Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu

(PLVN) - Đền thờ Bác Hồ tọa lạc tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu). Cách trung tâm huyện Vĩnh Lợi khoảng 5 km về hướng Tây - Nam, đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia vào năm 1998.

Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu

Đền thờ Bác Hồ được xây dựng trên một khuôn viên đất rộng 11.000m2 với các kiến trúc chính như: Ngôi Đền thờ Bác Hồ, Nhà bao che đền, Nhà trưng bày, Hội trường và phòng làm việc, khu dịch vụ và khu vườn được trồng nhiều loại cây do lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm viếng và trồng lưu niệm. Đặc biệt, trong khuôn viên di tích có hồ sen, một loại hoa luôn gắn với hình ảnh quê hương và tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 1
 Toàn cảnh Đền thờ Bác Hồ tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu).

Ngoài khu vực chính của Đền thờ còn có hoa viên và hội trường để chiếu phim tài liệu giới thiệu với du khách khái quát về thân thế và sự nghiệp của Bác.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khắc khoải một tâm niệm là khi đất nước thống nhất, Nam - Bắc một nhà, Bác sẽ vào thăm đồng bào miền Nam. Hai tiếng “miền Nam” không ngày nào không vang trong tâm tưởng Người. Bác từng nói: “Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi”. Khi tuổi đã cao, sức đã yếu, giữa lúc chiến sự ở miền Nam ác liệt, Bác chỉ khẩn thiết yêu cầu tổ chức bố trí để Bác được vào thăm đồng bào, chiến sĩ miền Nam.

Đồng bào miền Nam nói chung và Bạc Liêu nói riêng, dù chưa một lần được đón Bác vào thăm nhưng tình cảm của đồng bào luôn hướng về Người với nỗi nhớ mong da diết. Chỉ mong sao quyết tâm đánh thắng đế quốc, miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, đồng bào Miền Nam đón Bác vào thăm.

Để tỏ tấm lòng kính trọng và thương tiếc Người, sau tang lễ Huyện ủy huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Sóc Trăng (nay là Huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã chỉ đạo và phát động nhân dân trong toàn huyện xây dựng Đền thờ Bác.

Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 2
 Đền thờ Bác Hồ tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) là một trong những điểm đến tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Bạc Liêu.

Tháng 3/1970,  Xã ủy Châu Thới thực hiện chủ trương của Huyện ủy Vĩnh Lợi tiến hành xây dựng Đền thờ Bác. Sau 2 lần Đền thờ bị địch đốt phá, nhân dân cũng như Xã ủy Châu Thới và Huyện ủy Vĩnh Lợi quyết tâm xây dựng đền kiên cố bằng xi măng, cốt sắt…  

Công việc mua vật liệu để xây dựng gặp nhiều khó khăn do phải đi qua nhiều đồn bốt của địch, nhưng với động lực là lòng kính yêu Bác, nhân dân xã Châu Thới xung phong đi mua vật liệu, mỗi người mua một ít, mua làm nhiều lần. Khi đã chuẩn bị xong, lúc 10h ngày 25/4/1972 Xã ủy Châu Thới đã làm Lễ khởi công xây dựng Đền thờ Bác. Sau 24 ngày đêm không ngại đạn pháo của địch, nhân dân và Xã ủy Châu Thới đã hoàn thành việc xây dựng Đền thờ. 

Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 3
 Chân dung Bác Hồ qua từng thời gian.

Sáng 19/5/1972 (ngày sinh nhật Bác), Lễ khánh thành Đền thờ Bác được tiến hành trong niềm hân hoan và trang nghiêm của trên một ngàn người trong Xã Châu Thới và các chiến sĩ huyện Vĩnh Lợi. 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu Thái Quốc Lưu, cho biết: Đền thờ Bác Hồ, trải qua nhiều lần tôn tạo, sửa chữa, nhất là trong đợt xây dựng mới vào năm 2010-2011, khu vực Đền thờ Bác được mở rộng theo quy hoạch gồm nhiều hạng mục như: Đền thờ chính nơi đặt chân dung Bác, nhà truyền thống trưng bày các hiện vật lịch sử, sân lễ, cổng chào, công viên cây xanh…

Đặc biệt, năm 2011, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo Đền thờ Bác Hồ giai đoạn 1 (diện tích 11.000m2), chuẩn bị thực hiện giai đoạn 2 (diện tích 34.000m2), với tổng  diện tích hơn 45.000 m2, tổng vốn đầu tư hơn 54 tỷ đồng, do Trung ương, địa phương và nhân dân đóng góp xây dựng.

Hàng năm, nơi đây thu hút lượng lớn khách du lịch và đông đảo nhân dân, các đoàn thể trong và ngoài tỉnh lần lượt tổ chức các cuộc tham quan về nguồn đến Đền thờ Bác để ôn lại cuộc đời sự nghiệp và công lao to lớn mà Bác, đã đem đến cho dân tộc Việt Nam ngày nay được hưởng một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Thế hệ trẻ trong, ngoài tỉnh về viếng Đền thờ Bác có dịp nghiên cứu, tìm hiểu và học tập noi theo tấm gương cao cả của Người để ngày càng đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho công cuộc đổi mới và xây dựng phát triển đất nước.

Đến với Đền thờ Bác Hồ, du khách sẽ thấy được tinh thần anh dũng và sự mưu trí của quân dân Châu Thới (Vĩnh Lợi) cũng như tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu đối với vị cha già của dân tộc thông qua những hiện vật được trưng bày tại di tích… 

Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 4
 Trường iSchool Bạc Liêu về nguồn thăm Đền thờ Bác Hồ tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu).

Hiện nay, Đền thờ Bác Hồ thường xuyên tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân ngày sinh của Bác, ngày Bác đi xa..., nhiều đoàn viên thanh niên từ huyện đến tỉnh tổ chức về thăm đền thờ, tổ chức sinh hoạt Đoàn, Đội và các loại hình sinh hoạt văn hóa khác, phát động phong trào thi đua lập thành tích dâng quà lên Bác kính yêu, tổ chức lễ báo công nhớ ơn Người...

Hình ảnh Bác Hồ tại Đền thờ Châu Thới, Bạc Liêu

Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 5
 Đền thờ Bác Hồ tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu).
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 6
 Bàn thờ Bác Hồ.
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 7
 Tượng Bác Hồ được đặt trang trọng ngay giữa Nhà Trưng bày.
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 8
 Micrô Bác Hồ dùng để đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945.
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 9
 Một số bức ảnh Bác Hồ với đồng bào Miền Nam.
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 10
 Bác Hồ tưới cây vú sữa miền Nam.
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 11
 Thùng Bác Hồ dùng để tưới cây.
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 12
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 13
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 14
 Quần áo của Bác Hồ.
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 15
 Đôi guốc Bác Hồ thường dùng trong thời gian ở nhà sàn.
Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu ảnh 16
 Mũ cát của Bác Hồ.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm