Vàng hướng tới mốc 1.850 USD/ounce, sau một tuần "thăng hoa"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trải qua một tuần “thăng hoa” của cả giá vàng trong nước và thế giới. Theo các chuyên gia, giá vàng sẽ tiếp tục tăng và hướng tới mốc 1.850 USD/ounce trong tuần tới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 61,23-61,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 80.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 720.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 61,35-61,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 130.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng là 450.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 61,15-61,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 650.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước cũng ghi nhận một tuần tăng giá với kết thúc phiên cuối tuần mức giá neo lên sát mức 62 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (chốt phiên giao dịch cuối tuần): giá vàng được niêm yết ở mức 1.835,60 USD/ounce. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (22.760), tương đương 50,90 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 11,05 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, ghi nhận một tuần phục hồi ngoạn mục của giá vàng thế giới khi tăng mạnh từ mức 1.805USD/oz lên mức 1.847USD/oz và đóng cửa ở mức 1.835,60 USD/ounce.

Sở dĩ giá vàng có cú phục hồi mạnh trong tuần này do “bóng ma” lạm phát đã bùng phát ở nhiều quốc gia, trong đó CPI tháng 12/2021 của Mỹ đã vọt lên mức 7%; CPI tháng 12/2021 của Anh cũng vọt lên mức 5,4%..., khiến làn sóng đầu tư trú ẩn vào vàng gia tăng.

Bên cạnh đó, giá dầu thô tăng mạnh lên tới 85USD/thùng cũng góp phần thổi bùng kỳ vọng lạm phát tăng mạnh trong thời gian tới. Ngoài ra, chứng khoán toàn cầu và các đồng tiền số sụt giảm cũng khiến dòng tiền chảy vào thị trường vàng.

Ông Everett Millman, chuyên gia phân tích cao cấp của Gainesville Coins, cho rằng nếu chứng khoán, tiền số tiếp tục sụt giảm, thì giá vàng sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong bối cảnh lạm phát toàn cầu không ngừng gia tăng.

“Nếu giá vàng tuần tới tiếp tục đóng cửa trên mức 1.830USD/oz, thì có thể sẽ sớm vượt ngưỡng 1.850USD/oz và hướng tới 1.900USD/oz trong thời gian tới. Tuy nhiên trong thời gian qua giá vàng đã đi ngang, nên cú bứt phá mạnh của giá vàng có thể sẽ gây sốc cho các nhà đầu tư, khiến họ chốt lời, làm gãy đà tăng ngắn hạn của giá vàng.

Do đó, các nhà đầu tư cần cẩn trọng, nhất là khi FED đang rục rịch tăng lãi suất và sớm chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE) để thu hẹp bảng cân đối tài sản của mình”, ông Everett Millman nhấn mạnh.

Điều mà thị trường tài chính toàn cầu quan tâm hàng đầu trong tuần tới là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của FED diễn ra vào ngày 26/1 sắp tới. Với áp lực lạm phát đang gia tăng mạnh mẽ như hiện nay, trong khi nước này có vẻ như đã đi qua đỉnh dịch do biến chủng Omicron gây ra, thị trường lao động cũng đã có tín hiệu phục hồi…, FED có thể vẫn sẽ “mạnh miệng” tuyên bố sẽ tăng lãi suất và sớm thu hẹp chương trình QE trong cuộc họp tuần tới.

Tuy nhiên, nếu tại cuộc họp này, FED bất ngờ chấm dứt chương trình QE, hoặc tăng lãi suất cơ bản, thì có thể sẽ giáng đòn tâm lý mạnh đối với các nhà đầu tư vàng, khiến họ có thể sẽ bán tháo vàng. Song, giá vàng cũng sẽ khó giảm mạnh dù FED tăng lãi suất 3-4 lần trong năm nay, thì mức lãi suất cơ bản của FED vẫn còn thấp hơn nhiều lần mức lạm phát hiện nay của Mỹ, có nghĩa lãi suất thực ở Mỹ vẫn sẽ âm sâu.

Dự báo giá vàng trong tuần tới, theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng của Kitco, cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều nhận định giá vàng sẽ tăng và có thể hướng đến mốc tiếp theo là 1.850 USD/ounce.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 18 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó tới 89% cho rằng giá vàng sẽ tăng mạnh, chỉ 11% dự báo giá vàng giảm và không ai nhận định giá vàng đi ngang.

Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 1.134 nhà đầu tư tham gia khảo sát trong đó cũng tới 71% ý kiến nhận định giá vàng sẽ đi lên, chỉ 17% nói giá vàng giảm và khoảng 12% nhà đầu tư được hỏi dự báo giá vàng đi ngang.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm