quang và Thái Nguyên).

Kế hoạch thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành và kiểm tra năm 2018 giao BHXH các tỉnh, thành phố: Thanh tra chuyên ngành đóng BHXH 5.396 đơn vị; thanh tra liên ngành 3.844 đơn vị; kiểm tra 6.250 đơn vị (trong đó: Nội bộ cơ quan BHXH là 330 đơn vị, đơn vị sử dụng lao động là 3.595 đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh là 510 đơn vị, đại lý thu, đại diện chi trả là 1.825 đơn vị).

Tính đến hết tháng 3/2018, tổng số đơn vị sử dụng lao động được thanh tra, kiểm tra của toàn ngành là 943 đơn vị. Qua đó, đã phát hiện 1.487 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian phải tham gia BHXH, với số tiền truy đóng là hơn 6,5 tỷ đồng; đồng thời, lập biên bản 67 đơn vị vi phạm hành chính, với mức tiền xử phạt là hơn 2 tỷ đồng.

Các đơn vị cố tình chây ì, sẽ chuyển hồ sơ cho CQĐT

Thông tin tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 4/2018, ông Mai Đức Thắng, Phó Trưởng Ban thu, BHXH Việt Nam cho biết, nợ đọng BHXH tuy gia tăng về số tuyệt đối, nhưng tỷ lệ thấp hơn mức cuối năm 2017. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2018, cơ quan BHXH thu được gần 100.000 tỷ đồng nợ, đạt 29% kế hoạch năm 2018 mà Thủ tướng Chính phủ giao.

Ông Thắng cho rằng: “Nợ đọng bảo hiểm thường tăng trong những tháng đầu năm, bởi các doanh nghiệp ưu tiên chi tiêu cho thưởng Tết Nguyên đán. Cụ thể, tính đến hết tháng 4/2018, số nợ BHXH là 10.000 tỷ đồng, tăng so với tháng 3 (4,2%) và tăng 4,8% so với kế hoạch thu”.

Giải thích thêm về vấn đề này, ông Thắng cho biết, nợ tồn đọng tăng còn do tích tụ từ những khoản nợ trước đây, trong đó bao gồm những khoản nợ có khả năng không thu hồi được. Bên cạnh đó, việc một số doanh nghiệp chưa ký được đơn hàng trong những tháng đầu năm và chuyển sang hình thức khoán trong kinh doanh cũng gây khó khăn cho công tác thu hồi nợ.

Ông Thắng cho biết, trước thực trạng trên, BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh công tác thanh tra, xử phạt. Đối với những doanh nghiệp cố tình chây ì sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra khởi tố hình sự. 

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2018 được BHXH Việt Nam đề ra là chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị có số nợ đọng BHXH, BHYT lớn; kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.

Cũng trong tháng 5, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tham mưu với Tỉnh ủy, Thành ủy tổ chức sơ kết và hoàn thiện báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tiếp tục tham gia cùng Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thiện Đề án cải cách tiền lương, Đề án cải cách BHXH trình Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Y tế để thống nhất một số nội dung vẫn còn vướng mắc trong dự thảo văn bản sửa đổi, bổ sung Nghị định số 105/2014/NĐ-CP và đẩy nhanh tiến độ sửa đổi Thông tư số 37/2014/TT-BYT của Bộ Y tế trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (Thông báo số 145/TB-VPCP ngày 18/4/2018 của Văn phòng Chính phủ). Phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thiện Báo cáo mức chi hoạt động BHXH, BHTN, BHYT giai đoạn 2016 – 2018 và đề xuất giai đoạn 2019- 2021 của Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét; phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thiện Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, tình hình quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2017 của Chính phủ trình Quốc hội...

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm