Tuổi nhiễm Covid - 19 tại Việt Nam đang 'đi ngược' với Trung Quốc

(PLVN) - Tại cuộc họp trực tuyến với 30 quận huyện trên địa bàn Hà Nội, chiều nay, 20/3, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, phân loại tuổi tính chung của cả nước, diễn biến độ tuổi nhiễm bệnh tại Việt Nam đang đi ngược với Vũ Hán, Trung Quốc.

Cụ thể, người trẻ nhiễm bệnh tại Việt Nam là 80 người, số người trên 60 tuổi mắc bệnh chỉ có 7 người, tuổi trung bình là 34. Tại Italy, 92% người nhiễm bệnh và tử vong trên 80 tuổi, tại Trung Quốc có 80% người nhiễm và tử vong trên 60 tuổi. Ông Nguyễn Đức Chung nhận định, qua con số và thực tiễn tại Việt Nam có thể thấy nguy cơ lây nhiễm ở nhiều độ tuổi.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, tại Vũ Hán Trung Quốc 2 hôm nay không ghi nhận thêm trường hợp dịch bệnh mới. Tuy nhiên có 3 trường hợp nặng đang điều trị thì tử vong. Ca nhiễm tại các nước châu Âu đang tăng dần, ca bệnh tại Mỹ cũng tăng nhanh chóng. Tại khu vực Đông Nam Châu Á xuất hiện thêm ổ dịch mới ở Malaysia.

Còn Việt Nam ghi nhận đến chiều 20/3 là 87 ca, giai đoạn 2 phát hiện 71 ca dương tính.

Tuổi nhiễm Covid - 19 tại Việt Nam đang 'đi ngược' với Trung Quốc ảnh 1
 Người Việt trang bị cẩn thận tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 17/3/2020. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)

Ông Chung cho biết, ngoài các nước châu Âu, ca bệnh Covid - 19 cũng được phát hiện tại các vùng có thời tiết nóng như Malaysia, Thái Lan và miền nam của Việt Nam.

Tại Hà Nội, ghi nhận 25 người lây nhiễm, 2 bệnh nhân thở máy. Sau 2 tuần, Hà Nội phát hiện có 19 ca lây nhiễm từ các trường hợp kịp thời phát hiện, qua kiểm tra thân nhiệt, 5 ca lây nhiễm chéo, lây nhiễm cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Về ổ nghi nhiễm tại 125 Trúc Bạch, Chủ tịch Hà Nội thông tin đến nay đã an toàn. 21 bác sĩ, y tế, toàn bộ bệnh nhân và Bệnh viện Hồng Ngọc đã được cách ly nghiêm túc 14 ngày. Các mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, cơ quan chức năng đã xác định được các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh. Cụ thể, trường hợp thuộc diện F1 là 554 người, trong đó có 545 trường hợp đã lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp F2 là 2.800 người, đang được cách ly và theo dõi tại nhà. Số lượng người đi từ vùng dịch trước thời điểm 0h ngày 15/3 được cách ly tại cộng đồng hiện còn 620 người.

Đến nay, thành phố Hà Nội đã bố trí 12 khu cách ly (9 khu của quân đội, 3 khu dân sự) với 12.563 chỗ. Ngoài ra, tại Bệnh viện Công an thành phố có 88 chỗ ở dành cho cách ly, khách sạn Hòa Bình có 80 chỗ dành cho người nước ngoài.

Cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày với hành khách từ tất cả các nước trên thế giới nhập cảnh vào vào Việt Nam từ 0h ngày 21/3. Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ thực hiện cách ly tại cơ quan ngoại guao hoạc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế.

Bác bỏ tin đồn thành phố Hà Nội sẽ phong tỏa do diễn biến phức tạp của dịch COVID -19, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID -19 thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng thời khẳng định, Hà Nội đang kiểm soát tốt các diễn biến của dịch COVID -19. 

Ông Chung cũng khuyến cáo người dân nâng cao nhận thức để bảo vệ cá nhân, gia đình, cộng đồng. Nâng cao ý thức, thông tin kịp thời cho đội phản ứng nhanh những người ho khan, sốt, có biểu hiện đau họng, tiếp xúc với người đi nước ngoài trở về từ ngày 6/3. Bên cạnh đó, giám sát những người phải cách ly tại cộng đồng chặt chẽ.

"Đề nghị mọi người yên tâm, bình tĩnh, không dao động, không mua hàng tích luỹ", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắn gửi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

(PLVN) - Ngày 27/7, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2 (trụ sở tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo dạy lái xe L.H.N để làm rõ thông tin liên quan đến 01 clip vừa phát tán trên mạng xã hội.

Đọc thêm