Tưởng niệm 749 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 20/2 (tức ngày 11 tháng Giêng), tại Di tích lịch sử - văn hóa đền Phù Ủng, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm 749 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng.
Các đại biểu dự lễ dâng hương Tướng quân Phạm Ngũ Lão (ảnh Đào Doan).
Các đại biểu dự lễ dâng hương Tướng quân Phạm Ngũ Lão (ảnh Đào Doan).

Trong không khí trang nghiêm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa, chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cùng các đại biểu và đông đảo Nhân dân, du khách thập phương, đã ôn lại lịch sử thân thế, sự nghiệp của Tướng quân Phạm Ngũ Lão, thành kính dâng hương tri ân, tưởng nhớ công đức lớn lao của Tướng quân trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

Điện súy Thượng tướng quân Phạm Ngũ Lão là danh tướng kiệt xuất phò tá 3 triều vua Trần. Ông sinh ra và lớn lên tại làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Phù Ủng, huyện Ân Thi). Từ một người dân thường, ông nuôi chí lớn tham gia chống giặc, đã được Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn phát hiện và tiến cử, trở thành một vị tướng lừng danh triều Trần được sử sách lưu truyền, có công lớn trong các cuộc chống giặc ngoại xâm.

Sau khi mất, ông được nhà vua phong là “Thượng đẳng phúc thần” và được dân làng Phù Ủng lập đền thờ ngay trên nền nhà cũ của gia đình. Hằng năm, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ hội truyền thống nhằm tưởng nhớ công lao của ông.

Đại Việt sử ký toàn thư ghi nhận ông là một vị tướng tài, có công với nước, lập công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên-Mông lần thứ 2 (1285) và lần thứ 3 (1288), 4 lần đuổi giặc Ai Lao cướp phá Đại Việt, đánh quân Chiêm Thành mở mang bờ cõi...