UBND Xã Đồng Trúc có “ngó lơ” để trạm bê tông mọc trên đất nông nghiệp ?

(PLVN) - Nằm ngay gần UBND xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội xuất hiện một trạm trộn bê tông không phép từ nhiều tháng qua. Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao, trạm trộn bê tông này vẫn sừng sững tồn tại như đang thách thức chính quyền sở tại ?

 UBND Xã Đồng Trúc có “ngó lơ” để trạm bê tông mọc trên đất nông nghiệp ?

Nhiều người dân sinh sống xung quanh khu vực xứ Đồng Gò Chùa xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất,TP Hà Nội cho phóng viên báo PLVN biết về tình trạng ô nhiễm môi trường do các bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD), trạm trộn bê tông thương phẩm với quy mô lớn xuất hiện thời gian qua.

Điều đáng nói, trạm trộn bê tông này lại ngang nhiên hoạt động không phép trên phần đất nông nghiệp, qua mắt cơ quan chức năng và được xây dựng khá quy mô.

Theo người dân sống trên địa bàn xã cho biết: “Trước đó có các xe tải chạy qua đây nhiều lắm, có hôm đi vào cả trong làng, những chiếc xe ben chở cát từ các bãi tập kết VLXD chạy tấp nập ngày đêm, cát sỏi vương vãi xuống đường khiến người đi xe máy gặp nhiều khó khăn.

Người dân sống quanh đây phải chịu đựng tiếng ồn do xe chạy qua lại cũng như không khí bị ô nhiễm. Đặc biệt là trạm trộn bê tông này lại đang được xây dựng trên đất nông nghiệp thì không hiểu là ai cấp phép”.

 UBND Xã Đồng Trúc có “ngó lơ” để trạm bê tông mọc trên đất nông nghiệp ? ảnh 1
Trạm trộn bê tông không phép trên đất nông nghiệp tại xã Đồng Trúc

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc cho biết: “ Hiện nay xã đã hoàn thiện hồ sơ, phát hiện ra vi phạm và hoàn thiện báo cáo UBND huyện. Đây là đơn vị của công ty Minh Tâm họ có được sự đồng ý của UBND thành phố, sở TNMT giao cho huyện tạo điều kiện cho đơn vị thuê đất.

Trong quá trình làm thì công ty đã vi phạm và xã đã đình chỉ và báo cáo UBND huyện, trong thời gian thông báo lần 2 để công ty tự tháo dỡ, khắc phục hồ sơ liên quan đến thẩm quyền cấp phép.

Công ty Minh Tâm tự ý xây dựng trạm trộn trong khu vực này, trong quá trình xây dựng thì xã không biết, khi phát hiện ra sai phạm thì xã mới thấy trạm trộn thì mới vào kiểm tra và xử lý. Phương hướng xử lý của xã, đã lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định xử phạt hành chính, mời đơn vị lên làm việc, báo cáo UBND huyện yêu cầu tháo dỡ”.

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất không chỉ xuất hiện trạm trộn bê tông của công ty Minh Tâm ngang nhiên xây dựng và hoạt động trong thời gian vừa qua trên đất nông nghiệp, không phép.

Bên cạnh đó, tại địa bàn xã Đồng Trúc người dân địa phương cũng phản ánh có rất nhiều khu vực nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn được xây dựng kiên cố vi phạm trên đất nông nghiệp mà không bị xử lý triệt để.

Được biết, quy định việc thành lập các trạm trộn bê tông dịch vụ (cung cấp bê tông cho công trình xây dựng) phải xa khu dân cư và phải đảm bảo những điều kiện nghiêm ngặt như về vệ sinh môi trường, giấy phép xây dựng, hệ thống đường vào, đường ra riêng biệt, không đi chung với đường giao thông.

 UBND Xã Đồng Trúc có “ngó lơ” để trạm bê tông mọc trên đất nông nghiệp ? ảnh 2
Thông báo tháo dỡ công trình vi phạm của UBND xã Đồng Trúc

Nếu không đảm bảo được các yếu tố như vậy, các trạm trộn bê tông được xây dựng lên có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước ngầm trong khu vực, khiến người dân thiếu nước sinh hoạt.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm