Ứng xử mùa dịch

(PLVN) - Bắt đầu từ 0h ngày 31/7/2020 đến 0h ngày 14/8/2020, toàn TP Hội An (Quảng Nam) phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đó là tình hình mới nhất về Covid-19 ở một thành phố du lịch miền Trung.

TP Hội An (Quảng Nam) cách ly xã hội.

TP Hội An (Quảng Nam) cách ly xã hội.

Có thể nói, gần 100 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đã chấm dứt đầy đột ngột với tất cả chúng ta. Hàng chục trường hợp dương tính trong cộng đồng đã được phát hiện ở nhiều tỉnh, thành chỉ trong 6 ngày qua và con số có thể còn tăng trong những ngày tới. Bao nhiêu công sức và thành quả chống dịch đang bị thách thức hơn bao giờ hết.

Đà Nẵng - tâm dịch lần này đã thực hiện giãn cách xã hội với nhiều biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn. Hà Nội đã ra lệnh đóng cửa một số hoạt động công cộng. Nhiều tỉnh đã có người dương tính cũng đang hồi hộp đến lượt mình. Sức ép về chống dịch và nhu cầu mở cửa nền kinh tế chưa bao giờ cân não và quyết định như lúc này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hiểu rõ thực tế này khi yêu cầu các lãnh đạo địa phương “không được ngăn sông cấm chợ” nhưng vẫn phải nâng cao “tinh thần cảnh giác và trách nhiệm” trước nhân dân về  chống dịch vì nếu để tình hình xấu đi thì trở tay không kịp. Thủ tướng cho phép lãnh đạo địa phương “tùy diễn biến dịch” mà áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 hoặc Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4.

Như vậy, sau kinh nghiệm chống dịch tháng 3 và 4, đặc biệt là 3 tuần cách ly toàn xã hội, Chính phủ đã có nhiều bài học hơn và cân đối trong chống dịch và điều hành kinh tế.

Đại dịch vẫn đang bùng phát ở nhiều châu lục, số người nhiễm vẫn đạt kỷ lục sau mỗi ngày, biên giới chúng ta quá dài khó kiểm soát, khoảng 80% các ca dương tính ở nhiều quốc gia được ghi nhận là không có triệu chứng nên nguy cơ dịch lây lan luôn hiện hữu nếu chúng ta lơ là, chủ quan. Nhận thức được điều đó để không bất ngờ, hay thậm chí hoảng loạn khi phát hiện ra các ca dương tính lần này.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là ứng xử với việc dịch đã lan ra cộng đồng như thế nào. Cần đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội… Phải thay đổi thói quen để phù hợp với trạng thái bình thường mới. Điều này quả là rất bất tiện nhưng không còn cách nào khác, các quốc gia khác đều đã và đang phải làm như thế để tránh dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm