Vị bác sĩ kiêm thủ lĩnh Đoàn tài ba

(PLO) - Giỏi chuyên môn và giàu nhiệt huyết, bén duyên với thiện nguyện và công tác đoàn từ những ngày đầu là tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, 18 năm qua, TS.BS Nguyễn Vũ luôn tích cực trong các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. 

TS Vũ mong muốn được đến gần với bà con để hiểu, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho họ

TS Vũ mong muốn được đến gần với bà con để hiểu, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho họ

Làm thiện nguyện bằng nhiệt huyết và khát vọng của tuổi trẻ

Đặt bút viết về TS.BS Nguyễn Vũ (Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh, cột sống và Chấn thương chỉnh hình, BV Ðại học Y Hà Nội) chẳng hề dễ bởi đã có quá nhiều bài viết về TS, tuy nhiên mỗi lần gặp TS lại là một lần ngỡ ngàng bởi nhiệt huyết, ngọn lửa đam mê nghề y, đam mê thiện nguyện luôn thôi thúc trong trái tim của người bác sĩ trẻ.

Trò chuyện với TS.BS Nguyễn Vũ vào cuối buổi làm việc, sau khi anh kết thúc ca làm việc buổi sáng, chúng tôi mới cảm nhận được anh yêu công việc thiện nguyện, yêu công việc chữa bệnh giúp đỡ bà con vùng quê nghèo đến nhường nào. 

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ trẻ Nguyễn Vũ về công tác tại Bệnh viện Việt Ðức. Vài năm sau đó, anh chuyển về công tác tại Khoa Ngoại thần kinh cột sống và chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội. Bén duyên với chuyên ngành phẫu thuật thần kinh từ những đêm trực tại bệnh viện khi còn là sinh viên Y2, anh luôn coi người bệnh chính là động lực để phấn đấu không ngừng.

Anh Vũ nhớ lại: “Những ngày tháng trực bệnh viện, gần gũi với người bệnh, tận mắt chứng kiến cơn đau, thậm chí có nhiều người đã chết trước khi có cơ hội được phẫu thuật, tôi tự nhủ phải làm gì đó để bệnh nhân của mình bớt đau đớn?”. Từ đó đến nay, càng đi sâu nghiên cứu và chữa bệnh, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Vũ cảm thấy có một sức hút lạ kỳ của nghề y khiến anh không thể không dấn thân. Ðến nay anh đã có nhiều đề tài khoa học cấp cơ sở chuyên ngành phẫu thuật cột sống, trong đó nhiều công trình khoa học được công bố trong nước và quốc tế. 

Cùng với công việc chuyên môn, bác sĩ Vũ có 18 năm gắn bó với công tác Ðoàn Thanh niên và các phong trào thiện nguyện. Ngoài làm công việc chuyên môn, TS. Nguyễn Vũ còn là Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Y Hà Nội. Yêu công tác đoàn nên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường bác sĩ Vũ đã năng nổ tham gia nhiều hoạt động, phong trào tình nguyện. Với anh, ngoài việc học tập chuyên môn, đạo đức, trau dồi kiến thức xã hội tốt, người trẻ phải có khát vọng, niềm tin, hoài bão, biết yêu thương người bệnh. Vì thế, khi đã trở thành giảng viên, anh vẫn dành thời gian cho hoạt động Đoàn để tạo ra các hoạt động giúp sinh viên có kiến thức chuyên môn và nhận thức xã hội đầy đủ hơn, rèn y đức, cái tâm, cái tầm của người thầy thuốc.

Quỹ thời gian của anh luôn bận rộn trong công việc nhưng với nhiệt huyết, khát vọng của tuổi trẻ đã giúp TS đến với công tác thiện nguyện và đọng lại trong anh rất nhiều trăn trở về cuộc sống thiếu thốn của bà con vùng nghèo khó. Hình ảnh thầy, cô giáo, các em nhỏ tại vùng cao luôn nỗ lực vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết và thiếu thốn về vật chất để hoàn thành nhiệm vụ mang con chữ về bản cũng khiến anh suy nghĩ nhiều. Những hình ảnh đó cứ đau đáu trong anh, thôi thúc anh phải quay trở lại nhiều lần nữa để giúp đỡ họ, tổ chức thăm khám cho họ.

Chính vì vậy, mặc dù giữ nhiều cương vị khác nhau nhưng tiến sĩ, bác sĩ trẻ Nguyễn Vũ vẫn thường xuyên đến với người dân vùng xa, coi đó là khoảng thời gian trải nghiệm, giúp mình gần gũi với bà con, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tư vấn nâng cao kiến thức phòng, chống bệnh tật. TS Vũ cùng các đồng nghiệp trong trường vẫn đang ngày đêm tiếp tục phát triển và đẩy hai chương trình thiện nguyện “Vì một dân tộc khỏe mạnh và phát triển”, “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” lên một tầm cao mới. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, bác sĩ Nguyễn Vũ cùng với Đoàn Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Thành Đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ TP Hà Nội,... đã tổ chức được gần 20 chương trình khám chữa bệnh thiện nguyện vì sức khỏe cộng đồng, tham gia hỗ trợ đồng bào bão lụt, vùng dân tộc miền núi, các tỉnh biên giới, vùng biên như Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Thanh Hóa,... 

“Đến khám hôm nay rồi ngày mai mình đi, dân sẽ thế nào?”

Đó luôn là câu hỏi và cũng là nỗi trăn trở của TS Nguyễn Vũ. Chính trăn trở đó là lý do tạo ra sự khác biệt trong các hoạt động thiện nguyện của anh. Trong những chuyến đi lên những vùng thiên tai, giá rét, đoàn thiện nguyện của bác sĩ Nguyễn Vũ không chỉ hết mình khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí mà còn tặng hàng trăm áo ấm, chăn ấm, nhu yếu phẩm cho trẻ em, người dân vùng khốn khó. Đồng thời, đoàn thiện nguyện cũng như nỗ lực kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ những trường hợp khó khăn họ gặp, xây lại những điểm trường, nơi những học sinh rất ngoan, chăm học, đang phải chống chọi với cái gió hun hút thổi qua các lớp học mà họ chứng kiến.

Chia sẻ về y đức đối với bác sĩ trẻ, BS Vũ cho rằng: “Y đức không phải chỉ thể hiện ở thái độ “gọi dạ, bảo vâng” của bác sĩ với người bệnh mà đó còn là việc đảm bảo chuyên môn, hạn chế tối đa rủi ro của bệnh tật, hạn chế tối đa chi phí không cần thiết mà bệnh nhân khỏi được bệnh. Đó còn là việc tạo ra sự gần gũi, hiểu nhau giữa bệnh nhân và bác sĩ để cùng nhìn về một mục tiêu là chữa khỏi bệnh, là bệnh nhân chia sẻ với áp lực công việc của bác sĩ; là môi trường bệnh viện thân thiện, hạn chế các thủ tục rườm rà để người bệnh tiếp cận việc khám chữa bệnh nhanh nhất, gần nhất...”.

Với những phấn đấu và nỗ lực không mệt mỏi nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng, bác sĩ Nguyễn Vũ đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giải thưởng cao quý như: gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2017 và là 1 trong 10 thầy thuốc trẻ Thủ đô xuất sắc tiêu biểu nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm năm 2018. Những thành tích đó sẽ vẫn được tiếp tục nhân lên khi mà trái tim thiện nguyện của bác sĩ Vũ vẫn đang tràn đầy nhiệt huyết, tới đây, ngày mùng 9/6, vị TS trẻ lại về với bà con vùng cao để khám, chữa bệnh, để xây dựng trường học cho các em nhỏ bằng những việc làm hết sức ý nghĩa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm